tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 27-11-2017 Lượt xem : 1344

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp phổ biến. Thống kê cho thấy, tại Việt Nam có hơn 17% dân số mắc phải căn bệnh này. Vậy thoát vị đĩa đệm là gì? Có chữa được không? Mời bạn đọc theo dõi thông tin trong bài viết thoát vị đĩa đệm triệu chứng và cách chữa.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp phổ biến. Thống kê cho thấy, tại Việt Nam có hơn 17% dân số mắc phải căn bệnh này. Vậy thoát vị đĩa đệm là gì? Có chữa được không? Mời bạn đọc theo dõi thông tin trong bài viết thoát vị đĩa đệm triệu chứng và cách chữa.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm ở giữa các đốt sống bị thoát ra khỏi những thớ sợi bao quanh bên ngoài. Hay nói một cách khác là đĩa đệm bị ép lồi, lệch ra khỏi vị trí như bình thường. Từ đó gây chèn ép nên tủy sống và các rễ dây thành thần kinh.

Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng, bất cứ đoạn nào của cột sống cũng có thể xảy ra tình trạng thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, thường gặp nhất là ở vị trí thắt lưng, cột sống cổ,... gây cho người bệnh nhiều đau đớn.

Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ có các triệu chứng như sau:

- Đau âm ỉ hoặc dữ dội dọc cột sống hoặc các vùng cơ theo đường đi của dây thần kinh. Cơn đau thường tái phát nhiều lần theo chu kỳ đau là 2 - 3 tuần.

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm

- Cơn đau có thể gia tăng khi người bệnh vận động, di chuyển, cúi người, với tay lên cao. Thậm chí là ho hay hắt hơi,...

- Một số người có thể có cảm giác đau như kiến bò, buồn bực, tê bì hoặc đau như bị kim châm.

- Tùy theo vị trí thoát vị đĩa đệm mà những cơn đau sẽ có những đặc trưng riêng. Tuy nhiên, việc đau hay không sẽ không phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết.

- Nếu là thoát vị đĩa đệm cổ thì người bệnh sẽ bị đau vùng cổ, vai gáy và gây ra tê bì lan xuống hai cánh tay, bàn tay.

- Nếu là thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng thì người bệnh sẽ có cơn đau thắt, ê ẩm vùng thắt lưng và lan xuống hai chân và bàn chân.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm

Cũng như nhiều căn bệnh cơ xương khớp khác, thoát vị đĩa đệm gây cho người bệnh rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt. Nguy hiểm hơn, nó có thể dẫn đến teo cơ, mất kiểm soát khi đi vệ sinh, thậm chí là tàn phế suốt đời.

Chính vì thế, khi có các dấu hiệu của bệnh, tốt nhất người bệnh cần tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Hiện nay, các phương pháp hiệu quả được áp dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm là:

- Điều trị nội khoa

Với các trường hợp nhẹ thì có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa nhằm làm giảm các triệu chứng của bệnh. Các loại thuốc thường được sử dụng là thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ, vitamin nhóm B,...

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

- Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu cũng là một phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khá hiệu quả. Tùy theo mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể. Chẳng hạn như xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, chiếu tia hồng ngoại,...

- Dao châm cứu He - ne

Đây là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiện đại nhất đang được ứng dụng tại Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng. Phương pháp này được nghiên cứu phát triển theo hướng đông tây y kết hợp, dựa trên nền tảng châm cứu truyền thống và công cụ của tia laser hiện đại. Do đó có thể điều trị bệnh từ nhẹ đến nặng với thời gian thực hiện nhanh, hạn chế đau đớn cho người bệnh.

Trên đây là những chia sẻ về thoát vị đĩa đệm triệu chứng và cách chữa. Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

P.L