tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 19-12-2016 Lượt xem : 16288

Khi bị chảy máu mũi nhiều người thường cho rằng đây là một chứng bệnh nhẹ và có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, khi hiện tượng chảy máu mũi xảy ra và lặp đi lặp lại thường xuyên thì đó là dấu hiệu cảnh báo mắc phải căn bệnh nguy hiểm về đường hô hấp. Một số người còn cho rằng bệnh viêm xoang hay viêm mũi dị ứng không có khả năng gây chảy máu mũi. Vậy thường bị chảy máu mũi có phải do viêm xoang hay không?

 Khi bị chảy máu mũi nhiều người thường cho rằng đây là một chứng bệnh nhẹ và có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, khi hiện tượng chảy máu mũi xảy ra và lặp đi lặp lại thường xuyên thì đó là dấu hiệu cảnh báo mắc phải căn bệnh nguy hiểm về đường hô hấp. Một số người còn cho rằng bệnh viêm xoang hay viêm mũi dị ứng không có khả năng gây chảy máu mũi. Vậy thường bị chảy máu mũi có phải do viêm xoang hay không?

Thường bị chảy máu mũi có phải do viêm xoang hay không?

 Các bác sĩ Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, chảy máu mũi là hiện tượng xảy ra phổ biến và có rất nhiều nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Thông thường chảy máu mũi thường ở mức độ nhẹ, có thể tự khỏi, nhưng một số trường hợp tái phát nhiều lần, nếu không xử lí kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Chảy máu mũi có phải do viêm xoang không?

 Hiện tượng chảy máu mũi thường do những nguyên nhân sau đây gây ra:

 - Chảy máu mũi thường liên quan đến các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm xoang mãn tính, không khí khô lạnh, viêm mũi dị ứng.

 - Do dị dạng, dị vật ở mũi.

 - Do khối u trong mũi, thường xảy ra ở người lớn tuổi, chảy máu mũi lúc đầu ít nhưng về sau càng nhiều hơn.

 - Do xịt mũi hoặc xông mũi trong thời gian dài.

 - Do người bệnh ngoáy mũi không đúng cách làm tổn thương niêm mạc mũi.

 - Do chấn thương gãy xương mũi, chấn thương sụn vách ngăn, những trường hợp này đa số là chảy máu mũi nhẹ.

 - Hoặc do sau phẫu thuật mũi, xoang làm tổn thương đến mạch máu mũi, gây chảy máu.

 Trong đó, nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng chảy máu mũi là do bệnh viêm xoang hoặc viêm mũi dị ứng, một số trường hợp chảy máu còn kèm theo dịch trắng. Do đó, khi phát hiện chảy máu mũi thường xuyên thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa tai – mũi – họng uy tín để thăm khám.

 Sau khi thăm khám các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh, xác định chính xác nguyên nhân chảy máu mũi là do đâu và có hướng điều trị thích hợp. Điều trị sớm sẽ tránh được những căn bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, huyết cao làm vỡ mạch máu,…

Cách điều trị và phòng tránh chảy máu mũi

Điều trị chảy máu mũi như thế nào?

 Các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, nếu hiện tượng chảy máu mũi nhẹ thì người bệnh có thể tự cầm máu trước khi đến bệnh viện, nhưng nếu chảy máu ở vùng vách ngăn sau hoặc thành ngoài sau mũi rất khó cầm máu. Do đó, trường hợp này cần phải được tiến hành nội soi mũi để xác định chính xác nguyên nhân, từ đó mới đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

 Người bệnh cần đặc biệt chú ý đến những trường hợp chảy máu với số lượng nhiều, tái phát nhiều lần vì nó liên quan đến nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

 Nếu chảy máu mũi kèm theo chóng mặt, nhức đầu, tim đập nhanh, cơ thể mệt mỏi thì người cần nhanh chân đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được xử lí kịp thời, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

 Lời khuyên: Để không gặp phải hiện tượng chảy máu mũi thì người bệnh nên điều trị bệnh viêm xoang sớm, không ngoáy mũi bằng tay, tránh xa môi trường khói, bụi, không khí khô hanh làm khô niêm mạc mũi, thăm khám tai - mũi – họng định kỳ thường xuyên.

 Trên đây là những thông tin về vấn đề thường bị chảy máu mũi có phải do viêm xoang hay không? Nếu còn điều gì thắc mắc thì người bệnh hãy nhấp chuột vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất