tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 29-11-2016 Lượt xem : 1403

Viêm tai giữa thanh dịch là căn bệnh xảy ra phổ biến nhưng rất ít người biết đến vì căn bệnh này có rất ít triệu chứng. Bệnh viêm tai giữa thanh dịch sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng về khả năng nghe, ảnh hưởng đến sự phát triển của ngôn ngữ và trí tuệ, do đó người bệnh cần nắm được kiến thức về căn bệnh này để sớm phát hiện và điều trị. Vậy bệnh viêm tai giữa thanh dịch là gì?

 Viêm tai giữa thanh dịch là căn bệnh xảy ra phổ biến nhưng rất ít người biết đến vì căn bệnh này có rất ít triệu chứng. Bệnh viêm tai giữa thanh dịch sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng về khả năng nghe, ảnh hưởng đến sự phát triển của ngôn ngữ và trí tuệ, do đó người bệnh cần nắm được kiến thức về căn bệnh này để sớm phát hiện và điều trị. Vậy bệnh viêm tai giữa thanh dịch là gì?

Viêm tai giữa thanh dịch là gì?

 Các bác sĩ Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, viêm tai giữa thanh dịch là căn bệnh xảy ra phổ biến ở trẻ em, độ tuổi dễ mắc bệnh nhất là từ 1-3 tuổi. Căn bệnh này thường phát triển sau khi trẻ bị viêm nhiễm đường hô hấp trên, các bậc phụ huynh có thể phát hiện viêm tai giữa thanh dịch ở con mình qua triệu chứng điển hình là có những dịch tụ trong hòm nhĩ.

 Nếu bệnh viêm tai giữa thanh dịch không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng phương pháp thì sẽ gây nên những biến chứng nguy hại như giảm khả năng nghe của trẻ, khả năng ngôn ngữ bị cản trở, việc học tập sẽ bị ảnh hưởng.

Viêm tai giữa thanh dịch là gì?

 * Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tai giữa thanh dịch

 Các chuyên gia cho biết, bệnh được hình thành do những nguyên nhân sau đây:

 - Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến viêm tai giữa thanh dịch là do rối loạn chức năng vòi Eustache làm cho vòi nhĩ cơ năng bị tắc.

 - Do mắc phải các bệnh lý như: viêm amidan phì đại, u xơ vòm mũi họng, u nang bẩm sinh vùng vòm mũi họng,…gây nên tình trạng tắc vòi nhĩ cơ học, khiến bệnh viêm tai giữa thanh dịch hình thành.

 - Do nhiễm trùng đường hô hấp trên gây giảm thông khí tai giữa, tăng áp lực âm và dịch nhầy trong tai khiến cho niêm mạc vòi nhĩ bị nhiễm trùng, dị ứng, rối loạn chức năng lông chuyển, suy giảm miễn dịch,…

 * Cách chẩn đoán bệnh viêm tai giữa thanh dịch

 Các bác sĩ của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, vì bệnh viêm tai giữa thanh dịch không có những triệu chứng cụ thể nên rất khó phát hiện được bệnh. Do đó, để chẩn đoán bệnh một cách chính xác cần quan sát những biểu hiện bất thường của trẻ như:

 - Biểu hiện của giảm thính giác.

 - Thường mất tập trung.

 - Đến tuổi tập nói nhưng lại chậm nói.

 - Một số trường hợp trẻ bị ù tai, đau tai và có hiện tượng sốt.

 Đây là những dấu hiệu để phụ huynh phát hiện viêm tai giữa thanh dịch cho con mình, ngay khi nhận thấy những triệu chứng trên thì phụ huynh hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, các bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị y tế để kiểm tra tình trạng bệnh.

 Cụ thể, bác sĩ sẽ dùng đèn soi tai có lúp và bơm hơi để phát hiện ra dịch tụ ở sau màng nhĩ, đây là một trong những phương pháp chẩn đoán viêm tai giữa thanh dịch hiệu quả. Bên cạnh đó, các bác sĩ còn sử dụng các phương pháp chẩn đoán như:

 - Khám toàn bộ vùng đầu, mặt, cổ để phát hiện những bệnh lý khác ảnh hưởng đến tai.

 - Phương pháp đo nhĩ lưỡng đồ nhằm đánh giác bệnh lý tai giữa ở trẻ.

 - Đo thính lực đồ để kiểm tra điếc dẫn truyền ở giai đoạn nhẹ.

 - Đo chức năng vòi nhĩ.

 - Đo sự phản hồi của âm thanh để xác định lượng dịch ở tai giữa nhiều hay ít.

 Lưu ý: Vì trẻ nhỏ chưa thể nói được nên phụ huynh cần quan tâm đến những biểu hiện bất thường của trẻ và đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán bệnh chính xác nhằm điều trị bệnh theo đúng phương pháp.

Điều trị viêm tai giữa thanh dịch như thế nào?

Điều trị bệnh viêm tai giữa thanh dịch

 Các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, nếu bệnh viêm tai giữa thanh dịch có thể điều trị bằng các phương pháp sau đây:

 - Điều trị nội khoa: Đối với những trường hợp trẻ mắc bệnh viêm tai giữa thanh dịch nhẹ thì bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh để điều trị. Thuốc có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và loại trừ dịch ở tai giữa, thuốc tan đờm giúp đánh tan các chất dịch nhầy ở tai.

 Lưu ý: Phụ huynh không được tư ý mua thuốc kháng sinh để điều trị bệnh viêm tai giữa cho trẻ vì cơ thể trẻ nhỏ chỉ phù hợp với một loại thuốc nhất định, do đó nếu sử dụng thuốc không thích hợp thì sẽ gây nên những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe của trẻ.

 - Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật: Đối với những trường hợp trẻ mắc bệnh kéo dài từ 3 tháng trở lên, khả năng nghe rất kém, dịch trong tai nhiều thì cần điều trị bằng phương pháp phẫu thuật mới mang lại hiệu quả cao. Các bác sĩ sẽ trích rạch màng nhĩ và đặt ống thông nhĩ để giúp trẻ cải thiện thính lực và phục hồi niêm mạc tai giữa, thông khí toàn hệ thống thông bào tai giữa, ngăn chặn bệnh tái phát.

 Để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ, tránh mắc bệnh viêm tai giữa thanh dịch thì phụ huynh không nên để trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp kéo dài, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để khám tai mũi họng định kì nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị mang lại hiệu quả cao.

 Nếu còn điều gì thắc mắc về bệnh viêm tai giữa thanh dịch là gì thì hãy nhấp vào bảng chat nên dưới để các chuyên gia của chúng tôi kịp thời tư vấn và giải đáp.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất