tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 26-10-2016 Lượt xem : 4653

Thông thường những triệu chứng của các bệnh về hậu môn – trực tràng gần giống nhau nên người bệnh thường hay nhầm lẫn. Một trong đó là hiện tượng sa búi trĩ, hầu hết nhiều người vẫn chưa hiểu về hiện tượng là như thế nào. Để tìm hiểu sa búi trĩ là gì? thì người bệnh có thể tham khảo bài viết dưới đây...

 Thông thường những triệu chứng của các bệnh về hậu môn – trực tràng gần giống nhau nên người bệnh thường hay nhầm lẫn. Một trong đó là hiện tượng sa búi trĩ, hầu hết nhiều người vẫn chưa hiểu về hiện tượng này là như thế nào. Để tìm hiểu sa búi trĩ là gì? thì người bệnh có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Thế nào là sa búi trĩ?

 Sa búi trĩ là tình trạng các búi trĩ lòi ra ngoài ống hậu môn của bệnh trĩ ở giai đoạn nặng hoặc người bệnh trĩ vận động mạnh.

 Theo các bác sĩ Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng, sa búi trĩ được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. cụ thể như:

 * Sa búi trĩ nhẹ: Xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh trĩ ngoại và giai đoạn giữa của bệnh trĩ nội. Lúc này kích thước của búi trĩ nhỏ, tình trạng sa búi trĩ chưa nghiêm trọng.

 - Đối với trĩ nội: Khi người bệnh đi đại tiện búi trĩ sẽ bị đẩy ra ngoài, nhưng có thể tự co vào ngay sau đó. Búi trĩ có màu đỏ hồng, người bệnh có thể cảm nhận được có dị vật ở hậu môn nhưng không thể quan sát được toàn bộ búi trĩ.

 - Đối với trĩ ngoại: Búi trĩ thường nằm ở đường lược và bên viền của ống hậu môn. Ban đầu búi trĩ có kích thước chỉ bằng hạt đậu nhỏ, nhưng sau một thời gian chúng sẽ phát triển to lên và sa ra ngoài nhiều hơn..

Hiện tượng sa búi trĩ là gì?

 * Sa búi trĩ nặng: Là tình trạng búi trĩ không thể nằm gọn trong ống hậu môn và liên tục sa ra ngoài, thậm chí chúng có thể nằm bên ngoài suốt một ngày. Lúc này sa búi trĩ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

 Sa búi trĩ nặng khiến người bệnh không thể ngồi bằng 2 bên mông và phải thai phiên từng bên để ngồi. Cơ vòng hậu môn phải hoạt động để đào thải phân ra ngoài khiến hậu môn co thắc dữ dội, điều này có thể dẫn đến sa nghẹt búi trĩ.

Những ảnh hưởng của sa búi trĩ

 Nếu tình trạng sa búi trĩ kéo dài mà không can thiệp điều trị sẽ có nguy cơ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây phiền toái đến cuộc sống của người bệnh. Những ảnh hưởng của sa búi trĩ có thể kể như:

 - Gây ung thư hậu môn, ung trực tràng,…những căn bệnh này thường rất khó điều trị. Do đó, người bệnh cần can thiệp điều trị sa búi trĩ càng nhanh càng tốt.

 - Hậu môn bị nhiễm trùng do phân tồn đọng ở cửa hậu môn, tình trạng này có thể dẫn đến viêm hậu môn, xuất hiện hiện tượng chảy dịch gây ngứa, rát, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống,…

 - Nếu các búi trĩ sưng to và sa ra ngoài nhiều thì có khả năng che lấp cả ống hậu môn, khiến người bệnh không thể đại tiện được.

 - Gây nhiễm trùng máu.

 - Rối loạn tiêu hóa.

 Những ảnh hưởng của sa búi trĩ vô cùng lớn, thế nên tìm hiểu sa búi trĩ là điều cần thiết đối với mỗi người, để khi phát hiện sẽ nhanh chóng điều trị, tránh được những biến chứng và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Khi bị sa búi trĩ thì cần làm gì?

 Bác sĩ Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng khuyên người bệnh, khi phát hiện tình trạng sa búi trĩ thì cần thực hiện một số điều dưới đây:

 - Tiến hành cắt mổ trĩ: Tình trạng sa búi trĩ khá nguy hiểm, vì thế người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và tiến hành cắt bỏ búi trĩ. Người bệnh không nên vì sợ đau mà chậm trễ trong việc chữa trị, khiến búi trĩ sa ra ngoài ngày cành nhiều. Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng tiến hành cắt bỏ búi trĩ không đau bằng kĩ thuật HCPT và PPH cho nhiều bệnh nhân bị sa búi trĩ, cả 2 kĩ thuật này đều mang lại hiệu quả cao, an toàn và hạn chế sự quay trở lại của các búi trĩ.

Sa búi trĩ nếu không can thiệp điều trị kịp thời có thể che lấp hậu môn

 - Thay đổi thói quen ăn uống: Bên cạnh việc cắt bỏ búi trĩ thì người bệnh cần thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày. Không nên ăn nhiều thực phẩm cay, nóng mà thay vào đó là các thức ăn như rau quả tươi, khoai lang, những thức ăn mềm dễ tiêu hóa,…những thực phẩm này sẽ giúp cơ thể thanh mát và người bệnh thoát khỏi nỗi ám ảnh mỗi khi đi đại tiện.

 - Thay đổi thói quen sinh hoạt: Người bệnh bị sa búi trĩ thì không nên đứng, ngồi quá lâu mà phải thường xuyên luyện tập thể dục để bảo vệ sức khỏe.

 Người bệnh không nên đến những cơ sở hoạt động chui lũi, chưa có giấy phép hoạt động, cơ sở không đủ điều kiện về vật chất, thiết bị máy móc, dụng cụ y khoa không được đảm bảo an toàn,…Nếu điều trị sai phương pháp sẽ gây ra nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

 Khi mắc phải bệnh trĩ hoặc phát hiện tình trạng sa búi trĩ thì người bệnh nên đến Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng để được các bác sĩ tay nghề cao khám và điều trị. Phòng khám luôn cố gắng trang bị đầy đủ các thiết bị máy móc, dụng cụ y khoa hiện đại để phục vụ cho quá trình điều trị các bệnh về hậu môn trực tràng nói chung, và hiện tượng sa búi trĩ nói riêng.

 Bài viết trên đây đã khái quát những thông của vấn đề sa búi trĩ là gì, nếu người bệnh còn điều gì thắc mắc về hiện tượng này thì hãy gọi cho chúng tôi hoặc có thể nhấp vào bảng chat bên dưới để các chuyên gia tiện tư vấn và hỗ trợ.