tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 29-08-2017 Lượt xem : 1186

Thịt bò tái là món ăn được nhiều người thich vì thịt bò tái có tính chất mềm, thơm, ngọt. So với thịt bò chín, tính bổ dưỡng của thịt bò tái không chênh lệch nhiều. Tuy nhiên, một số người sợ ăn bò tái vì nó có thể hình thành nên nhiều bệnh, nhất là bệnh về đường tiêu hóa. Vậy sử dụng thịt bò tái thường xuyên có ảnh hưởng tiêu hóa không?

 Thịt bò tái là món ăn được nhiều người thich vì thịt bò tái có tính chất mềm, thơm, ngọt. So với thịt bò chín, tính bổ dưỡng của thịt bò tái không chênh lệch nhiều. Tuy nhiên, một số người sợ ăn bò tái vì nó có thể hình thành nên nhiều bệnh, nhất là bệnh về đường tiêu hóa. Vậy sử dụng thịt bò tái thường xuyên có ảnh hưởng tiêu hóa không?

Thịt bò tái có lợi hay có hại?

 Thịt bò tái là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng, nhất là khi ăn phở. Nhiều người thường xuyên chọn phở tái khi ăn vì họ cho rằng khi ăn tái mới có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt bò, làm cho vị giác được đánh thức.

 Tuy nhiên, do quy trình chăn nuôi và giết mổ gia súc cũng như vận chuyển và bảo quản thịt ở nước ta chưa đảm bảo vệ sinh. Do vậy, dùng thịt bò sống hay tái có thể lây nhiễm nhiều bệnh khác nhau.

 Như vậy, thịt bò tái có thể tạo cảm giác ngon miệng nhưng mọi thường không nên ăn thường xuyên.

Sử dụng thịt bò tái thường xuyên có ảnh hưởng tiêu hóa như thế nào?

Sử dụng thịt bò tái thường xuyên có ảnh hưởng đến tiêu hóa không?

 Thịt bò không được nấu chín sẽ có ấu trùng sán, khi ăn vào cơ thể ấu trùng sẽ lớn lên và bắt đầu bám vào niêm mạc ruột, hút chất dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe.

 Sử dụng thịt bò tái thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa như sau:

 - Rối loạn tiêu hóa, đi ngoài: Những người bụng dạ kém ăn thịt bò tái sẽ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng và đi ngoài, thậm chí là ngộ độc.

 - Nhiễm khuẩn đường ruột: Vi khuẩn E.coli kí sinh ở đường ruột của động vật có thể đi vào thịt và gây bệnh khi thịt không được nấu chín. Nhiễm khuẩn gây tiêu chảy, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nặng hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

 Ngoài ra, ăn thịt bò tái dễ bị nhiễm một số bệnh như:

 - Bệnh sán giải bò: Do loài sán ký sinh trong ruột bò gây ra. Nang sán thường có trong thịt bò chín tái, khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô.

 - Bệnh sán lá gan: Loại sán này thường ký sinh ở gan và đường mật của những động vật ăn cỏ như râu, bò, dê,…Khi nhóm động vật này thải phân ra ngoài, ấu trùng trứng sán lá gan sẽ phát triển ở ngoài không khí. Một số sống trong môi trường nước, bám vào các cây rau sống ở dưới nước như rau ngổ, rau muống hoặc cũng có thể bám trên miếng thịt khi giết mổ không đúng vệ sinh.

 Khi vào ruột, sán lá gan xuyên qua thành ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh.

Vậy có nên thường ăn bò tái nữa không?

 Thịt bò tái chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khi thịt không đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi và giết mổ. Các bạn vẫn có thể sử dụng thịt bò tái nhưng cần lưu ý:

Nên sử dụng thịt bò sạch có nguồn gốc rõ ràng

 - Chọn thịt sạch, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

 - Dùng những món ăn đã nấu chín cẩn thận.

 - Bảo quản thực phẩm kỹ lưỡng, tránh để ruồi đậu vào dễ mác phải nhiều loại ký sinh có hại gây bệnh.

 - Rửa thực phẩm bằng nước sạch pha muối loãng.

 - Rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn.

 Trên đây là những thông tin về vấn đề sử dụng thịt bò tái thường xuyên có ảnh hưởng tiêu hóa không? Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng giải đáp.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất