tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 25-07-2023 Lượt xem : 936

Hiện nay, có khá nhiều cách xét nghiệm  phát hiện HIV tuy nhiên, xét nghiệm HIV bằng phương pháp ELISA được khá nhiều người lựa chọn. Thế nhưng xét nghiệm này được thực hiện thế nào và có đảm bảo chính xác không? Để giúp mọi người có những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau đây.

Hiện nay, có khá nhiều cách xét nghiệm  phát hiện HIV tuy nhiên, xét nghiệm HIV bằng phương pháp ELISA được khá nhiều người lựa chọn. Thế nhưng xét nghiệm này được thực hiện thế nào và có đảm bảo chính xác không? Để giúp mọi người có những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau đây.

Xét nghiệm HIV ELISA là gì?

Cách duy nhất để có thể giúp mọi người có thể phát hiện được mình có nhiễm virus HIV hay không là thực hiện xét nghiệm. Vì đa số người bệnh khi nhiễm HIV đều không hay biết cho tới khi bệnh có triệu chứng và phát triển với giai đoạn AIDS. Đặc biệt, người bị nhiễm HIV nếu không hay biết có thể sẽ làm bệnh lây lan nhanh chóng đặc biệt gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm.

Xét nghiệm HIV ELISA là một trong nhiều những xét nghiệm giúp người bệnh biết được  mình có nhiễm virus suy giảm miễn dịch hay không. Xét nghiệm ứng dụng trong quá trình sàng lọc máu. Phương pháp sẽ tiến hành nhiều xét nghiệm cùng một lúc và cho kết quả đọc trên máy không phụ thuộc nhiều nhiều và tính chủ quan của con người.

ELISA là kỹ thuật xét nghiệm virus HIV dựa vào định lượng vật chất bên trong cơ thể như protein, hormone, peptides…

Phương pháp xét nghiệm HIV ELISA là xét nghiệm sàng lọc mẫu máu chứa kháng thể HIV, nếu kiểm tra sàng lọc cho kết quả dương tính cho thấy kháng thể chống HIV thì bệnh nhân đã bị nhiễm HIV.

Nguyên lý chung của xét nghiệm HIV ELISA đó là:

Kháng nguyên (Ag) virus cố định trên phiến nhựa

Kháng thể (Ab) kháng HIV của bệnh nhân kết hợp với đặc hiệu Ag

Phức hợp Ag – Ab được phát hiện nhờ hệ thống cộng hợp gắn enzym và phản ứng hiện màu với cơ chất tương ứng.

 

Cách đọc kết quả xét nghiệm HIV ELISA như thế nào?

Có bao nhiêu cách xét nghiệm HIV ELISA?

Hiện nay có bốn loại xét nghiệm HIV ELISA được áp dụng thực hiện đó là:

ELISA trực tiếp: Phương pháp được sử dụng tỏng ELISA định tính, ít dùng trong định lượng, phương pháp này chỉ một lần ủ nên sẽ tiết kiệm thời gian tối thiểu được việc kiểm soát các điều kiện trong quá trình thực hiện.

ELISA gián tiếp: Phương pháp cho độ nhạy cao chỉ cần tạo một loại kháng thể mang enzym để nhận biết cho nhiều kháng nguyên khác nhau.

ELISA sandwich: Phương pháp này cho độ nhạy cao, giảm được nhuộm màu nền và các phản ứng không đặc hiệu do đã loại bỏ được hầu hết các thành phần tạp nên sẽ dễ dàng thực hiện hơn.

ELISA cạnh tranh; Phương pháp ELISA hiệu quả cho định lượng các yếu tố hiện diện trong mẫu với lượng nhỏ.

Thời gian để cho kết quả xét nghiệm HIV ELISa có thể từ 1 – 2 tuần do thực hiện kiểm tra nhiều mẫu thử.

Xét nghiệm HIV ELISA được thực hiện thế nào?

Phương pháp xét nghiệm HIV ELISA được thực hiện khá đơn gian bằng việc lấy mẫu máu của người bị nghi ngờ nhiễm HIV tại nhà hoặc địa chỉ y tế sau đó mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Trong phòng thí nghiệm các kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ thêm mãi vào đĩa petri có chứa kháng nguyên nghi ngờ liên quan đến bệnh HIV. Kỹ thuật viên sẽ đưa một loại enzym vào đĩa petri và quan sát cách máu của người bệnh và kháng nguyên enzym phản ứng với nhau. Nếu máu của người bệnh có chứa kháng thể chống lại kháng nguyên thì cả hai sẽ liên kết với nhau. Khi người bệnh dương tính với HIV thì giấy thử sẽ đổi màu.

Thời điểm xét nghiệm HIV là khi nào?

Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm HIV lần đầu là sau ba tháng khi có hành vi có nguy cơ lây nhiễm HIV như quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng chung bơm kim tiêm. Lần thứ hai sau lần đầu khoảng ba tháng với trẻ em bị lây nhiễm từ mẹ thì chỉ có thể xác định khi bé đủ 18 tháng tuổi.

 

Địa chỉ xét nghiệm HIV bằng phương pháp ELISA nào uy tín?

Thời gian để cho kết quả xét nghiệm HIV chính xác là từ 3 – 6 tháng vì lúc này có thể người bệnh mới sinh sản các kháng thể chống lại virus.

Giai đoạn cửa sổ thường kéo dài từ ba đền bốn tháng tuy nhiên, có những trường hợp này có thể kéo dài hơn nhưng cũng không quá sáu tháng.

Do đó, việc xét nghiệm HIV ELISA có chính xác không sẽ tùy thuộc vào yếu tố thời gian thực hiện xét nghiệm cũng như địa chỉ y tế tiến hành. Để cho kết quả xét nghiệm đảm bảo thì mọi người cẩn chủ động lựa chọn địa chỉ y tế chất lượng.

Địa chỉ xét nghiệm HIV ELISA nào uy tín?

Trong số rất nhiều những cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm HIV ELISA  hiện nay thì phòng khám Đa Khoa  Đinh Tiên Hoàng là cơ sở tiến hành xét nghiệm một cách nhanh chóng và đảm bảo tính chính xác cao.

Phòng khám có nhiều ưu điểm trong việc thực hiện các xét nghiệm HIV một cách đảm bảo như:

Đội ngũ kỹ thuật viên thực hiện xét nghiệm có tay nghề cao, được đào tào bài bàn tiến hành xét nghiệm một cách chính xác, tỉ mỉ.

Phòng xét nghiệm cũng như trang thiết bị y tế chất lượng, đảm bảo giúp thực hiện quá trình xét nghiệm chất lượng, hiệu quả.

Chi phí thực hiện xét nghiệm HIV ELISA tại phòng khám đảm bảo công khai, cụ thể, hợp lý phù hợp với mọi đối tượng.

Đảm bảo tính bảo mật thông tin cá nhân cho người thực hiện xét nghiệm, cũng như thực hiện xét nghiệm nhanh chóng.

Từ chính những thông tin chia sẻ trên đây về xét nghiệm HIV ELISA sẽ cung cấp thêm cho người bệnh những thông tin hữu ích. Cùng như lựa chọn địa chỉ thực hiện xét nghiệm HIV một cách uy tín chất lượng.

B.S

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất