tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 12-12-2017 Lượt xem : 11398

Đối với những người phụ nữ lần đầu mang thai và sinh em bé, việc tò mò xem kích thước thai nhi đang lớn dần trong cung lòng mình phát triển như thế nào cũng là điều dễ hiểu. Vậy thai nhi trong tháng đầy tiên  hay thai 4 tuần tuổi có kích thước bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé!

Đối với những người phụ nữ lần đầu mang thai và sinh em bé, việc tò mò xem kích thước thai nhi đang lớn dần trong cung lòng mình phát triển như thế nào cũng là điều dễ hiểu. Vậy thai nhi trong tháng đầy tiên  hay thai 4 tuần tuổi có kích thước bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thai nhi 4 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Giai đoạn thai nhi được 4 tuần tuổi chính là giai đoạn phôi thai phát triển mạnh mẽ nhất. Đây là thời điểm đánh dấu sự khởi đầu của phôi thai, từ lúc này cho đến tuần thứ 10 tất cả các bộ phận của em bé sẽ được hình thành và phát triển, có thể một số sẽ đi vào hoạt động thực hiện các chức năng cần thiết. Đây được xem là thời điểm thai nhi nhạy cảm nhất với tất cả các tác nhân tác động từ bên ngoài.

Vào thời điểm tuần thứ 4 của thai kỳ, ở sâu trong tử cung, phôi thai phát triển rất mạnh mẽ. Trong giai đoạn này, em bé có kích thước rất nhỏ, thông thường chỉ bằng một hạt mè và trông giống như con nòng nọc nhỏ hơn. Quy định chung khi đo kích thước thai nhi trên màn hình siêu âm là từ đỉnh đầu đến mông em bé, kích thước trung bình ở tuần thứ 4 khoảng 5 – 6 mm và lúc này đầu của em bé thường có tỷ lệ lớn hơn nhiều so với cơ thể.

Kích thước của thai nhi lúc 4 tuần tuổi

Trong tuần thứ 4 này, thai nhi sẽ gồm có 3 lớp, ngoại bì, trung bì và nội bì, các lớp này sẽ phát triển thành các cơ quan và hình thành các mô của cơ thể em bé khi phát triển.

Sự phân chia và phát triển của 3 lớp này được hình thành như sau:

  • Lớp ngoại bì: sẽ phát triển thành ống thần kinh, từ đây não bộ, tủy sống, dây thần kinh, xương sống bắt đầu được hình thành. Ngoài ra, lớp này cũng tạo thành tóc, da, tuyến mồ hôi, tuyến vú…

  • Lớp trung bì: lớp này sẽ hình thành nên tim và hệ tuần hoàn. Từ đây trái tim của bé bắt đầu phân chia và hình thành các vách ngăn, sau đó sẽ hoạt động và bơm máu. Tầng này cũng sẽ hình thành nên sụn, xương, cơ bắp và các mô dưới da của bé.

  • Tầng nội bì: đây là lớp thứ 3 của phôi thai sẽ hình thành phổi, ruột và hệ thống tiết niệu cũng như tuyến giáp, gan và tuyến tụy của em bé.

Biểu hiện của các bà mẹ mang thai ở tuần thứ 4

Vào thời điểm mang thai tuần thứ 4 của thai kỳ, các bà mẹ sẽ bắt đầu có những dấu hiệu như bị đau đầu, đau ngực, mệt mỏi và đi tiểu thường xuyên. Ngoài ra, nhiều bà mẹ có thể buồn nôn, mặc dù dấu hiệu thai nghén này chỉ xuất hiện rõ nhất ở những tuần kế tiếp.

Biểu hiện của các bà mẹ đang mang thai ở tuần thứ 4 của thai kỳ.

Ngoài những dấu hiệu như trên, người xung quanh sẽ không thấy dấu hiệu khác thường nào ở những bà mẹ đang mang thai ở tuần thứ 4 của thai kỳ. Trong giai đoạn này, các bà mẹ trẻ nên chú ý giữ gìn sức khỏe, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và tuyệt đối kiêng các chất kích thích ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Vào tuần thứ 4 của thai kỳ, các mẹ bầu nên bắt đầu tập thể dục, vận động nhẹ để tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng. Trong giai đoạn này, cơ thể các thai phụ sẽ tăng cân nhanh chóng, do đó tập thể dục đều đặn có thể ngăn ngừa một số chứng đau nhức sau này.

Ngoài ra, trong giai đoạn này nhiều phụ nữ cũng sẽ dễ bị stress, do thay đổi các nội tiết bên trong cơ thể. Do đó, tập thể dục một cách thường xuyên và đều đặn có thể giảm stress và giúp cho việc sinh nở sau này cũng trở nên dễ dàng hơn.

Vừa rồi là những thông tin về vấn đề thai nhi 4 tuần tuổi có kích thước bao nhiêu? được các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng tư vấn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần được tư vấn và giải đáp, các mẹ bầu có thể nhấp và khung chat trực tuyến bên dưới để được các bác sỹ tư vấn thêm.

N.A