tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 22-02-2017 Lượt xem : 1282

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh xảy ra khá phổ biến, những cơn đau nhức làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng của người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị sai phương pháp có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Một số người cho rằng khi bị thoát vị đĩa đệm cần mổ mới có thể chấm dứt bệnh, vậy thoát vị đĩa đệm có nên mổ hay không?

 Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh xảy ra khá phổ biến, những cơn đau nhức làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng của người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị sai phương pháp có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Một số người cho rằng khi bị thoát vị đĩa đệm cần mổ mới có thể chấm dứt bệnh, vậy thoát vị đĩa đệm có nên mổ hay không?

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ hay không?

 Các bác sĩ Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ hầu hết đều được chỉ định điều trị bằng phương pháp bảo tồn, tức là dùng thuốc, nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu,…là bệnh có thể hồi phục.

 Chỉ những trường hợp bệnh nặng, điều trị bằng phương pháp bảo tồn không mang lại hiệu quả thì mới xem xét đến khả năng điều trị bằng phẫu thuật. Thực tế cho thấy, phẫu thuật là phương pháp mà đa số người bệnh đều muốn tránh vì sợ đau và biến chứng xảy ra, đồng thời không muốn phải chịu một vết sẹo trên vùng cột sống, thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

 Tuy nhiên, nếu so sánh các rủi ro với lợi ích thì một ca mổ hãy nội soi kéo dài khoảng 60 phút vẫn là lựa chọn tốt nhất đối với những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm nặng. Trong trường hợp khối u chèn ép rễ thần kinh và tủy sống thì phẫu thuật để loại bỏ chúng là phương pháp cần thiết và hiệu quả. Nhưng cùng còn tùy thuộc và khối u lành tính hay ác tính mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định có nên mổ hay không.

 Theo các chuyên gia, không phải bất cứ thoát vị đĩa đệm nào đều bắt buộc điều trị mổ. Nếu bác sĩ chỉ định mổ đúng trường hợp thì sẽ mang lại hiệu quả như mong muốn của người bệnh. Ngược lại, không những hiệu quả điều trị thấp mà còn gây nên nhiều biến chứng như liệt người, thậm chí có thể tử vong.

 Hiện nay, có 2 phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm đó là mổ vi phẫu và mổ nội soi, cả 2 phương pháp này đều là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, được áp dụng phổ biến hiện nay.

 Các chuyên gia cho biết, việc thoát vị đĩa đệm có nên mổ hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức khỏe của người bệnh, tình trạng bệnh, người bệnh có mắc một số bệnh lý khác không như bệnh về tim mạch, tiểu đường nặng, thoái hóa cột sống,…Nếu không dựa vào các tiêu chí trên mà chỉ định mổ thì người bệnh dễ mắc phải biến chứng ngay trên bàn mổ, có thể đe dọa đến tính mạng.

Những điều cần lưu ý trước khi quyết đinh mổ

 Mổ thoát vị đĩa đệm đòi hỏi bác sĩ tay nghề cao, tỉ mỉ trong khi thực hiện, do đó trước khi quyết định mổ thì người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

 - Lựa chọn cơ sở y tế uy tín, đảm bảo an toàn về đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề vững chắc. Đồng thời, cơ sở vật chất, phòng mổ phải hiện đại, tiên tiến, có đầy đủ dụng cụ y khoa để kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố. Một trong những cơ sở y tế uy tín là Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng.

Thoát vị đĩa đệm chỉ mổ đối với những trường hợp bệnh nặng

 - Thăm khám trước khi mổ. Nếu bác sĩ chẩn đoán thoát vị đĩa đệm nhẹ thì không nên thực hiện phẫu thuật thay vào đó nên điều trị bằng phương pháp bảo tồn. Còn nếu thoát vị đĩa đệm lồi lớn chèn ép trực tiếp rễ thần kinh hoặc vỡ vào lỗ thần kinh ảnh hưởng nhiều đến cảm giác và vận động thì nên tiến hành phẫu thuật.

 - Không nên quá chú trọng đến vấn đề chi phí điều trị vì quan trọng hơn hết là bệnh có được chữa trị hiệu quả không, có gây ra biến chứng hay không.

 - Tìm đến các chuyên gia để được tư vấn trước khi mổ.

 Dù điều trị bằng phương pháp nào thì người bệnh cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được điều trị khỏi bệnh một cách an toàn. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc hoặc đến những cơ sở y tế kém chất lượng để điều trị.

 Trên đây là những thông tin về thoát vị đĩa đệm có nên mổ hay không? Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ.