tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 27-09-2017 Lượt xem : 1497

Tinh trùng yếu và thiếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh lý của cánh mày râu. Tình trạng này kéo dài sẽ làm gia tăng khả năng vô sinh - hiếm muộn ở nam giới. Vậy thế nào là tinh trùng yếu và thiếu? Nam giới có thể tham khảo thông tin trong bài viết bên dưới.

Tinh trùng yếu và thiếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh lý của cánh mày râu. Tình trạng này kéo dài sẽ làm gia tăng khả năng vô sinh - hiếm muộn ở nam giới. Vậy thế nào là tinh trùng yếu và thiếu? Nam giới có thể tham khảo thông tin trong bài viết bên dưới.

Thế nào là tinh trùng yếu và thiếu?

Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng, tinh trùng yếu và thiếu có thể xảy ra ở nhiều đối tượng. Tuy nhiên, các dấu hiệu của tinh trùng yếu hay ít thường rất khó nhận biết được bằng mắt thường. Nó chỉ được xác định qua các kết quả xét nghiệm kiểm tra tinh dịch.

Chỉ số bình thường của tinh trùng khi xét nghiệm tinh dịch là: khối lượng mỗi lần xuất tinh từ 2 - 5 ml, mật độ tinh trùng trung bình là 60 - 80 triệu/ ml, độ di động > 76%. Trong đó, di động nhanh > 25%, hình thái bình thường > 30%, không có hồng cầu, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1 ml tinh dịch.

Thế nào là tinh trùng yếu và thiếu?

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy, lượng tinh dịch không đủ 2 ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ ml hay < 40 triệu mỗi lần xuất tinh thì được coi là thiếu tinh trùng.

Nếu tỉ lệ chết hoặc nằm im nhiều quá chiếm > 25%, độ di động ít < 75%, trong đó độ chuyển động thấy ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh ít hơn 25% thì được coi là tinh trùng yếu.

Nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu và thiếu

Tinh trùng yếu và thiếu có thể do những nguyên nhân dưới đây gây ra:

- Do thiếu hụt chất dinh dưỡng

Nếu nam giới bị thiếu hụt các dưỡng chất như vitamin C, selen, kẽm, mangan thì có thể làm cho tinh trùng bị yếu cả về số lượng và chất lượng. Chính vì vậy, để phòng tránh và hạn chế tình trạng này, nam giới cần bổ sung thêm những thực phẩm có lợi cho tinh trùng như: chuối, thịt bò, mầm lúa mì, cam,...

- Căng thẳng kéo dài

Khi nam giới bị căng thẳng, stress kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của hầu hết các hệ cơ quan trong cơ thể. Đồng thời tác động xấu đến một số hormone cấp thiết cho việc sản xuất tinh trùng. Từ đó làm yếu hoặc thiếu tinh trùng.

Sử dụng chất kích thích là nguyên nhân gây yếu và thiếu tinh trùng

- Tập thể dục quá sức

Nam giới chơi thể dục, thể thao quá nhiều, làm việc quá sức sẽ gây rối loạn nhịp sinh học. Vùng kín sẽ trở lên nóng hơn do cường độ hoạt động quá nhiều dẫn đến lượng tinh trùng bị suy giảm. Do đó, mỗi ngày nam giới chỉ nên tập thể dục khoảng 30 phút - 1 tiếng là đủ. Đồng thời không chơi những môn thể thao quá sức.

- Do nhiễm khuẩn

Những trường hợp nam giới mắc phải một số bệnh nam khoa gây ảnh hưởng đến dịch hoàn, túi tinh cũng là nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu và thiếu. Nếu không được điều tị kịp thời có thể hạn chế khả năng thụ thai, gây vô sinh ở nam.

- Sử dụng chất kích thích

Các chất kích thích nhìn chung không có lợi cho sức khỏe của nam giới. Nếu nam giới thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu bia, thức uống có cồn thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Làm yếu và thiếu hụt lượng tinh trùng.

Lời khuyên: Nam giới cần phải xây dựng 1 lối sống khoa học, hợp lý. Đồng thời, thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm tình trạng yếu và thiếu tinh trùng. Từ đó có cách khắc phục kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ về thế nào là tinh trùng yếu và thiếu? Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.