tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 30-05-2017 Lượt xem : 16219

Viêm tuyến mang tai và quai bị là 2 căn bệnh thường gặp, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại di chứng khá nặng nề. Hiện nay, nhiều người vẫn không phân biệt được viêm tuyến mang tai và quai bị khác nhau hay chỉ là một bệnh, một số người còn cho rằng viêm tuyến mang tai là bệnh quai bị. Vậy sự thật viêm tuyến mang tai có phải là quai bị không?

 Viêm tuyến mang tai và quai bị là 2 căn bệnh thường gặp, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại di chứng khá nặng nề. Hiện nay, nhiều người vẫn không phân biệt được viêm tuyến mang tai và quai bị khác nhau hay chỉ là một bệnh, một số người còn cho rằng viêm tuyến mang tai là bệnh quai bị. Vậy sự thật viêm tuyến mang tai có phải là quai bị không?

Bài viết được quan tâm nhiều:

Viêm tuyến mang tai có phải là quai bị không?

 Các bác sĩ Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, viêm tuyến mang tai và bệnh quai bị tuy có cơ chế sinh bệnh khác nhau nhưng đều là bệnh xảy ra ở tuyến mang tai. Để biết được viêm tuyến mang tai có phải là bệnh quai bị hay không thì cần nắm được kiến thức về cả 2 căn bệnh này, từ đó sẽ có thể phân biệt được đâu là viêm tuyến mang tai, đâu là bệnh quai bị.

Viêm tuyến mang tai có phải là quai bị không?

 Dưới đây là những thông tin về bệnh viêm tuyến mang tai và quai bị:

 * Viêm tuyến mang tai

 Theo các chuyên gia, viêm tuyến mang tai là căn bệnh xảy ra ngay tại tuyến mang tai do vi khuẩn gây ra. Bệnh cũng có thể do viên sỏi từ tuyến mang tai di chuyển xuống gặp phải đoạn hẹp và gây tắc. Viêm tuyến mang tai thường xảy ra một bên và không có yếu tố cấu thành dịch tễ.

 Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ có các triệu chứng như sốt toàn thân, tuyến mang tai viêm đỏ, nước bọt tiết nhiều và đau khi nhìn thức ăn chua.

 Bệnh viêm tuyến mang tai có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc kháng sinh toàn thân, có thể bơm thuốc kháng sinh vào tuyến mang tai để chấm dứt bệnh. Nếu người bệnh kiên trì uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ thì có thể khỏi bệnh sau vài ngày.

 Khuyến cáo: Bệnh viêm tuyến mang tai là bệnh dễ tái phát nên người bệnh phải chú ý giữ gìn sức khỏe sau khi điều trị.

 * Bệnh quai bị

 Các chuyên gia cho biết, quai bị là bệnh lý toàn thân nhưng biểu hiện tại tuyến mang tai, thường do virus gây ra và lây lan trực tiếp qua đường hô hấp. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, khả năng mắc bệnh của nam giới cao hơn nữ giới. Quai bị ủ bệnh từ lúc nhiễm tới khi phát khoảng 3 tuần, bệnh có thể bùng phát thành dịch.

 Quai bị thường có các biểu hiện như người bệnh sốt toàn thân, mệt mỏi, đau nhức, vùng tuyến mang tai sưng, da căng cứng. Lúc đầu biểu hiện một bên, sau thành 2 bên. Người bệnh có cảm giác đau hàm khi há miệng hoặc nhai, tiết nước bọt ít.

Biến chứng của bệnh quai bị có thể gây vô sinh 

 Hiện nay bệnh quai bị không có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ có thể sử dụng thuốc kháng sinh để làm thuyên giảm các triệu chứng, giảm đau. Người bệnh có thể dùng thuốc chống viêm, thuốc an thần và súc miệng bằng nước muối thường xuyên sau khi ăn.

 Bệnh quai bị nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm sẽ gây nên những biến nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam và nữ. Virus quai bị có thể gây viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, viêm não, viêm tuyến vú, viêm buồng trứng,…Vì vậy, bệnh quai bị cần được cách ly và tiêm kháng thể đặc hiệu.

 Nhìn chung, viêm tuyến mang tai và bệnh quai bị là 2 bệnh có biểu hiện ở tuyến mang tai gần giống nhau nhưng hậu quả của 2 bệnh thì lại khác nhau. Biến chứng của quai bị có thể gây vô sinh, còn viêm tuyến mang tai chỉ có thể gây biến dạng khuôn mặt.

 Do đó, người bệnh cần phân biệt viêm tuyến mang tai với bệnh quai bị để có hướng điều trị hiệu quả hơn. Để kiểm tra những biểu hiện của mình do viêm tuyến mang tai hay bệnh quai bị gây ra thì người bệnh có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng thăm khám và được hỗ trợ điều trị.

 Trên đây là những thông tin về vấn đề viêm tuyến mang tai có phải là quai bị không? Nếu còn điều gì thắc mắc thì người bệnh có thể nhấp chuột vào bảng chat bên dưới để được trao đổi trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi.