tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 27-10-2017 Lượt xem : 1734

Viêm tai giữa là bệnh viêm cấp tính ở lớp niêm mạc lót trong tai giữa, thường xuất phát sau viêm mũi, viêm họng. Bệnh này có thể gặp ở mọi độ tuổi nhưng phổ biến nhất là trẻ em. Vậy viêm tai giữa ở trẻ em có nguy hiểm không? Bạn đọc quan tâm hãy tham khảo thông tin trong bài viết bên dưới.

Viêm tai giữa là bệnh viêm cấp tính ở lớp niêm mạc lót trong tai giữa, thường xuất phát sau viêm mũi, viêm họng. Bệnh này có thể gặp ở mọi độ tuổi nhưng phổ biến nhất là trẻ em. Vậy viêm tai giữa ở trẻ em có nguy hiểm không? Bạn đọc quan tâm hãy tham khảo thông tin trong bài viết bên dưới.

Viêm tai giữa ở trẻ em có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng, viêm tai giữa thường là do vi khuẩn từ vòm họng theo vòi nhĩ lên tai giữa gây nên. Nguyên nhân là do cơ chế bảo vệ của lớp niêm mạc vòi nhĩ không còn hoạt động hiệu quả hoặc lỗ vòi nhĩ bị tắc nghẽn do các khối choáng chỗ tại vùng vòm họng.

Trẻ em trong độ tuổi từ 1 - 3 tuổi là đối tượng dễ mắc viêm tai giữa nhất. Những biến chứng mà viêm tai giữa ở trẻ có thể gây ra là:

- Giảm khả năng nghe

Khi bị viêm tai giữa sẽ xuất hiện chất dịch bên trong, nếu không được điều trị sớm sẽ chuyển biến thành mủ. Lớp mủ này ngăn cách sự truyền dẫn âm thanh khiến thính giác suy giảm, nghe không rõ, nghe kém, ù tai chóng mặt,...

Viêm tai giữa ở trẻ em là bệnh lý vô cùng nguy hiểm

- Mất thính lực lâu dài

Các dịch mủ không được tiêu kịp thời sẽ tồn, đọng và sản sinh nhiều hơn, gây đau viêm và khó chịu cho người bệnh. Nếu là viêm tai giữa mãn tính chất nhầy không được lấy đi triệt để sẽ phá hư màng nhĩ và chuỗi âm thanh khiến bé bị rơi vào tình trạng suy giảm thính lực nặng. Thậm chí bị điếc.

- Thủng màng nhĩ

Dịch mủ ứ đọng trong tai khiến màng nhĩ bị sức ép lớn. Từ đó gây ra những cơn đau tai dữ dội. Vi khuẩn từ dịch mủ có thể khiến màng nhĩ bị mỏng và bị thủng, tháo mủ.

- Viêm xương chẩm

Một biến chứng nữa là viêm xương chẩm. Nếu viêm tai giữa không được điều trị sớm có thể khiến bệnh lan vào xương, gây viêm xương chẩm. Nguy hiểm hơn có thể dẫn tới biến chúng nội sọ (viêm màng não, apxe não), làm tăng nguy cơ tử vong nếu xử lý chậm trễ.

Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, ngay khi nhận thấy trẻ có những biểu hiện nghi ngờ bệnh viêm tai giữa, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để được chẩn đoán chính xác và có phương án chữa trị hiệu quả nhất. Dưới đây là các triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ nhỏ:

- Đau tai

Đau tai là dấu hiệu thường gặp ở trẻ nhỏ khi bị viêm tai giữa. Đặc biệt là khi dùng tay ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai của trẻ. Trẻ thường quấy khóc, khó chịu kèm theo đó là sốt cao, thường là sốt cao 39 - 40 độ.

Các triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

- Có dịch chảy ra từ tai

Quan sát kỹ sẽ thấy trong tai có dịch nhầy chảy ra. Một số trẻ có thể bị chảy nước mũi nhiều màu xanh. Lúc này dịch nhầy thường gây khó chịu cho trẻ khiến trẻ ngủ không yên giấc, khóc đêm.

- Có dấu hiệu viêm đường hô hấp trên

Bệnh viêm tai giữa thường liên quan chặt chẽ với các bệnh viêm đường hô hấp trên. Vì thế nó cũng có thể kèm theo các triệu chứng như ho, sổ mũi hoặc nghẹt mũi,...

Để việc chữa bệnh đạt hiệu quả cũng như phòng tránh tái phát, cha mẹ cũng nên chú ý mặc ấm cho trẻ, vệ sinh tai sạch sẽ, không để trẻ tiếp xúc với khói thuốc hay môi trường viêm nhiễm.

Trên đây là những chia sẻ về viêm tai giữa ở trẻ em có nguy hiểm không? Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.