tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 29-11-2017 Lượt xem : 4233

Kinh nguyệt của nữ giới là tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản. Thông thường, kinh nguyệt của chị em sẽ dao động từ 28 - 30 ngày. Tuy nhiên, có nhiều chị em than phiền rằng sau khi sử dụng thuốc tây thì chu kỳ bị thất thường. Vậy uống thuốc tây nhiều có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Chị em hãy tham khảo bài viết bên dưới.

Kinh nguyệt của nữ giới là tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản. Thông thường, kinh nguyệt của chị em sẽ dao động từ 28 - 30 ngày. Tuy nhiên, có nhiều chị em than phiền rằng sau khi sử dụng thuốc tây thì chu kỳ bị thất thường. Vậy uống thuốc tây nhiều có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Chị em hãy tham khảo bài viết bên dưới.

Uống thuốc tây nhiều có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng, kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường lặp đi lặp lại ở cơ thể nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Nó được điều tiết bằng hormone sinh dục và thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 28 - 30 ngày. Dựa vào thời gian có hành kinh, số lượng máu kinh, màu sắc máu kinh mà có thể nhận biết được phần nào về sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Tuy nhiên, kinh nguyệt của nữ giới rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài như thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng,... Ngoài ra, các bác sĩ cũng cho biết thêm, nữ giới nếu sử dụng thuốc tây trong thời gian dài có thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn. Thậm chí là gây ra hiện tượng chậm kinh, tắc kinh,...

Uống thuốc tây nhiều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Thực chất uống thuốc tây làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt là do trong thuốc tây có chứa các thành phần có thể gây rối loạn nội tiết tố. Từ đó ảnh hưởng đến các hoạt động của buồng trứng. Khiến cho buồng trứng không thể rụng theo đúng chu kỳ bình thường.

Lời khuyên: Trường hợp kinh nguyệt bất thường sau khi uống thuốc tây nếu xảy ra ngắn thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài thì tốt nhất chị em nên tiến hành thăm khám sớm.

Các nguyên nhân khác gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây thì một số tác nhân dưới đây cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, rong kinh bất thường.

- Áp lực tâm lý

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt là tâm lý. Nếu chị em phải trải qua nhiều công việc khiến tinh thần căng thẳng, lo lắng thì sẽ khiến các loại hormone adrenaline và cortisol tăng cao. Những loại hormone này ảnh hưởng trực tiếp đến hormone sinh lý. Do đó có thể gây rối loạn kinh nguyệt.

- Sử dụng chất kích thích

Với những chị em nghiện thuốc lá, uống nhiều bia, rượu hay các thức uống có chứa cồn sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất cũng như nội tiết bị rối loạn. Từ đó dẫn đến tình trạng chu kỳ kinh nguyệt đến trễ. Thậm chí có thể mất kinh trong một vài chu kỳ.

Các nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt thường gặp

- Hoạt động quá sức

Lao động nặng, luyện tập thể dục thể thao không phù hợp với thể lực, công việc đòi hỏi làm với cường độ cao,... sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của não và quá trình sản xuất hormone của cơ thể. Từ đó có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

- Viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục

Các bệnh lý phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng hay buồng trứng,... đều có thể khiến cho buồng trứng cũng như các cơ quan khác bị ảnh hưởng. Từ đó gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, trễ kinh, chậm kinh.

Tốt nhất để giúp cho kinh nguyệt đều đặn, chị em nên xây dựng lối sống khoa học, cân bằng dinh dưỡng. Đồng thời thăm khám phụ khoa định kỳ để nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý.

Trên đây là những chia sẻ về uống thuốc tây nhiều có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

P.L