tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 03-11-2017 Lượt xem : 1635

Viêm tai giữa là một dạng nhiễm trùng hay viêm ở vùng tai giữa, bệnh thường do viêm họng, cảm cúm hoặc các vấn đề về đường hô hấp không được điều trị, lan rộng đến tai giữa và gây viêm. Vậy bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không? vấn đề này sẽ được các chuyên gia giải đáp trong bài viết dưới đây.

Viêm tai giữa là một dạng nhiễm trùng hay viêm ở vùng tai giữa, bệnh thường do viêm họng, cảm cúm hoặc các vấn đề về đường hô hấp không được điều trị, lan rộng đến tai giữa và gây viêm. Vậy bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không? vấn đề này sẽ được các chuyên gia giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bệnh viêm tai giữa có gây nguy hiểm không?

Các bác sĩ Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, bệnh viêm tai giữa nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm. Điều này, không những ảnh hưởng đến hiệu quả nghe mà còn gây nhiều phiền toái đến sức khỏe, thậm chí là đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Dưới đây là các biến chứng nguy hiểm của viêm tai giữa nếu không chữa trị kịp thời:

Viêm tai giữa có nguy hiểm không?

  • Gây thủng màng nhĩ: Nếu bệnh viêm tai giữa không được điều trị hoặc điều trị sai phương pháp thì tình trạng ứ mủ trong tai ngày càng nhiều, đồng có nước nhầy tịch tụ ở tai. Điều này sẽ gây áp lực lên màng nhĩ, mủ không được giải phóng ra ngoài sẽ khiến cho màng nhĩ bị rách. Khi bị rách màng nhĩ người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn dữ dội. Nếu màng nhĩ bị rách nhiều lần mà không lành lại thì người bệnh sẽ đứng trước nguy cơ thủng màng nhĩ.

  • Giảm và mất khả năng nghe: Khi tai giữa bị viêm sẽ làm cho khả năng nghe của người bệnh giảm đi, nếu kéo dài tình trạng viêm thì sẽ có nguy cơ mất thính giác kéo dài. Nước nhầy tồn tại lâu ở tai có thể phá hư màng nhĩ và gây điếc vĩnh viễn.     

  • Gây viêm xương chũm: Không điều trị viêm tai giữa kịp lúc thì tình trạng viêm sẽ lan vào xương và gây viêm xương chũm (một phần của xương thái dương và hộp sọ). Nguy hiểm hơn có thể gây viêm não, apxe não, tăng nguy cơ tử vong cao.

Do đó, khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ bệnh viêm tai giữa thì người bệnh hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra tai và điều trị bệnh nhanh chóng.

Cách điều trị viêm tai giữa hiệu quả

Các chuyên gia cho biết, để điều trị bệnh viêm tai giữa hiệu quả thì các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng viêm nhiễm ở mỗi người và đưa ra phương pháp thích hợp. Cụ thể:

Điều trị viêm tai giữa hiệu quả bằng cách nào?

  • Đối với những trường hợp bệnh nhẹ: Các bác sĩ sẽ làm sạch tai, hút mủ trong ống tai, hòm nhĩ, xịt hoặc nhỏ một số loại thuốc kháng sinh thích hợp để hỗ trợ chấm dứt tình trạng viêm tai giữa.

  • Đới với những trường hợp bệnh nặng: Cần xử lí cấp cứu trước, sau đó chích thuốc kháng sinh, mổ dẫn lưu mủ. Sau khi có đủ điều kiện thích hợp, bác sĩ sẽ tiến hành mổ để nạo hết phần xương bị viêm.

Lưu ý: Người bệnh nên đến những cơ sở y tế uy tín, chất lượng để thăm khám và điều trị bệnh viêm tai giữa nhằm mang lại hiệu quả cao hơn và hạn chế được tình trạng bệnh tái phát.

Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng là một trong những cơ sở điều trị tai – mũi – họng hiệu quả hiện nay, do đó người bệnh có thể đến đây để được các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm thăm khám và chữa trị viêm tai giữa bằng các phương pháp tiên tiến nhất.

Nếu còn điều gì thắc mắc thì vui lòng nhấp chuột vào bảng chat bên dưới để các chuyên gia hỗ trợ và tư vấn mọi vấn đề. 

B.S