tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 23-02-2017 Lượt xem : 2607

Cột sống thắt lưng được chia làm nhiều đốt khác nhau và bệnh thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở đoạn L4-L5. Vậy thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4, L5 là gì? Triệu chứng như thế nào? Các chuyên gia cơ xương khớp sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây để người bệnh tìm hiểu cũng như biết cách điều trị và phòng tránh hiệu quả.

 Cột sống thắt lưng được chia làm nhiều đốt khác nhau và bệnh thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở đoạn L4-L5. Vậy thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4, L5 là gì? Triệu chứng như thế nào? Các chuyên gia cơ xương khớp sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây để người bệnh tìm hiểu cũng như biết cách điều trị và phòng tránh hiệu quả.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4, L5 là gì?

 Các bác sĩ Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, thoát vị đĩa đệm thắt lưng là sự thay đổi trong cấu trúc của đĩa đệm bình thường. Một số trường hợp thoát vị đĩa đệm như là một kết quả của sự lão hóa và thoái vị xảy ra trong đĩa đệm, ngoài ra chấn thương nặng cũng có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

 Các đốt sống L4, L5 là các đốt sống thấp nhất trong cột sống thắt lưng và cùng với các đĩa đệm, khớp, thần kinh và mô mềm giữ chức năng hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể và cho phép chuyển động linh hoạt theo chiều hướng khác nhau.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4, L5 là gì?

 Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4, L5 sẽ gây nên nhiều đau đớn, làm hạn chế mọi vận động của người bệnh, do đó cần phải phát hiện và điều trị nhanh chóng.

 Theo thống kê y khoa cho biết, có khoảng 90% đĩa đệm bị thoát vị ở đoạn L4-L5 và L5-S1, gây đau và lan xuống các dây thần kinh hông. Thoát vị đĩa đệm L4, L5 sẽ gây áp lực lên dây thần kinh, vị trí này rất hay xảy ra thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4, L5

 Các chuyên gia cho biết, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4, L5 có thể xuất hiện một số triệu chứng sau đây:

 - Các đốt sống L4 có thể trượt về phía trước trên các đốt sống L5, khi đó sẽ tác động đến các rễ thần kinh và gây ra đau lưng hoặc đau chân (đau thần kinh tọa).

 - Các đĩa đệm L4-L5 nằm ở giữa các đốt sống L4 và L5 có thể bị thoát vị hoặc thoái hóa gây nên những cơn đau ở lưng và chân.

 - Người bệnh có thể đau ở thắt lưng gần đỉnh xương chậu, cơn đau có thể tăng lên khi có lực tác động vào cơ bắp bên cạnh cột sống, nơi các dây thần kinh bị đè nén hoặc nó có thể đột nhiên tăng lên khi ho hoặc hắt hơi.

 - Tê và đau có thể được cảm nhận trên bàn chân và cơn đau cũng có thể lan xuống mông.

 Người bệnh phải chú ý đến các triệu chứng này, vì đây là một trong những nguyên nhân cơ bản gây nên bệnh thần kinh tọa, do đó việc điều sớm là rất cần thiết.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4, L5 được điều trị như thế nào?

 Các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, tùy vào từng trường hợp bệnh nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

 Nếu bệnh mới hình thành, các triệu chứng ít xuất hiện hoặc cơn đau không dai dẳng thì người bệnh có thể được điều trị bằng phương pháp bảo tồn.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4, L5 điều trị như thế nào?

 - Người bệnh sử dụng thuốc mà bác sĩ đã chỉ định sẽ giảm đau và giảm co thắt cơ bắp.

 - Nằm nghỉ trong một tư thế thoải mái, nhưng không nên nằm quá lâu.

 - Có thể sử dụng biện pháp vật lý trị liệu như dùng nhiệt, siêu âm, kéo dãn.

 - Thực hiện các bài tập riêng dành cho người bị thoát vị đĩa đệm.

 Phương pháp phẫu thuật được chỉ định để loại bỏ đĩa đệm bị thoát vị khi:

 - Người bệnh cảm thấy tê, yếu không vận động được.

 - Cơn đau dữ dội.

 - Quá các xét nghiệm nhận thấy đĩa đệm bị vỡ, không cải thiện được khi điều trị bằng phương pháp bảo tồn.

 Việc điều trị thoát vị đĩa đệm cần sự tư vấn của các chuyên gia cơ xương khớp, do đó người bệnh hãy đến Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng để được thăm khám và tư vấn điều trị.

 Trên đây là những thông tin về thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4, L5 là gì? Triệu chứng như thế nào? Nếu còn điều gì thắc mắc thì người bệnh hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và giải đáp.