tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 26-07-2023 Lượt xem : 3985

Rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh ở tai mà rất nhiều người mắc phải. Hầu hết những trường hợp bệnh nhân mắc chứng rò luân nhĩ đều có thể sống chung với nó mà không bị ảnh hưởng gì đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên nếu có những dấu hiệu bất thường, ở vị trí này cần đi khám ngay tránh để lại những biến chứng không đáng có. Vậy bệnh rò luân nhĩ có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi làm sáng tỏ vấn đề này.

Rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh ở tai mà rất nhiều người mắc phải. Hầu hết những trường hợp bệnh nhân mắc chứng rò luân nhĩ đều có thể sống chung với nó mà không bị ảnh hưởng gì đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên nếu có những dấu hiệu bất thường, ở vị trí này cần đi khám ngay tránh để lại những biến chứng không đáng có. Vậy bệnh rò luân nhĩ có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi làm sáng tỏ vấn đề này.

Bệnh rò luân nhĩ là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, bệnh rò luân nhĩ thực chất là một cái lỗ rò trên lỗ tai của nhiều người. Cái lỗ này có tên khoa học là preauricular sinus, đây là căn bệnh tuy hiếm gặp nhưng lại khá nguy hiểm đối những ai không may mắc phải. Biểu hiện của bệnh là trước vành tai người bệnh thường có một lỗ nhỏ bằng cây tăm. Đây cũng được xem là bệnh thuộc dạng dị tật bẩm sinh, thông thường được tìm thấy ở một bên tai, rất hiếm trường hợp xuất hiện cùng lúc hai bên lỗ tai.

 

Bệnh rò luân nhĩ thực chất là một dị tật bẩm sinh có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thông thường người ta rất ít khi để ý đến cái lỗ nhỏ này vì không có biểu hiện nào đáng nghi ngờ, người bệnh có thể sống chung với nó nếu không có biểu hiện khác thường nào. Tuy nhiên, khi bị viêm nhiễm hay bị tắc, lỗ rò này có thể bị ngứa ngáy và tiết ra một loại dịch giống như bả đậu. Loại dịch này thường có mùi hôi tanh kèm theo đó là cảm giác sưng, phình to nơi lỗ rò. Thông thường, khi bị sưng người bệnh thường cho đó là một cái nhọt trước tai cho nên chỉ dùng kháng sinh để tự điều trị tại nhà.

Vậy bệnh rò luân nhĩ có nguy hiểm không?

Nếu lỗ rò này không bị sưng đau hoặc gây ra biến chứng gì nguy hiểm, người bệnh có thể chung sống với nó suốt đời. Tuy nhiên, khi bị sưng do viêm nhiễm hay bị tắc nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời, bệnh có thể bị bội nhiễm khiến chỗ sưng ngày càng to dần ra và có thể tạo thành apxe rò luân nhĩ. Theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng này thường rơi vào trẻ em, ở Việt Nam đây là một căn bệnh chưa nhận được sự quan tâm đúng mực.

 

Bệnh rò luân nhĩ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nếu khi bị viêm nhiễm, bệnh nhân không được đưa đến các cơ sở y tế để tiến hành điều trị, thì có thể để lại hậu quả đường rò bị xơ sẹo nhiều lần, gây co dính ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ. Việc phẫu thuật cũng sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều để loại bỏ đường rò sau này. Trường hợp bệnh nhân bị bít tắc, sưng viêm,... bệnh nhân cần được điều trị cho thuyên giảm triệu chứng xưng viêm sau đó mới được tiến hành phẫu thuật.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, đối với những bệnh nhân bị viêm nhiễm và apxe luân nhĩ không nên tự ý bóp, nặn hoặc cố dùng tăm bông đưa sâu vào lỗ rò sẽ rất nguy hiểm. Cách tốt nhất là nên vệ sinh bằng cách dùng bông thấm nước muối sinh lý hoặc dung dịch oxy già nhẹ nhàng lau sạch dịch mủ tiết ra bên ngoài lỗ rõ. Sau đó đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ thăm khám và tiến hành điều trị.

Trên đây là những vẫn đề liên quan đến vấn đề bệnh rò luân nhĩ có nguy hiểm không được các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng  tư vấn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần tìm hiểu thêm, quý vị có thể nhấp chuột vào khung chat bên dưới bài viết.

N.A

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất