tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 16-12-2017 Lượt xem : 1244

Tinh trùng của nam giới là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để thực hiện chức năng sinh sản duy trì nòi giống. Tinh trùng có chất lượng tốt sẽ góp phần sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh phát triển bình thường. Do đó vấn đề tinh trùng của mình có khỏe manh hay không là mối quan tâm hàng đầu của nam giới đang trong độ tuổi sinh sản. Vậy tỷ lệ tinh trùng sống bao nhiêu là bình thường? Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này mời các bạn theo dõi nội dung bài viết sau.

Tinh trùng của nam giới là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để thực hiện chức năng sinh sản duy trì nòi giống. Tinh trùng có chất lượng tốt sẽ góp phần sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh phát triển bình thường. Do đó vấn đề tinh trùng của mình có khỏe manh hay không là mối quan tâm hàng đầu của nam giới đang trong độ tuổi sinh sản. Vậy tỷ lệ tinh trùng sống bao nhiêu là bình thường? Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này mời các bạn theo dõi nội dung bài viết sau.

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là một yếu tố quan trọng của nam giới giúp nam giới thực hiện chức năng sinh sản. Tinh trùng là giao tử đực, được sinh ra từ các ống sinh tinh trong tinh hoàn. Tinh trùng mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội gồm 23 nhiễm sắc thể.

Quá trình sản xuất tinh trùng bắt đầu được hình thành từ thời điểm nam giới bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, hoạt động sản xuất tinh trùng chỉ dùng lại khi nam giới chết đi. Tinh trùng được biệt hóa để thực hiện chức năng sinh sản, có thể di chuyển được trong tử cung của phụ nữ để tìm đến trứng và gây nên hiện tượng thụ tinh.

Sự hình thành tinh trùng

Tỷ lệ tinh trùng của nam giới sống bao nhiêu là bình thường?

Theo nhiều nghiên cứu, mỗi ngày tinh hoàn của đàn ông sản sinh ra khoảng 200 triệu con tinh trùng. Thế nhưng, không phải tất cả trong số đó đều sống và phát triển khỏe mạnh. Để có thể sản xuất em bé thành công việc đầu tiên phải có tinh trùng khỏe mạnh kết hợp với trứng của nữ giới tạo thành hợp tử trong tử cũng của nữ giới.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, để có thể sinh con tinh trùng nam giới phải đạt được những tham số tiêu chuẩn nhất định. Số lượng tinh trùng dao động trong khoảng từ 48triệu con/ml trở lên. Trong đó phải có trên 63% tinh trùng di chuyển được, trên 25% tinh trùng di chuyển rất nhanh và trên 12% tinh trùng có hình dạng bình thường.

Nếu tinh trùng nam giới chỉ có dưới 13,5 triệu con tinh trùng trong 1ml, số tinh trùng di chuyển được vào khoảng 32% và 9% tinh trùng có hình dạng bình thường thì khả năng vô sinh của nam giới là rất cao.

Tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh bao nhiêu được gọi là bình thường

Tuy nhiên những vấn đề này chỉ là theo các nghiên cứu khoa học, còn thực tế vẫn không chính xác tuyệt đối. Có nhiều trường hợp được ghi nhận người có tinh trùng khỏe mạnh lại khó hoặc không thể thụ thai, trong khi có những người tinh trùng yếu lại có thể sinh con dễ dàng. Do đó có thể thấy tinh trùng là yếu tố quan trọng để thụ thai nhưng vẫn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

Làm cách nào để có tinh trùng khỏe mạnh bình thường

Để cải thiện chất lượng tinh trùng cho các đấng mày râu, giúp cho việc thụ thai được diễn ra thuận lợi, cách tốt nhất là thay đổi nếp sống và thói quen sinh hoạt. Thói quen sinh hoạt tốt sẽ nâng cao được chất lượng cũng như số lượng tinh trùng rất hiệu quả. Sau đây là những việc làm cần thiết để nam giới có thể cải thiện đáng kể chất lượng tinh binh của mình:

Cách cải thiện chất lượng tinh trùng

  • Tránh xa khói thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích: theo nhiều nghiên cứu, các chất độc hại có trong khói thuốc lá có thể làm biến dạng tinh trùng. Bên cạnh đó rượu, bia và các chất kích thích cũng có khả năng làm giảm quá trình sinh tinh ở nam giới.

  • Hạn chế sử dụng điện thoại di động, laptop và các thiết bị bắt sóng wifi vì chúng làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng tinh trùng. Nên hạn chế để điện thoại trong túi quần. Khi sử dụng laptop nên đặt trên bàn không nên đặt lên đùi vì ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.

  • Hạn chế tắm nước nóng, xông hơi và tránh xa các nguồn nhiệt vì nhiệt độ cao sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng cũng như ức chế sự phát triển của tinh binh.

  • Thường xuyên rèn luyện thể dục, thể thao hợp lý: khi tập thể dụng thường xuyên cơ thể sẽ tăng cường sản xuất hóc môn testosterone khiến việc sản xuất tinh trùng được đẩy mạnh và diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên nên luyện tập ở mức độ vừa phải vì nếu tập quá sức sẽ có thể phản tác dụng.

  • Giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh xa các tác nhân gây stress: khi nam giới bị căng thẳng quá mức, testosterone sẽ bị ngăn chặn điều tiết, khiến cho việc sản xuất tinh trùng có thể bị gián đoạn.

  • Có chế độ ăn uống khoa học: để sản xuất ra những tinh trùng khỏe mạnh, nam giới cần có một chế độ dinh dưỡng cân đối và lành mạnh. Bổ sung các loại thực phẩm giàu axit folic, vitamin D, kẽm và các chất dinh dưỡng cần thiết…

Trên đây là những thông tin về vấn đề tỷ lệ tinh trùng sống bao nhiêu là bình thường được các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng tư vấn. Nếu nam giới còn vấn đề gì thắc mắc cần giải đáp, có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách click ngay vào khung chat bên dưới bài viết để được các bác sĩ tư vấn thêm.

N.A