tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 25-07-2023 Lượt xem : 1262

Cũng như nhiều bệnh lý khác thì để biết mình có bị nhiễm virus HIV hay không thì  người bệnh cần thực hiện kiểm tra xét nghiệm. Tuy nhiên,  xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn không là điều nhiều người thắc mắc vì trong một số trường hợp kiểm tra bệnh lý thực hiện xét nghiệm máu người bệnh cần nhịn ăn để cho kết quả chính xác. Để biết thêm những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Cũng như nhiều bệnh lý khác thì để biết mình có bị nhiễm virus HIV hay không thì người bệnh cần thực hiện kiểm tra xét nghiệm. Tuy nhiên,  xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn sáng không không là điều nhiều người thắc mắc vì trong một số trường hợp kiểm tra bệnh lý thực hiện xét nghiệm máu người bệnh cần nhịn ăn để cho kết quả chính xác. Để biết thêm những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn sáng không ?

Trong y tế thì có khá nhiều xét nghiệm kiểm tra bệnh thì người bệnh sẽ được yếu cầu mịn ăn để kiểm tra cho kết quả chính xác nhất. Thường thì việc xét nghiệm được thực hiện vào buổi sáng và người bệnh được yêu cầu nhịn ăn sáng để kiểm tra. Vì thế, khá nhiều người băn khoăn về vấn đề xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn không?

Theo như các chuyên gia y tế bệnh xã hội phòng khám Đinh Tiên Hoàng thì khi tiến hành xét nghiệm HIV người bệnh không bắt buộc phải nhịn ăn nhưng vẫn có kết quả chuẩn xác.

Để xác định được người bệnh có khả năng nhiễm HIV hay không thì cần thực hiện xét nghiệm đúng thời điểm. Khi xét nghiệm lần đâu là sau khoảng thời gian ba tháng kể từ khi có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Sau xét nghiệm lần đầu ba tháng sẽ thực hiện xét nghiệm lần hai để biết chính xác tình trạng lây nhiễm HIV.

Do đó, mọi người không nên quá lo lắng hay băn khoăn về vấn đề xét nghiệm HIV có được ăn sáng không mà cần chủ động thực hiên xét nghiệm HIV sớm đúng thời điểm hoặc khi tình nghi mắc bệnh để giúp khống chế sự phát triển của bệnh một cách hiệu quả.

 

Có cần phải nhịn ăn sáng trước khi xét nghiệm HIV không?

Những đối tượng nào cần thực hiện xét nghiệm HIV?

Bên cạnh việc chia sẻ về vấn đề xét nghiệm HIV có phải nhịn ăn sáng không thì chúng tôi cũng chia sẻ với mọi người về những đối tượng cần thực hiện xét nghiệm HIV vì có nguy cơ mắc phải căn bệnh thế kỷ này.

Người có vợ hoặc chồng bị nhiễm HIV thì cần thực hiện xét nghiệm HIV để có phương pháp bảo vệ cũng như phòng tránh bệnh lây nhiễm.

Đối tượng có quan hệ tình dục không an toàn quan hệ tình dục tình một đêm với gái mại dâm.

Trẻ nhỏ có cha hoặc mẹ bị nhiễm HIV cần được xét nghiệm kiểm tra nguy cơ lây nhiễm.

Những người có nguy cơ lây nhiễm như bác sĩ tiếp xúc với  người bệnh HIV, công an tiếp xúc với đối tượng tội phạm, những người làm công việc dịch vụ như thợ cắt tóc…nên thực hiện xét nghiệm HIV định kỳ 1 -2 lần/năm.

Những đối tượng đã chuẩn đoạn hoặc điều trị các bệnh lây qua đường tình dục khác như sùi mào gà, lậu…

Người đã chuẩn đoán hoặc điều trị bệnh viêm gan hoặc bệnh lao.

Trên đây là những đối tượng có nguy cơ nhiễm virus HIV cao cần thực hiện xét nghiệm để kiểm tra cũng như có phương pháp phòng tránh bệnh.

Các xét nghiệm HIV được thực hiện hiện nay

Theo các chuyên gia bệnh xã hội cho hay trong việc thực hiện xét nghiệm HIV hiện nay thì có ba loại xét nghiệm được tiến hành. Tùy vào khả năng cũng như lựa chọn của người bệnh và địa chỉ y tế để thực hiện các loại xét nghiệm HIV khác nhau.

Cũng những thông tin về việc xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn uống gì không chúng tôi có những chia sẻ về các xét nghiệm HIV được tiến hành hiện nay.

 

Các xét nghiệm HIV phổ biến hiện nay được thực hiện

Có ba loại xét HIV được thực hiện hiện phổ biến đó là:

Xét nghiệm axit nucleic (NAT)

Xét nghiệm này giúp tìm được virus HIV có trong máu, xét nghiệm có thể cho kết quả âm tính hoặc dương tính. Đây là xét nghiệm HIV có mức chi phí khá cao và không được sử dụng sàng lọc cá nhân trừ trường hợp với những người có nguy cơ phơi nhiễm cao hay xuất hiện các triệu chứng nhiễm HIV sớm.

Xét nghiệm kháng nguyên/kháng thể HIV

Loại xét nghiệm này được thực hiện để kiểm tra kháng thể và kháng nguyên HIV, kháng thể sẽ được tạo nhờ hệ thống miễn dịch khi cơ thể tiếp xúc với virus HIV, khi bị nhiễm virus HIV cơ thể sẽ có một kháng nguyên p24 xuất hiện sau khi nhiễm sẽ xuất hiện nhiễm 2 – 4 tuần.

Xét nghiệm kháng thể

Đây là loại xét nghiệm giúp tìm kiếm kháng thể HIV trong máu hoặc dịch cơ tiết cơ thể. Nhưng thường việc thực hiện xét nghiệm máu từ tĩnh mạch sẽ giúp phát hiện virus HIV nhanh hơn so với xét nghiệm ở dịch tiết.

Để có thể thực hiện xét nghiệm HIV một cách chính xác thì mọi người cần chủ động lựa chọn địa chỉ y tế chất lượng cũng như được bác sĩ tư vấn lựa chọn phương pháp thực hiện xét nghiệm một cách phù hợp và đảm bảo tính chính xác.

Trong số rất nhiều những địa chỉ thực hiện xét nghiệm HIV hiện nay thì phòng khám Đinh Tiên Hoàng là một trong những địa chỉ tiến hành xét nghiệm HIV một cách nhanh chóng, đảm bảo kết quả chính xác và thông tin bảo mật tuyệt đối.

Phòng khám có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi có trình độ, cùng hệ thống thiết bị y tế chất lượng hiện đại, môi trường phòng khám y tế chất lượng cùng mức chi phí hợp lý, rõ ràng, công khai. Giúp người bệnh thực hiện xét nghiệm HIV một cách hiệu quả và đảm bảo.

Từ những chia sẻ qua bài viết xét nghiệm HIV có cần nhịn ăn hay kiêng ăn uống gì không sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích và cần thiết để biết thêm những điều cần thiết xung quanh căn bệnh thế kỷ HIV.

B.S

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất