tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 07-11-2017 Lượt xem : 923

Khớp cổ chân là một trong những khớp quan trọng, có vai trò nâng đỡ cơ thể và giúp di chuyển vận động. Tuy nhiên do lão hóa, chấn thương, thừa cân, béo phì mà khớp cổ chân dễ bị tổn thương, viêm,... Vậy triệu chứng viêm khớp cổ chân và cách điều trị như thế nào? Người bệnh hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Khớp cổ chân là một trong những khớp quan trọng, có vai trò nâng đỡ cơ thể và giúp di chuyển vận động. Tuy nhiên do lão hóa, chấn thương, thừa cân, béo phì mà khớp cổ chân dễ bị tổn thương, viêm,... Vậy triệu chứng viêm khớp cổ chân và cách điều trị như thế nào? Người bệnh hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Các triệu chứng viêm khớp cổ chân

Viêm khớp cổ chân là tình trạng phần sụn và phần xương dưới sụn ở khớp cổ chân bị chấn thương hay thoái hóa gây viêm. Viêm khớp cổ chân gây nên tình trạng đau đớn, ảnh hưởng đến khả năng vận động và cả sức khỏe của người bệnh.

Bệnh này thường gặp ở những người 40 tuổi trở lên. Càng cao tuổi thì bệnh càng dễ xuất hiện do sự thoái hóa của cơ xương khớp. Với những người trẻ tuổi thì viêm khớp cổ chân thường là do các chấn thương, tai nạn hay do thói quen sinh hoạt không khoa học gây nên.

Các triệu chứng viêm khớp cổ chân

Khi bị viêm khớp cổ chân, người bệnh sẽ có các biểu hiện như:

- Đau khi vận động

Sau mỗi lần vận động, di chuyển, người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn ở khu vực cổ chân. Cơn đau sẽ giảm hoặc ngưng hẳn khi nghỉ ngơi.

- Đau tự nhiên

Ngay cả khi không vận động cũng có cảm giác đau. Cơn đau này thường trở nặng về đêm, gần sáng. Vùng khớp cổ chân có hiện tượng sưng đỏ, sờ vào có cảm giác nóng.

- Có tiếng lạo xạo

Khi bị viêm khớp cổ chân, người bệnh có thể nghe thấy tiếng lạo xạo ở khớp cổ chân khi di chuyển. Đây là dấu hiệu cho thấy bệnh đã tiến triển trong thời gian dài.

 - Các phản ứng viêm

Sưng nóng đỏ ở khu vực khớp chân, nặng hơn có thể tràn dịch khớp kéo theo đau nhức. Người bệnh có thể bị sốt, ớn lạnh,...

Cách điều trị viêm khớp cổ chân

Viêm khớp cổ chân nếu không được điều trị sớm có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm. Một trong số các biến chứng thường thấy nhất của viêm khớp cổ chân là lệch khớp, biến dạng khớp và nặng nhất có thể dẫn đến tàn tật suốt đời.

Do đó, nếu phát hiện thấy bản thân có các dấu hiệu viêm khớp cổ chân, người bệnh cần thăm khám càng sớm càng tốt. Dựa vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị thích hợp.

Hiện nay, tại Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng đang áp dụng các phương pháp điều trị viêm khớp cổ chân như sau:

- Dùng thuốc

Đối với trường hợp nhẹ thì có thể điều trị bằng thuốc để cải thiện các triệu chứng của bệnh cũng như ngăn ngừa bệnh chuyển biến nặng. Các loại thuốc được sử dụng trong trường hợp này là các thuốc giảm đau, chống viêm, giãn cơ.

Viêm khớp cổ chân nhẹ có thể điều trị bằng thuốc

- Vật lý trị liệu

Một số trường hợp có thể điều trị bằng các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt, nhiệt trị liệu, thực hiện bài tập vận động cổ chân,... Phương pháp này có tác dụng điều hòa khí huyết, lưu thông máu, giảm thiểu các cơn đau và giúp khớp trở lên dẻo dai, linh hoạt.

- Can thiệp ngoại khoa

Khi khớp bị tổn thương nghiêm trọng do viêm, bị tràn dịch thì các bác sĩ sẽ cân nhấc thực hiện phẫu thuật để cải thiện tình trạng bệnh.

Bên cạnh việc tuân theo các chỉ định của bác sĩ, người bệnh cũng cần xây dựng chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh mang vác các vật nặng. Luyện tập thể thao đều đặn với các bài tập cổ chân nhẹ nhàng, vừa sức. Đồng thời, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất. Kiêng sử dụng nội tạng động vật, thịt mỡ, chất kích thích,...

Trên đây là những chia sẻ về triệu chứng viêm khớp cổ chân và cách điều trị. Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

P.L