tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 25-07-2023 Lượt xem : 1320

Chào các bác sĩ! Em năm 20 tuổi vừa có bạn gái, em cũng đã bắt đầu quan hệ tình dục được khoảng một thời gian. Tuy nhiên dạo gần đây em có để ý thấy một bên tinh hoàn của em bị xệ so với bên còn lại. Xin bác sĩ cho em biết, liệu tinh hoàn bị xệ có sao không? Hiện tại em đang rất lo lắng!

Chào các bác sĩ! Em năm 20 tuổi vừa có bạn gái, em cũng đã bắt đầu quan hệ tình dục được khoảng một thời gian. Tuy nhiên dạo gần đây em có để ý thấy một bên tinh hoàn của em bị xệ so với bên còn lại. Xin bác sĩ cho em biết, liệu tinh hoàn bị xệ có sao không? Hiện tại em đang rất lo lắng!

Tuấn Anh (Tây Ninh)

Chào bạn Tuấn Anh! Trước khi trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi xin cảm ơn sự quan tâm của bạn đã gửi về chuyên mục hỏi đáp của chúng tôi ngày hôm nay. Chúng tôi tin rằng vấn đề của bạn cũng không phải là hiếm đối với các đấng mày râu. Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết sau.

Tình trạng xệ tinh hoàn ở nam giới là bị gì có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ chuyên nam khoa cho biết, tinh hoàn nam giới được bao bọc và bảo vệ bởi một túi da nhỏ gọi là bìu. Túi bìu này có thể co hoặc giãn tùy theo từng trạng thái sinh lý cũng như tinh thần của nam giới. Thông thường khi dương vật cương cứng thì bìu có thể săn lại, ngược lại những lúc dương vật xìu thì bìu cũng có thể bị chảy sệ. Ngoài ra, nhiệt độ môi trường cũng có thể tác động đến trạng thái săn lại hay chảy xệ của bìu.

 

Tình trạng chảy xệ tinh hoàn ở nam giới có thể là do nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Theo như những lời bạn vừa miêu tả, hiện tượng xệ một bên tinh hoàn có thể là dấu hiệu của bệnh lý nam khoa thường gặp như:

  • Do giãn mạch thừng tinh gây nên: tình trạng này được biết đến là do các tĩnh mạch nằm phía trên của tinh hoàn bị giãn ra khiến cho tinh hoàn của nam giới biệ xuống. Nếu tình trạng này ở mức độ nhẹ thì bệnh nhân sẽ ít cảm thấy đau đớn gì, tuy nhiên nếu trường hợp bị nặng mà không có biện pháp chữa trị hoặc can thiệp đúng cách kịp thời có thể sẽ gây đau đớn, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như khả năng sinh sản của nam giới sau này.

  • Do bệnh ung thư tinh hoàn: trường hợp nếu nam giới mắc phải căn bệnh ung thư tinh hoàn, các khối u này sẽ phát triển tạo thành những cục cứng bên trong tinh hoàn. Khi mắc phải căn bệnh này, bệnh nhân ngoài  bị tinh hoàn chảy xệ còn xuất hiện thêm các triệu chứng khác như sốt nhẹ, đau đớn ở tinh hoàn…

  • Do xoắn tinh hoàn: đây là tình trạng tinh hoàn bị xoay quanh trục của nó làm giảm hoặc ngưng hoàn toàn lượng máu đi đến tinh hoàn. Tình trạng xoắn tinh hoàn có thể gây nên những biểu hiện chảy xệ tinh hoàn, sưng, đau đớn. Tình trạng xoắn tính hoàn thường gặp ở những nam giới trong độ tuổi từ 10 đến 25 tuổi. Nếu bị xoắn tinh hoàn mà không được phẫu thuật khẩn cấp có thể gây nên những tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới sau này.

Vậy trường hợp tinh hoàn bị chảy xệ thì phải làm sao?

Từ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy xệ tinh hoàn mà chúng tôi nêu trên có thể thấy, tình trạng chảy xệ tinh hoàn ở nam giới không thể xem thường được. Vì thế khi nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào bất thường bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám.

 

Nếu bị chảy xệ tinh hoàn thì nam giới nên đến gặp bác sĩ ngay, tránh những đáng tiếc có thể xảy ra.

Tình trạng chảy xệ tinh hoàn hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện đúng các nguyên nhân gây bệnh. Trường hợp bệnh nhân bị nhẹ, các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng một số loại thuốc đặc trị để hồi phụ lại như tình trạng ban đầu vốn có. Trường hợp bị nặng hơn, dùng thuốc không thể hồi phục được, các bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp bằng các tiểu phẫu cắt bỏ phần tĩnh mạch bị giãn và nối lại sau đó.

Tình trạng xệ tinh hoàn ở nam giới nếu khôn được phát hiện và điều trị đúng cách kịp thời, sẽ gây nên rất nhiều phiền toái ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nam giới.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến vấn đề tinh hoàn bị xệ có sao không được các bác sĩ chuyên nam khoa của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng  tư vấn giải đáp. Nếu còn vấn đề già thắc mắc cần tư vấn thêm, quý bệnh nhân có thể nhấp chuột vào khung chat trực tuyến bên dưới bài viết.

N.A