tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 13-12-2016 Lượt xem : 4312

Viêm tai giữa thanh dịch là căn bệnh xảy ra phổ biến, thường gặp nhiều ở trẻ em. Nếu bệnh không được phát hiện và can thiệp điều trị sớm thì sẽ gây nên những tác hại nghiêm trọng như cản trở khả năng học nói và giao tiếp của trẻ. Vậy viêm tai giữa thanh dịch là gì và nguyên nhân gây bệnh là do đâu?

 Viêm tai giữa thanh dịch là căn bệnh xảy ra phổ biến, thường gặp nhiều ở trẻ em. Nếu bệnh không được phát hiện và can thiệp điều trị sớm thì sẽ gây nên những tác hại nghiêm trọng như cản trở khả năng học nói và giao tiếp của trẻ. Vậy viêm tai giữa thanh dịch là gì và nguyên nhân gây bệnh là do đâu?

Viêm tai giữa thanh dịch là gì?

 Các bác sĩ Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, viêm tai giữa thanh dịch là biến chứng của viêm họng, viêm VA hoặc một số nguyên nhân khác gây viêm tắc vòi nhĩ. Khi đó sự thông khí từ hòm nhĩ bị cản trở, áp suất trong hòm nhĩ sẽ giảm dần, niêm mạc hòm nhĩ sẽ tiết dịch gây ứ dịch.

Viêm tai giữa thanh dịch thường gặp ở trẻ em

 Viêm tai giữa thanh dịch gồm có 3 giai đoạn:

 - Giai đoạn cấp tính: Bệnh sẽ kéo dài trong khoảng thời gian là 3 tuần.

 - Giai đoạn bán cấp tính: Bệnh kéo dài trong khoảng thời gian từ 3 tuần cho đến 3 tháng.

 - Giai đoạn mãn tính: Bệnh sẽ kéo dài hơn 3 tháng.

 Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa thanh dịch thường rất khó nhận biết, người bệnh sẽ không sốt, không đau tai, tai cũng không có triệu chứng chảy dịch, biểu hiện duy nhất của trẻ là nghễnh ngãng.

 Do đó, khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường thì hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Nếu nội soi tai thấy màng nhĩ không còn bóng, sáng mà trở nên dày hơn, màu đục thì chứng tỏ trẻ đang mắc phải bệnh viêm tai giữa thanh dịch và cần điều trị ngay, để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Nguyên nhân gây viêm tai giữa thanh dịch

 Theo các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng, bệnh viêm tai giữa thanh lịch do một số nguyên nhân sau đây gây ra:

 - Do rối loạn chức năng của vòi Eustache, gây tắc vòi nhĩ cơ năng.

 - Do một số yếu tố như VA phì đại, mắc u nang bẩm sinh, hoặc do u xơ vòm mũi họng,…những yếu tố này gây chèn ép là cho vòi nhĩ cơ học bị tắc.

 - Do tình trạng viêm nhiễm là phù nề niêm mạc.

Dẫn trẻ đi khám tai mũi họng để tìm ra nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa thanh dịch

 - Do người bệnh bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, dị ứng hoặc bị rối loạn chức năng lông chuyển.

 - Các vi trùng hiếu khí cũng gây ra bệnh viêm tai giữa thanh dịch.

 Nắm được những nguyên nhân trên đây sẽ giúp người bệnh có cách phòng tránh hiệu quả hơn. Để trẻ không mắc phải bệnh viêm tai giữa thanh dịch thì cha mẹ cần:

 - Điều trị dứt điểm bệnh viêm VA.

 - Giữ gìn vệ sinh mũi họng cho trẻ để phòng tránh viêm tai giữa thanh dịch.

 Và điều quan trọng hơn hết là khi phát hiện trẻ mắc bệnh viêm tai giữa thanh dịch thì cha mẹ hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa tai – mũi – họng thăm khám để kịp thời điều trị. Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng khoa tai – mũi – họng được rất nhiều người bệnh đánh giá cao và lựa chọn là nơi điều trị viêm tai giữa thanh dịch. Do vậy, người bệnh có thể đến đây khám chữa bệnh để mang lại hiệu quả cao hơn.

 Với sự đầu tư về hệ thống máy móc, thiết bị cùng với đội đội ngũ bác sĩ chuyên khoa lành nghề sẽ giúp chẩn đoán bệnh chính xác và hỗ trợ điều trị viêm tai giữa thanh dịch đúng phương phương pháp, đạt kết quả như người bệnh mong muốn.

 Trên đây là những thông tin về viêm tai giữa thanh dịch là gì và nguyên nhân gây bệnh, nếu còn điều gì thắc mắc thì người bệnh hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và giúp giải đáp những thắc mắc về sức khỏe.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất