tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 14-09-2017 Lượt xem : 1271

Nếu chưa có ý định sinh con hoặc mới sinh nở và không muốn vỡ kế hoạch thì chị em nên áp dụng những biện pháp tránh thai. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tránh thai hiệu quả. Trong đó, có phương pháp dùng thuốc tránh thai hằng ngày. Vậy uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không? Chị em hãy tham khảo thông tin bên dưới.

Nếu chưa có ý định sinh con hoặc mới sinh nở và không muốn vỡ kế hoạch thì chị em nên áp dụng những biện pháp tránh thai. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tránh thai hiệu quả. Trong đó, có phương pháp dùng thuốc tránh thai hằng ngày. Vậy uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không? Chị em hãy tham khảo thông tin bên dưới.

Uống thuốc tránh thai hằng ngày có hại không?

Thuốc tránh thai hàng ngày chủ yếu là loại kết hợp 2 hormone sinh dục nữ là ostrogen và progesterone. Các chất này sẽ ức chế tuyến yên, khiến các nang noãn ở buồng trứng không phát triển được nên không thể thụ thai. Thuốc tránh thai hàng ngày nếu được uống đúng theo chỉ dẫn thì sẽ mang lại hiệu quả cao, khoảng 99%.

Ưu điểm của thuốc tránh thai hàng ngày là hình thành chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, giảm đau bụng, đau lưng trước hành kinh. Ngoài ra, còn giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, có thể chủ động khi muốn tránh thai hoặc ngừng thuốc khi muốn có con.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Tuy nhiên, thuốc tránh thai hàng ngày vẫn gây ra một số tác dụng phụ. Phổ biến là một số triệu chứng như:

- Sạm da, nám da.

- Xuất hiện quầng thâm mắt.

- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Ngoài ra, nếu uống thuốc tránh thai hàng ngày quá nhiều, không đúng liều lượng hoặc chỉ dẫn thì cũng rất có thể làm cho tử cung teo đi, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Đặc biệt, việc lạm dụng thuốc trong thời gian dài, không theo quy định thì có thể dẫn tới những hậu quả như: đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc chứng huyết khối gây tắc tĩnh mạch,...

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Để phòng tránh các biến chứng, chị em cần phải nắm rõ được cách sử dụng thuốc tránh thai. Nếu quên uống thuốc sẽ làm cho việc tránh thai thất bại.

Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng, cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách là:

- Uống thuốc tránh thai hàng ngày theo một giờ cố định ngay cả khi không quan hệ tình dục với bạn tình.

- Nên bắt đầu uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, tức là ngày đầu tiên có kinh.

Chị em cần uống thuốc tránh thai đúng giờ

- Uống thuốc tránh thai hàng ngày và liền mạch theo đúng những chỉ dẫn của nhà sản xuất ghi trong tờ hướng dẫn.

- Đối với vỉ 28 viên, uống liền mạch 1 vỉ. Hết vỉ này đến vỉ khác đến khi không có nhu cầu tránh thai mới ngừng lại.

- Đối với vỉ 21 viên thì uống theo hướng mũi tên trên vỉ. Hết vỉ thì nghỉ 7 ngày rồi uống tiếp vỉ tiếp theo.

Trong trường hợp quên uống thuốc đúng giờ thì chị em cần hãy làm như sau:

- Quên 1 viên

Khi nhớ ra, chị em uống viên đó ngay. Viên sau uống vào đúng giờ như bình thường. Trong vòng 48 tránh quan hệ hoặc đeo bao cao su khi quan hệ.

- Quên 2 viên

Uống bù ngay 2 viên khi nhớ ra. Viên tiếp theo uống đúng giờ như bình thường. Nếu có giao hợp thì chị em cần dùng bao cao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc đó.

- Quên 3 viên

Chị em không sử dụng vỉ thuốc cũ nữa, bắt đầu 1 vỉ mới. Trong trường hợp này cũng giống như khi bắt đầu dùng thuốc, 7 ngày đầu tiên chưa có tác dụng, chị em cần tránh quan hệ hoặc đeo bao.

Lưu ý: Đối với chị em sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài thì khi muốn có con cần phải hỏi ý kiến bác sĩ về thời gian ngừng thuốc để sớm có con trở lại. Thông thường, ít nhất phải mất 3 tháng để buồng trứng hoạt động trở lại như bình thường.

Trên đây là những chia sẻ về uống thuốc tránh thai hằng ngày có hại không? Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất