tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 07-11-2017 Lượt xem : 5470

Viêm tai giữa nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, để bệnh tái phát nhiều lần sẽ trở thành bệnh mãn tính, gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Một trong những biến chứng thường xảy ra khi bị viêm tai giữa là thủng màng nhĩ. Vậy viêm tai giữa thủng màng nhĩ có nguy hiểm không? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Viêm tai giữa nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, để bệnh tái phát nhiều lần sẽ trở thành bệnh mãn tính, gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Một trong những biến chứng thường xảy ra khi bị viêm tai giữa là thủng màng nhĩ. Vậy viêm tai giữa thủng màng nhĩ có nguy hiểm không? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thủng màng nhĩ do viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Viêm tai giữa nếu không được chữa trị đúng cách có thể gây biến chứng trong sọ như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc xoang tĩnh mạch bên, não úng thủy. Đồng thời gây biến chứng ngoài sọ như liệt dây thần kinh mặt, viêm xương chũm, viêm xương đá, viêm mê nghĩ, thủng màng nhĩ.

Viêm tai giữa gây thủng màng nhĩ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến chức năng nghe của người bệnh.

Viêm tai giữa thủng màng nhỉ có nguy hiểm không?

Thủng màng nhỉ nếu để lâu ngày mà không có những biện pháp can thiệp có thể làm tai bị nhiễm trùng. Lâu dần sẽ dẫn tới viêm xương chũm khiến khả năng nghe của người bệnh giảm một cách nghiêm trọng, nặng hơn có thể bị điếc tai.

Thủng màng nhỉ do viêm tai giữa lâu ngày có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm lan rộng ra các vùng lân cận như viêm xoang, viêm màng não, liệt mặt,…Những biến chứng này đều thuộc dạng cấp tính có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho người bệnh.

Do đó, người bệnh không nên chủ quan với bệnh viêm tai giữa mà cần phải chữa trị ngay khi phát hiện bệnh.

Điều trị viêm tai giữa kịp thời để tránh bị thủng màng nhĩ

Viêm tai giữa điều trị không khó nếu người bệnh sớm nhận biết và chủ động thăm khám. Hiện nay, viêm tai giữa chủ yếu được điều trị bằng các cách sau đây:

  • Nếu viêm tai giữa ở giai đoạn xung huyết thì chỉ cần điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh toàn thân.

  • Nếu viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn ứ mủ thì việc trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ được cân nhắc sử dụng đồng thời với thuốc điều trị toàn thân khác như trong giai đoạn xung huyết.

  • Nếu viêm tai giữa đi qua 2 giai đoạn trên, dịch mủ ứ đọng trong tai giữa sẽ tự phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhỉ chảy ra ngoài qua ống tai ngoài. Lúc này màng nhỉ bị thủng. Giai đoạn này cần dùng thuốc chữa viêm tai nhưng phải đảm bảo an toàn với tai thủng.

Để được chữa viêm tai giữa hiệu quả và tránh các biến chứng nguy hiểm thì người bệnh có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng. Khoa tai mũi họng của phòng khám luôn có các bác sĩ giỏi, có tay nghề cao và các thiết bị, máy móc hỗ trợ đều hiện đại nên sẽ đảm bảo thăm khám chính xác và điều trị hiệu quả.

Viêm tai giữa điều trị bằng cách nào?

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ thì người bệnh cần lưu ý:

  • Thường xuyên vệ sinh tai sạch sẽ, giữ sạch và làm ấm vùng tai mũi họng khi nhiệt độ hạ thấp.

  • Hạn chế ngoáy sâu vào trong tai, tác động đến màng nhĩ gây thủng màng nhĩ.

  • Không tắm, bơi lội ở những khu vực nhiều nước bẩn, tránh để nước đọng trong tai lâu ngày vì sẽ khiến vi khuẩn phát sinh gây nhiễm trùng.

  • Thường xuyên kiểm tra tai để theo dõi tình trạng tai.

Viêm tai giữa thủng màng nhỉ là một trong những biến chứng viêm tai giữa nguy hiểm. Việc phát hiện và điều trị viêm tai giữa kịp thời sẽ tránh được biến chứng này cũng như giảm thiểu những ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và giao tiếp hàng ngày.

Nếu còn điều gì thắc mắc hãy nhấp vào bảng chat dưới đây, các chuyên gia sẽ nhanh chóng giải đáp và tư vấn.

B.S

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất