tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 07-02-2017 Lượt xem : 3385

Rò hậu môn là một bệnh hậu môn trực tràng xảy ra phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức về căn bệnh này để khắc phụ và điều trị kịp thời. Để điều trị căn bệnh này hiệu quả cần phải xác định loại rò, mức độ bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh phân loại rò hậu môn đơn giản và rò hậu môn phức tạp.

 Rò hậu môn là một bệnh hậu môn trực tràng xảy ra phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức về căn bệnh này để khắc phụ và điều trị kịp thời. Để điều trị căn bệnh này hiệu quả cần phải xác định loại rò, mức độ bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh phân loại rò hậu môn đơn giản và rò hậu môn phức tạp.

Tìm hiểu rò hậu môn đơn giản

 Các chuyên gia Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, rò hậu môn có thể được hiểu là bệnh ở giai đoạn mãn tính của apxe hậu môn. Rò hậu môn có thể chia thành nhiều loại như: rò hậu môn hoàn toàn, không hoàn toàn, rò hậu môn đơn giản, phức tạp, rò hậu môn qua cơ thắt, rò hậu môn ngoài cơ thắt, rò hậu môn trong cơ thắt.

Rò hậu môn đơn giản là gì?

 Trong đó, rò hậu môn đơn giản là tình trạng chỉ có 1 đường rò, 1 lỗ ngoài nối thông nhau với lỗ trong và lỗ ngoài thành những đường rò chảy thẳng và ít gấp khúc.

 Rò hậu môn đơn giản có những biểu hiện sau đây:

 - Vùng da quanh hậu môn bị kích ứng gây sưng tấy, đau rát hậu môn.

 - Apxe hậu môn sau một thời gian sẽ hình thành nên các lỗ rò khi vỡ ra có mủ và chảy dịch vàng.

 - Các lỗ rò thường cứng và gây cảm giác đau khi người bệnh dùng tay ấn nhẹ vào.

 - Người bệnh có thể bị nóng, sốt bất thường, vùng da quanh hậu môn chuyển màu và căng cứng.

 - Người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu và đau đớn khi ngồi.

 - Người bệnh gặp nhiều khó khăn khi đi đại tiện, nhất là ra máu rất nhiều.

 Các chuyên gia cho biết, tuy rò hậu môn đơn giản nhưng căn bệnh này cần phải điều trị bằng phương pháp ngoại khoa mới có thể chấm dứt được bệnh. Việc điều trị bằng thuốc sẽ không mang lại hiệu quả, thuốc chỉ có tác dụng giúp giảm nhưng cơn đau, ngăn chặn bệnh phát triển chứ không điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Như thế nào là rò hậu môn phức tạp?

 Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng cho biết, khác với rò hậu môn đơn giản, rò hậu môn phức tạp có phần nguy hiểm hơn, và điều đáng lo ngại là số người mắc căn bệnh này đang ngày càng gia tăng.

 Vì nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và quá trình điều trị phức tạp hơn nhiều so với các loại rò khác nên được gọi là rò hậu môn phức tạp. Nếu không phát hiện và điều trị sớm căn bệnh này thì sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm sau đây:

 - Số lượng đường rò và lỗ rò ngày càng gia tăng

 Những lỗ rò hậu môn ban đầu nếu không được phát hiện và xử lý sớm thì sẽ khiến các lỗ rò tái phát nhiều lần. Không những thế các lỗ rò có thể lây lan xung quanh, hình thành thêm nhiều lỗ rò phức tạp và nguy hiểm hơn, gây khó khăn cho quá trình điều trị.

 - Gây nhiễm trùng chảy mủ

 Tình trạng sưng tấy, lỡ loét, nhiễm trùng và chảy mủ quanh hậu môn làm cho người bệnh cảm thấy ngứa ngáy khó chịu.

 Nếu tình trạng nhiễm trùng kéo dài có thể làm cho sức khỏe người bệnh suy giảm nghiêm trọng, sức đề kháng kém, tạo điều kiện cho bệnh tái phát.

Khi phát hiện rò hậu môn cần phải thăm khám và điều trị sớm

 - Nguy cơ ung thư

 Rò hậu môn phức tạp nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng phương pháp có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nhất là ung thư.

 Chính vì thế, khi mắc phải rò hậu môn đơn giản hay phức tạp thì người bệnh cũng cần đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám nhằm điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

 Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng hỗ trợ điều trị các loại rò hậu môn bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT, đây là một kỹ thuật hiện đại giúp chữa bệnh hiệu quả, hạn chế đau đớn và ngăn chặn bệnh tái phát. Do đó, người bênh có thể đến đây để được hỗ trợ điều trị.

 Trên đây là những thông tin về phân loại rò hậu môn đơn giản và rò hậu môn phức tạp, nếu còn điều gì thắc mắc về vấn đề này thì người bệnh hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và giải đáp.