tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 30-11-2017 Lượt xem : 3538

Xét nghiệm VDRL là một dạng xét nghiệm máu để sàng lọc sức khỏe. Phản ứng dùng kháng nguyên chế từ tim bò, cho phản ứng với huyết thanh của người bệnh. Vậy xét nghiệm VDRL là gì? Được thực hiện như thế nào và ý nghĩa ra sao? Bạn đọc quan tâm hãy theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm VDRL là một dạng xét nghiệm máu để sàng lọc sức khỏe. Phản ứng dùng kháng nguyên chế từ tim bò, cho phản ứng với huyết thanh của người bệnh. Vậy xét nghiệm VDRL là gì? Được thực hiện như thế nào và ý nghĩa ra sao? Bạn đọc quan tâm hãy theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm VDRL là gì?

Theo các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng, xét nghiệm VDRL (viết tắt của Veneral disease research laboratory test) là xét nghiệm tìm kháng thể giang mai.

Giang mai được xem là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Hay thậm chí là đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Chính vì thế, với những trường hợp nghi ngờ hoặc có các dấu hiệu của bệnh giang mai thì sẽ được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm máu VDRL.

Trong quá trình thực hiện xét nghiệm nếu thấy có kết tủa như bông là phản ứng dương tính. Nghĩa là người bệnh bị mắc giang mai. Còn kết quả âm tính tức là người bệnh không bị mắc giang mai.

Xét nghiệm VDRL là xét nghiệm tìm kháng thể giang mai

Tuy nhiên, huyết thanh pha nhiều độ loãng khác nhau nên mức dương tính được thể hiện bằng ít hay nhiều của các dấu cộng như +, ++, +++,... Riêng về phần phản ứng nhạy thì dễ làm nhưng hiệu quả mang lại không cao. Nếu muốn có đặc hiệu cao thì cần phải dùng kháng nguyên là bản thân xoắn khuẩn treponema.

Xét nghiệm VDRL được thực hiện như thế nào?

Phương pháp xét nghiệm VDRL là phương pháp sử dụng máu của người bệnh để xét nghiệm. Với bệnh nhân người lớn hay trẻ em thì cũng đều thực hiện lấy máu ở tĩnh mạch, lấy máu ở cổ tay, khuỷu tay, bàn tay. Có một số trường hợp sẽ lấy máu ở tĩnh mạch bẹn. Sau đó đưa vào xét nghiệm bằng máy móc, công cụ đặc thù.

Bên cạnh việc xét nghiệm máu thì bác sĩ còn có thể chuẩn đoán tình trạng bệnh thông qua các vết loét giang mai, dịch âm đạo ở nữ và dịch niệu đạo ở nam giới. Bằng cách soi trên kính hiển vi để tìm xoắn khuẩn giang mai.

Ý nghĩa của xét nghiệm VDRL

Cũng giống như nhiều bệnh lý khác, giang mai là bệnh có thể chữa khỏi được nếu được phát hiện sớm và chữa trị đúng phương pháp.

Xét nghiệm VDRL giúp nhanh chóng phát hiện bệnh giang mai

Do đó, xét nghiệm VDRL là một công cụ quan trọng giúp tầm soát những người có các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh giang mai hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Đồng thời, xét nghiệm tầm soát giang mai cũng là một xét nghiệm thường quy khi mang thai giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, xét nghiệm VDRL cũng được các bác sĩ dùng để theo dõi kết quả giang mai trong quá trình điều trị. Nếu điều trị có kết quả tốt thì lượng kháng thể trong xét nghiệm này sẽ giảm xuống. Nếu lượng kháng thể này không thuyên giảm hay có sự gia tăng thì có nghĩa là việc điều trị không mang lại hiệu quả hoặc chứng tỏ người bệnh bị nhiễm trùng dai dẳng.

Từ kết quả này, bác sĩ mới tìm ra được chính xác nguyên nhân gây bệnh và xác định cách điều trị phù hợp. Giúp cho người bệnh tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trên đây là những chia sẻ về xét nghiệm VDRL là gì? Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

P.L