tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 06-02-2018 Lượt xem : 3374

Tinh hoàn là một trong những bộ phận quan trọng duy trì chức năng sinh sản ở nam giới. Tuy nhiên, không phải nam giới nào cũng biết cách nhận biết tinh hoàn như thế nào là bình thường. Để giúp nam giới trang bị kiến thức liên quan đến cơ quan sinh dục, cụ thể là tinh hoàn như thế nào là bình thường, các chuyên gia đã có những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tinh hoàn là một trong những bộ phận quan trọng duy trì chức năng sinh sản ở nam giới. Tuy nhiên, không phải nam giới nào cũng biết cách nhận biết tinh hoàn như thế nào là bình thường. Để giúp nam giới trang bị kiến thức liên quan đến cơ quan sinh dục, cụ thể là tinh hoàn như thế nào là bình thường, các chuyên gia đã có những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm, cấu tạo tinh hoàn ở nam giới

Tinh hoàn đảm nhiệm chức năng sinh tinh và tiết ra hormone sinh dục nam, duy trì đặc tính phái mạnh ở nam giới. Mỗi nam giới đều có hai tinh hoàn, tinh hoàn trái và tinh hoàn phải, nằm trong bìu, được bao bọc bởi 1 lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi.

Cấu tạo tinh hoàn ở nam giới.

Mỗi ngày, hai tinh hoàn của nam giới trẻ tuổi có khả năng sản xuất khoảng 120 triệu tinh trùng. Quá trình sản xuất được diễn ra liên tục để duy trì và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục.

Có trường hợp nam giới chỉ có một bên tinh hoàn nhưng nếu tinh trùng  vẫn đảm bảo đầy đủ số lượng và chất lượng thì nam giới vẫn có khả năng sinh sản bình thường.

Trong thời kỳ phôi thai, tinh hoàn nằm phía sau ổ bụng. Đến tháng thứ 7 thì chúng bắt đầu di chuyển xuống bìu, bẹn. Tinh hoàn được bọc trong một lớp tinh mạch hay còn gọi là lớp áo trắng. Chúng được chia thành khoảng 200 – 300 tiểu thùy, mỗi thùy chứa từ 1 – 3 ống sinh tinh cuộn xoắn lại.

Tinh hoàn có hình bầu dục, trung bình mỗi tinh hoàn có kích thước dài 4,5 cm, rộng 2,5 cm, nặng khoảng  20-25g ở nam giới trưởng thành, khi về già có nhẹ hơn một chút. Phần lớn tinh hoàn bên phải nặng hơn tinh hoàn bên trái.

Tinh hoàn như thế nào là bình thường

Ở nam giới, tinh hoàn cũng là bộ phận nhạy cảm, rất dễ bị tổn thương khi có sự tác động từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể. Các tổn thương xảy ra ở tinh hoàn sẽ rất khó phát hiện nếu ta không thường xuyên quan tâm và chú ý đến chúng.

Theo các bác sĩ tại phòng khám, để nhận biết tinh hoàn như thế nào là bình thường, ta sẽ dựa vào các yếu tố dưới đây:

1. Kích thước tinh hoàn

Theo nghiên cứu, một tinh hoàn của nam giới Việt Nam có kích thước trung bình từ 3 -4,5 cm, rộng 2 – 3cm, nặng khoảng 20-25g. Tinh hoàn không được quá nhỏ hoặc quá to so với kích thước trên. Nếu hai bên tinh hoàn quá nhỏ sẽ gây loãng xương hoặc làm mất đi khả năng sản xuất tinh trùng và testosterone.

Tinh hoàn như thế nào là bình thường sẽ bao gồm đầy đủ hệ thống ống dẫn trứng, mào tinh hoàn và túi tinh. Chúng có mối liên hệ mật thiết với hoạt động của tuyến tiền liệt để giúp nuôi dưỡng, sản xuất và vận chuyển tinh trùng.

Tinh hoàn không cân xứng là dấu hiệu không bình thường.

  2. Sự tương xứng giữa hai bên tinh hoàn

Trên thực tế, hai bên tinh hoàn của nam giới thường không bằng nhau, sẽ có một bên nhỉnh hơn một chút nhưng nhìn vẫn cân xứng với nhau. Còn nếu tinh hoàn có một bên quá to hay quá nhỏ so với bên còn hoặc có vị trí sai lệch quá lớn thì lúc này tinh hoàn được coi là không bình thường.

 3. Lượng tinh dịch tiết ra

Đối với nam giới khỏe mạnh, mỗi ngày tinh hoàn bình thường có thể sản xuất ra khoảng 120 triệu tinh trùng và được dự trữ ở ống dẫn tinh, mào tinh hoàn. Tinh dịch trong tinh hoàn xuất ra có màu trắng hoặc hơi xám, sau 10-20 khi xuất ra ngoài chúng sẽ chuyển sang trạng thái hóa lỏng.

Nếu tinh dịch xuất ra có màu đỏ, tính chất thay đổi như đặc hơn hay loãng hơn bình thường thì nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới là rất lớn.

4. Thể tích tinh hoàn

Bình thường, nam giới trong độ tuổi từ 25-50 tuổi, thể tích tinh hoàn khoảng 12ml – 30ml, có đầy đủ các mô sinh tinh. Còn nếu thắm khám sinh tinh mà cho kết quả thể tích tinh hoàn dưới 3ml thì chứng tỏ tinh hoàn có thể bị teo nhỏ, không còn mô sinh tinh.

5. Tinh hoàn không có những biểu hiện bất thường

Tinh hoàn như thế nào là bình thường còn được dựa trên các yếu tố bên ngoài như: không có dấu hiệu sưng tấy, đau nhức, viêm nhiễm bất thường ở vùng tinh hoàn hoặc vùng bìu, da bìu không trùng nhão, tinh hoàn sa xuống,…

Trên đây là những thông tin giúp nam giới hiểu hơn cũng như biết cách nhận biết tinh hoàn như thế nào là bình thường. Từ đó, nam giới có thể chủ động trong việc phát hiện và có hướng khắc phục kịp thời các vấn đề liên quan đến tinh hoàn.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến hiện tượng tinh hoàn bất thường hay những vấn đề liên quan đến sức khỏe, bạn có thể nhấp trực tiếp vào bảng chat dưới đây để được tư vấn miễn phí cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm của Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng.

LI