tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 29-10-2016 Lượt xem : 1516

Bệnh trĩ là căn bệnh hậu môn – trực tràng phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải, đặc biệt là chị em phụ nữ. Vậy tại sao nữ giới mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam giới, để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này thì sau đây, các chuyên gia của chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây.

Bệnh trĩ là căn bệnh hậu môn – trực tràng phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải, đặc biệt là chị em phụ nữ. Vậy tại sao nữ giới mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam giới, để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này thì sau đây, các chuyên gia của chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây.

Tại sao nữ giới mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam giới?

 Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, sở dĩ nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh trĩ cao hơn nam giới là bởi:

 - Cấu tạo của cơ thể phụ nữ: Ở nữ giới, các cơ quan nội tạng (bao gồm những bộ phận sinh dục) ở vùng chậu bị chèn ép nhiều hơn nam giới, điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lưu thông máu, thậm chí có thể gây tắc nghẽn. Từ đó, dẫn đến sự tuần máu ở khu vực trực tràng – hậu môn không ổn định, gây khó khăn trong việc đại tiện, khiến tĩnh mạch hậu môn bị căng dãn quá mức, lâu ngày sẽ hình thành búi trĩ.

 - Thời kỳ mang thai:

 + Trong giai đoạn này, các hoocmon trong cơ thể chị em tăng cao, gây ra hiện tượng tích trữ nước đồng thời mở rộng ống dẫn máu, chính những sự thay đổi bất thường này có thể gây bệnh trĩ.

 + Trong thời kỳ thai nghén, thai nhi sẽ thường xuyên phát triển đã vô tình khiến kích thước ở ổ bụng ngày cao tăng cao dẫn đến tĩnh mạch chủ dưới luôn chịu áp lực rất lớn. Đặc biệt, khi thai nhi phát triển chưa ổn định, có sự dịch chuyển nhất định trong tử cung sẽ làm ảnh hưởng đến tĩnh mạch tại hậu môn trực tràng dẫn đến căng dãn, tụ máu, lâu ngày sẽ hình thành búi trĩ.

 + Mặt khác, khi chị em mang thai thường có thói quen ngồi một chỗ, ít vận động cộng với trọng lượng cơ thể tăng nhanh, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của hệ tiêu hóa và bài tiết, khiến phân trở nên khô cứng hơn, việc đại tiện cũng khó khăn hơn rất nhiều.

Tại sao nữ giới mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam giới?

 - Áp lực khi sinh con: Khi sinh thường, phụ nữ thường phải rặn rất nhiều để con nhanh ra ngoài, điều này đã gây áp lực lớn đến các tĩnh mạch ở vùng hậu môn, là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ sau khi sinh.

 - Phụ nữ sau khi sinh con: Trong giai đoạn cho con bú, chị em thường bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để có sữa nuôi con. Những thực phẩm này thường có tính nóng khiến phân khô cứng, việc đại tiện trở nên khó khăn hơn. Mặt khác, chị em thường phải thức khuya chăm con cộng với tâm trạng không thoải máu sau khi sinh là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ.

 - Thời kỳ mãn kinh: Phụ nữ khi bước vào thời kỳ mãn kinh thì không những cơ thể mà vùng hậu môn – trực tràng cũng có sự thay đổi rõ rệt. Hoạt động của hệ bài tiết giảm dẫn đến việc đại tiện khó khăn hơn, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến táo bón - là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

 - Quan hệ tình dục qua hậu môn: Hậu môn không có chức năng co dãn và tiết dịch nhầy như âm đạo nên khi quan hệ quan hệ qua đường này sẽ gây căng dãn tĩnh mạch hậu môn, sưng phồng, nứt kẽ ở vùng này,...nếu kéo dài thì nguy cơ mắc bệnh trĩ là rất cao.

Phụ nữ sau khi sinh có khả năng mắc bệnh trĩ rất cao

 - Do ngồi hoặc đứng qua lâu: Chị em làm những công việc có tính chất ngồi hoặc đứng quá lâu như nhân viên văn phòng, bán hàng, công nhân,...và không có thói quen vận động hoặc đi lại nhiều sau giờ làm việc sẽ khiến vùng hậu môn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, lâu ngày dẫn đến trĩ.

 - Thói quen sinh hoạt: Đại tiện không đúng cách, không bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ, uống ít nước, ăn nhiều đồ cay nóng và sử dụng nhiều chất kích thích sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, gây táo bón và dễ hình thành búi trĩ.

 Hy vọng với những thông tin tại sao nữ giới mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam giới trên đây đã phần nào giúp chị em hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh, từ đó có cách phòng tránh và điều trị hiệu quả.

 Nếu bạn còn thắc mắc hãy gọi điện thoại về đường dây nóng của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng hoặc nhấp vào bảng dưới đây để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.