tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 26-07-2023 Lượt xem : 8798

Sau phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước nếu người bệnh không chú ý chăm sóc sức khỏe theo chế độ riêng thì có thể mất nhiều thời gian để hồi phục, thậm chí có thể bị đứt thêm một lần nữa. Vậy sau phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước cần lưu ý những gì?

Sau phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước nếu người bệnh không chú ý chăm sóc sức khỏe theo chế độ riêng thì có thể mất nhiều thời gian để hồi phục, thậm chí có thể bị đứt thêm một lần nữa. Vậy sau phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước cần lưu ý những gì?

Một số điều cần lưu ý sau phẫu thuật đứt đây chằng chéo trước

Để tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn và nhanh chóng quay trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường thì người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

1/ Không tự ý tháo bỏ nẹp

Sau khi phẫu thuật dây chằng chéo trước, người bệnh cần phải mang nẹp để tránh trong lúc vận động làm ảnh hưởng đến vết thương. Do đó, người bệnh tuyệt đối không tự ý bỏ nẹp khi chưa được sự cho phép của bác sĩ điều trị.

Người bệnh bắt buộc phải mang nẹp trong mọi thao tác đi đứng và ngay cả lúc ngủ, trừ trường hợp nghỉ ngơi tại chỗ để không gây ảnh hưởng đến việc phục hồi chức năng sau mổ dây chằng chéo trước.

 

Không tự ý tháo nẹp sau phẫu thuật

2/ Không bỏ nạng trong vòng 2 tuần đầu

Người bệnh tuyệt đối không bỏ nạng trong 2 tuần đầu sau phẫu thuật đứt dây chằng. Nếu cảm thấy khó khăn và vướng viếu mà tự ý bỏ nạng thì sẽ làm cho đầu gối sưng đau, ảnh hưởng đến kết quả điều trị trước đó và kéo dài thời gian hồi phục.

3/ Tập luyện phù hợp

Tùy vào từng giai đoạn mà tập luyện co đầu gối ở các đường độ khác nhau, tránh co gối quá mức ngay từ tháng đầu, làm ảnh hưởng đến sự liên kết của dây chằng đầu gối trước mới tái tạo gây lỏng dây chằng.

4/ Hạn chế đi lại

Người bệnh cần hạn chế đi lại nếu không thực sự cần thiết ở giai đoạn đầu sau phẫu thuật. Điều này nhằm tránh  sưng gối và không làm ảnh hưởng toàn quá trình phục hồi chức năng sau phẫu thuật.

5/ Tránh những tư thế gây áp lực lên chân

Trong 2, 5 tháng thì người bệnh tránh lên xuống cầu thang, lái xe 2 bánh, ngồi xổm,…nhằm tránh các tình huống bất ngờ có thể gây tai nạn dẫn đến đứt dây chằng mới tái tạo.

6/ Tránh sợ đau mà ngại di chuyển

Người bệnh cần hạn chế di chuyển sau phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước, nhưng cũng không nên vì vậy mà nằm một chỗ. Hoặc có tâm lý sợ đau, sợ đi lại đụng chạm vết thương mà không cử động chân. Người bệnh cần phải di chuyển với cường độ vừa phải vì nếu nằm một chỗ sẽ ảnh hưởng đến sự tuần hoàn, máu có thể bị ngưng trệ và mô sẹo có thể bị co rút lại.

 

Tập đi theo sự hướng dẫn của bác sĩ

7/ Hạn chế thức khuya hay dậy sớm

Sau phẫu thuật, người bệnh nên hạn chế thức khuya hay dậy sớm vì trong thời gian này cần giữ sức khỏe trong tình trạng tốt nhất, nhằm hỗ trợ các bài tập cũng như giúp dây chằng được hồi phục tốt hơn.

8/ Giữ thể trạng tốt

Để giữ một thể trạng tốt thì người bệnh cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết tránh việc kiêng cữ quá mức, chỉ cần kiêng những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cho cơ thể.

Trên đây là những điều cần lưu ý sau khi phẫu thuật mổ dây chằng chéo trước, hy vọng sẽ giúp người bệnh có một quá trình điều trị tốt nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc về vấn đề này thì hãy liên hệ với khoa cơ xương khớp của Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt  để được tư vấn chi tiết.

B.S