tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 22-12-2017 Lượt xem : 1322

Rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh nhưng nếu chưa trị không đúng cách, có thể gây mất thẩm mỹ cũng như các biến chứng nguy hiểm sau này. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết về căn bệnh này để chữa trị hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ rò luân nhĩ là gì?

Rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh nhưng nếu chưa trị không đúng cách, có thể gây mất thẩm mỹ cũng như các biến chứng nguy hiểm sau này. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết về căn bệnh này để chữa trị hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ rò luân nhĩ là gì?

Bệnh rò luân nhĩ là gì?

Rò luân nhĩ là vùng trước vành tai có một lỗ nhỏ xuất hiện từ khi sinh ra. Lỗ rò này đi sâu vào trong để bám vào màng sụn. Bản chất trong lòng đường rò này là một ống được lát bởi biểu mô có khả năng chế tiết.

*Triệu chứng, biểu hiện của bệnh rò luân nhĩ

Bình thường thì chỉ thấy một lỗ rò nhỏ bằng đầu tăm trên da mà không có biểu hiện gì khác.

Trong trạng thái bình thường, thỉnh thoảng ở miệng ống rò có thể chảy dịch hôi. Khi bị viêm nhiễm hay bị tắc thì có thể bị ngứa, tiết ra chất bã đậu màu trắng có mùi hôi hoặc phình ra tạo thành một nang (nếu nang bị vỡ ra thường để lại sẹo răn rúm ảnh hưởng đến thẩm mỹ). Nang này bị bội nhiễm thì ngày càng to dần ra và tạo ra apxe rò luân nhĩ.

Hầu hết các trường hợp rò luân nhĩ không bị ảnh hưởng đến thính lực.

Rò luân nhĩ là gì?

*Nguyên nhân gây rò luân nhĩ

Rò luân nhĩ là dị tật bẩm sinh do khe mang thứ nhất khép không hoàn toàn trong thời kỳ phôi thai, đó là một loại bệnh về nhiễm sắc thể. Thường thấy ở một bên nhiều hơn ở hai bên, nữ giới thường bị nhiều hơn nam giới.

Đường rò là một ống da rất nhỏ có miệng ở trước trên cửa tai và chui ngầm vào bên trong rễ vành tai. Nó có thể nông sâu dài ngắn khác nhau (độ dài có thể từ vài mm đến hơn 3cm), đơn giản hoặc phức tạp (một nhánh hay nhiều nhánh, chạy nông hay chạy sâu) với miệng ống ở phía trước rễ luân nhĩ.

Bệnh rò luân nhĩ có nguy hiểm không?

Khi lỗ rò nhiễm trùng, nhiều người tưởng là bị mụn nhọt trước tai nên chỉ dùng thuốc kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên, nó có thể gây viêm nhiễm, xơ sẹo nhiều lần, gây co dính, ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ và gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

Vì vậy, cần lưu ý tới những lỗ rò và nhọt ở vùng này để đi khám sớm và điều trị kịp thời, tránh để đường rò bị viêm nhiễm nhiều lần.

Nếu dịch nhầy trong đường rò không bị tắt, không có biến chứng viêm hay apxe thì người bệnh vẫn có thể yên tâm sống chung với dị tật này mà không cần phẫu thuật.

Nếu có đường rò luân nhĩ bẩm sinh thì nên giữ vệ sinh vùng lỗ rò. Cách tốt nhất là dùng bông thấm nước muối sinh lý, nhẹ nhàng lau sạch dịch nhầy tiết ra bên ngoài lỗ rò. Nếu thấy có phản ứng viêm thì cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị. Tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà.

Điều trị bệnh rò luân nhĩ

Rò luân nhĩ điều trị như thế nào?

Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, tùy theo mức độ của bệnh mà các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau.

  • Khi bị viêm nhiễm (nang chưa bị vỡ) có thể phối hợp kháng sinh với phẫu thuật lấy bỏ toàn bộ đường rò để tránh viêm nhiễm tái phát cũng như phòng biến chứng vỡ nang hay apxe hóa.

  • Khi apxe hoặc vỡ nang rò (tự vỡ hoặc di chích rạch): Cần phải dùng kháng sinh kết hợp dẫn lưu tốt (không nên mổ lấy đường rò giai đoạn này).

Trên đây là những thông tin về bệnh rò luân nhĩ là gì? Nếu còn điều gì thắc mắc hay nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

B.S