tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 20-02-2017 Lượt xem : 1235

Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân gây đau lưng xảy ra rất phổ biến hiện nay. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Để nhận biết căn bệnh này người bệnh có thể tìm hiểu triệu chứng của nó, vậy triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

 Thoát vị đĩa đệm là một trong những nguyên nhân gây đau lưng xảy ra rất phổ biến hiện nay. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Để nhận biết căn bệnh này người bệnh có thể tìm hiểu triệu chứng của nó, vậy triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống có những triệu chứng nào?

 Các bác sĩ Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là sự thay đổi trong cấu trúc của đĩa đệm bình thường, hầu hết nó là kết quả của sự lão hóa và thoái hóa xảy ra trong đĩa đệm.

 Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phát triển qua 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có những triệu chứng khác nhau. Cụ thể, bệnh có những triệu chứng sau đây:

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

 - Giai đoạn đau cấp: Là giai đoạn đau lưng cấp tính, xuất hiện sau khi bị chấn thương hoặc người bệnh gắng sức làm việc. Càng cố gắng sức thì những cơn đau lại tái diễn. Giai đoạn này có thể có những biến đổi của vòng sợi lồi ra sau hoặc toàn đĩa đệm lồi ra sau mà vòng sợi không bị tổn thương.

 Giai đoạn này người bệnh có thể gặp những triệu chứng như đau lưng, căng cơ hoặc chuột rút ở vùng thắt lưng, cơn đau có thể lan xuống chân, ngứa ran ở chân và bàn chân,…

 - Giai đoạn chèn ép rễ: Lúc này đã có những biểu hiện của sự kích thích và chèn ép rễ thần kinh, xuất hiện các triệu chứng như đau lan xuống chi dưới, cơn đau sẽ tăng lên khi đứng, đi, hắt hơi, rặn,…nếu người bệnh nằm nghỉ thì có thể giảm đau. Khi đến giai đoạn này vòng sợi đã bị đứt, một phần hay toàn bộ nhân nhầy bị tụt ra phía sau, nhân nhầy chuyển dịch sẽ gây ra chèn ép rễ.

 Ngoài ra, có những thay đổi thứ phát của thoát vị đĩa đệm như phù nề các mô xung quanh, ứ động tĩnh mạch, các quá trình dính,…sẽ khiến các triệu chứng ngày càng tăng lên.

 Những triệu chứng trên có thể giúp người bệnh nhận biết thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, do đó khi có dấu hiệu đau cột sống, vùng thắt lưng thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra, bác sĩ sẽ chẩn đoán, nhằm điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả.

 Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không được điều trị sớm sẽ để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hại. Người bệnh có thể bị tàn phế cả đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tủy cổ, tiểu tiện mất tự chủ do rối loạn cơ tròn, các chi teo cơ nhanh chóng, người bệnh có thể mất khả năng lao động,…

Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không nên làm việc nặng

 Những biến chứng sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, hơn thế nữa người bệnh phải tốn kém chi phí điều trị. Do đó, để tránh những biến chứng xảy ra thì người bệnh hãy nhanh chóng đến Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng để được hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả.

 Các bác sĩ của chúng tôi sẽ kiểm tra, thăm khám để xác định vị trí, tính chất tổn thương, mức độ ảnh hưởng tới khả năng lao động để cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị bảo tồn hay can thiệp phẫu thuật.

 Người bệnh cũng lưu ý rằng khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì không nên làm việc nặng, nếu có khiêng vật nặng thì hãy ngồi xổm rồi từ từ bê vật lên chứ không được cúi xuống để nhấc vật lên.

 Trên đây là những thông tin về triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ.