tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 26-07-2023 Lượt xem : 2793

Chào bác sĩ! Em năm nay 32 tuổi, đã có 1 con. Trong đợt khám phụ khoa định kỳ gần đây, kết quả cho thấy em bị u nang buồng trứng phải. Em nghe nói u nang buồng trứng là khối u lành tính và không nguy hiểm. Điều này có đúng không bác sĩ? Em muốn hỏi bác sĩ với trường hợp của em, u nang buồng trứng phải có nguy hiểm không? Mong bác sĩ giải đáp sớm để em có cái nhìn đúng đắn hơn về căn bệnh này.

Chào bác sĩ! Em năm nay 32 tuổi, đã có 1 con. Trong đợt khám phụ khoa định kỳ gần đây, kết quả cho thấy em bị u nang buồng trứng phải. Em nghe nói u nang buồng trứng là khối u lành tính và không nguy hiểm. Điều này có đúng không bác sĩ? Em muốn hỏi bác sĩ với trường hợp của em, u nang buồng trứng phải có nguy hiểm không? Mong bác sĩ giải đáp sớm để em có cái nhìn đúng đắn hơn về căn bệnh này.

T.Nga – Quận Thủ Đức

Tư vấn viên: Chào chị! Cám ơn chị đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề của mình đến Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp thắc mắc của chị như sau.

Bị u nang buồng trứng phải có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng là khối u phát triển bất thường trên buồng trứng. Khối u này có thể xuất hiện ở buồng trứng phải hoặc trái. Hiếm có trường hợp xảy ra u nang trên cả hai buồng trứng.

Ung nang buồng trứng phải là những túi chứa đầy dịch nằm bên trong hoặc bên trên buồng trứng phải. Khi khối u này tích tụ dịch sẽ tạo thành một nang ở buồng trứng.

 

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Khi bị u nang buồng trứng phải, ít hay nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng sinh sản của chị em. Những ảnh hưởng có thể kể như:

  • Gây đau bụng âm ỉ, cơn đau có thể diễn ra liên tục hoặc xuất hiện thành từng đợt. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà cơn đau có thể nhẹ hay dữ dội.

  • U nang buồng trứng thường khiến kinh nguyệt không đều. Do các nang trứng phát triển không bình thường, nội tiết tố nữ bị thay đổi, dẫn đến tình trạng kinh nguyệt thất thường.

  • Sự phát triển của u nang làm cho các nang trứng không thể phát triển bình thường, dẫn tới quá trình rụng trứng, phóng noãn bị chậm lại và khả năng thụt thai cũng khó xảy ra.

  • Trường hợp u nang thực thể, u biến chứng thành u ác tính có thể gây xoắn hoặc vỡ buồng trứng, đe dọa tính mạng của người bệnh.

Nhiều chị em cho rằng u nang buồng trứng là lành tính nên chủ quan không thăm khám và điều trị. Nhưng thực tế cho thấy, u nang buồng trứng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm mà chị em lường trước được. Vì thế, chị em nên đi thăm khám thường xuyên thể theo dõi u nang cũng như điều trị khi có chỉ định của bác sĩ.

Cách điều trị u nang buồng trứng hiện nay

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng  cho biết, khi u nang phát triển và không tự biến mất thì chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để điều trị càng sớm càng tốt.

Hiện nay, u nang được điều trị bằng 2 cách dưới đây:

 

U nang buồng trứng điều trị bằng cách nào?

  • Mổ nội soi: Nếu u nang có kích thước nhỏ và xét nghiệm không có ung thư thì bác sĩ sẽ tiến hành mổ nội soi nhằm cắt bỏ khối u nang.

  • Mổ mở: Nếu kích thước u ang quá lớn, bác sĩ sẽ tiến hành cắt khối u qua đường koor lớn ở bụng. Nếu xét nghiệm phát hiện khối u có thể gây ung thư thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt tử cung hoàn toàn (cắt bỏ cả tử cung và hai buồng trứng). Khi đó chị em sẽ không sinh con được nữa. Để thực hiện cách này bác sĩ cần xem xét nguyện vọng sinh con của chị em trong tương lai.

Dựa vào mức độ mắc bệnh mà bác sĩ sẽ xem xét và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, an toàn cho chị em.

Lời khuyên: Chị em phụ nữ nên đi thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe, nhằm phát hiện sớm các bệnh viêm nhiễm phụ khoa cũng như u nang buồng trứng để kịp thời điều trị.

Trên đây là những thông tin về vấn u nang buồng trứng phải có nguy hiểm không? Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia y tế tư vấn thêm.

B.S

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất