tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 25-12-2017 Lượt xem : 2096

Tràn dịch khớp gối là một trong những dạng bệnh về xương khớp khá phổ biến. Tuy nhiên, những thông tin và hiểu biết đúng đắn về căn bệnh này với bệnh nhân còn khá ít ỏi. Vậy tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin làm rõ hơn về vấn đề này để quý bệnh nhân có thể nắm rõ và có cách phòng tránh căn bệnh này.

Tràn dịch khớp gối là một trong những dạng bệnh về xương khớp khá phổ biến. Tuy nhiên, những thông tin và hiểu biết đúng đắn về căn bệnh này với bệnh nhân còn khá ít ỏi. Vậy tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin làm rõ hơn về vấn đề này để quý bệnh nhân có thể nắm rõ và có cách phòng tránh căn bệnh này.

Bệnh tràn dịch khớp gối là bệnh gì, nguyên nhân do đâu?

Bệnh tràn dịch khớp gối là một dạng bệnh xảy ra ở khớp gối của cơ thể người. Như chúng ta đã biết, khớp gối rất quan trọng quyết định đến hầu hết mọi chuyển động của con người. Khi di chuyển cũng như lúc làm việc, khớp gối phải chịu một trọng lượng lớn của cơ thể, cho nên rất dễ bị tổn thương. Một khi đã bị tổn, lượng dịch của khớp gối sẽ tăng lên gây nên tình trạng tràn dịch khớp, hiện tượng này gây đau đớn và ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động của người bệnh.

Các nguyên nhân gây nên bệnh tràn dịch khớp gối.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tràn dịch khớp gối. Tuy nhiên, các nguyên nhân chủ yếu đều thuộc một trong hai nhóm nguyên nhân đó là các tác nhân vật lý và các tác nhân bệnh lý.

  • Các tác nhân vật lý gồm: Do bị các chấn thương như gãy xương, đứt dây chằn khớp gối, sụn khớp gối bị rách, sụn khớp bị tổn thương do quá tải…Những chấn thương này thường do các hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày của nhiều người gây nên. Trong đó chủ yếu là các hoạt động thể thao, lao động nặng nhọc, tai nạn giao thông và người có trọng lợn cơ thể quá lớn…

  • Các tác nhân bệnh lý gồm: thường xảy ra ở những người cao tuổi và những người thường mắc các bệnh về xương khớp. Các bệnh lý thường gặp như: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, u khớp và nhiều bệnh lý về xương khớp khác xảy ra tại vị trí khớp gối gây tràn dịch khớp.

Người bị tràn dịch khớp gối thường có các biểu hiện như: sưng tấy, phù nề khớp gối tại vị trí bệnh so với bên còn lại, lượng dịch khớp tăng lên gây đau đớn mỗi khi đi lại di chuyển. Khớp cử động không được linh hoạt, cho nên việc co duỗi cử động bị hạn chế. Để xác định rõ nguyên nhân gây nên bệnh tràn dịch khớp gối, người bệnh phải được tiến hành thăm khám và thực hiện hàng loạt các kiểm tra như chụp X quang, chụp cộng hưởng, hút dịch khớp và các xét nghiệm máu…

Vậy tràn dịch khớp gối bao lâu thì sẽ khỏi?

Để trả lời cho câu hỏi này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Sau khi đã xác định rõ các nguyên nhân gây nên tình trạng tràn dịch khớp gối, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành điều trị bằng nhiều phương pháp sao cho phù hợp với tình hình sức khỏe cũng như mức độ của bệnh. Đối với từng bệnh nhân, khả năng hồi phục phụ thuộc rất nhiều vào lượng dịch tràn trong phần khớp đầu gối.

Bệnh tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi?

Nếu lượng dịch tràn khớp gối ít, người bệnh chỉ cần sử dụng các dụng cụ cố định, nẹp đầu gối lại, hạn chế vận động và di chuyển mạnh sau khoảng thời gian khoảng vài tuần thì bệnh có thể sẽ tự khỏi. Nếu lượng dịch tràn khớp gối nhiều, bệnh nhân sẽ được sử dụng các loại thuốc chữa tràn dịch khớp gối hoặc phương pháp chọc hút dịch. Sau đó sẽ được băng bó và cố định khớp trong một thời gian khá dài. Thời gian điều trị đối với những trường hợp này có thể là một tháng hoặc hơn, tùy vào thể trạng và sức khỏe của người bệnh.

Nói tóm lại, bệnh tràn dịch khớp gối ngoài những nguyên nhân do chấn thương trong các hoạt động thường ngày và các bệnh lý ra thì còn có rất nhiều nguyên nhân khác. Do đó để có thể chữa khỏi bệnh tràn dịch khớp gối, cách tốt nhất cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Trên đây là những thông tin về bệnh tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi được các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng tư vấn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách click ngay vào khung chat bên dưới bài viết để được tư vấn thêm.

N.A

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất