tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 11-11-2017 Lượt xem : 5704

Viêm tai giữa là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, bệnh có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Tuy nhiên, trẻ em là đối tượng dễ bị viêm tai giữa nhất do sức đề kháng của bé yếu. Vậy triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em là gì? Làm thế nào để nhận biết bệnh viêm tai giữa ở trẻ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các vấn đề này.

Viêm tai giữa là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, bệnh có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Tuy nhiên, trẻ em là đối tượng dễ bị viêm tai giữa nhất do sức đề kháng của bé yếu. Vậy triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em là gì? Làm thế nào để nhận biết bệnh viêm tai giữa ở trẻ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các vấn đề này.

Triệu chứng thường gặp khi trẻ em bị viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em diễn ra rất lặng lẽ mà không có bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào. Đôi khi biểu hiện tương tự như trẻ bị cảm lạnh với các triệu chứng như sốt, chảy nước mũi, khó chịu, biếng ăn.

Cụ thể, bệnh viêm tai giữa ở trẻ em thường có những triệu chứng sau đây:

Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em là gì?

  • Dịch trong tai giữa đọng nhiều, thúc ép lên màng nhĩ gây đau tai. Do đó, trẻ có thể kêu đau tai, còn trẻ nhỏ thì có thể kéo giật tai mạnh hoặc có biểu hiện khó chịu và khóc nhiều hơn bình thường.

  • Tư thế nằm, nhai và bú có thể gây ra những cơn đau do sự thay đổi áp suất trong tai giữa. Vì thế trẻ có thể ăn ít hơn hoặc khó ngủ.

  • Nếu áp xuất từ dịch tích tụ quá nhiều, nó có thể làm thủng màng nhĩ dẫn tới rò rỉ dịch trong tai. Hiện tượng này sẽ làm giảm áp suất dưới màng nhĩ, khi đó trẻ sẽ bớt đau hơn.

Ngoài ra, chất dịch đọng lại trong tai giữa có thể gây cản trở đường truyền âm thanh, dẫn tới tình trạng khó nghe tạm thời. Do đó, cha mẹ hãy để ý nếu trẻ:

  • Không có phản ứng với âm thanh yếu.

  • Bật TV với âm thanh lớn.

  • Nói to hơn.

  • Có biểu hiện mất tập trung ở trường.

Một số triệu chứng khác của dạng viêm tai giữa ở trẻ nữa là sốt, buồn nôn, hoa mắt và chóng mặt.

Khi trẻ có những triệu chứng trên thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để tiến hành thăm khám và điều trị cho trẻ kịp thời.

Cách chữa viêm tai giữa ở trẻ em

Các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em thông thường có thể tự cải thiện trong vòng 24 – 48 giờ đồng hồ.

Nếu bé vẫn cảm thấy đau hoặc không khỏe sau 48 giờ, đặc biệt là bé dưới 12 tháng tuổi, bác sĩ có thể kê một liều thuốc kháng sinh ngắn.

Hầu hết các bé sẽ chuyển biến tốt sau vài ngày dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, khi bé đã dần hết bệnh, cha mẹ cũng cần theo dõi để đảm bảo bé thực hiện hết đơn thuốc mà bác sĩ đã kê.

Chữa viêm tai giữa ở trẻ em bằng cách nào?

Việc kết thúc quá sớm có thể khiến viêm tai giữa tái phát. Do đó, sau khi khỏi bệnh, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi tái khám để chắn chắn là triệu chứng của viêm tai giữa đã được loại bỏ hoàn toàn.

Trong trường hợp bé đau dữ dội, bác sĩ có thể gợi ý một số loại thuốc giảm đau. Tuy nhiên, cha mẹ cần dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý chẩn đoán và mua thuốc điều trị cho trẻ.

Lưu ý: Cha mẹ không nên nhét bông vào tai con hoặc dùng tăm bông để làm sạch tai vì điều này có thể làm tổn thương tai bé.

Trên đây là những thông tin về triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia hỗ trợ.

B.S