tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 21-02-2017 Lượt xem : 1497

Bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng là 2 căn bệnh xảy ra khá phổ biến, tuy nhiên do chúng có những biểu hiện bệnh gần giống nhau nên đã khiến nhiều người bệnh nhầm lẫn giữa 2 bệnh lý này. Người bệnh cần biết cách phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng để dễ dàng phát hiện và điều trị đúng bệnh, đúng phương pháp. Để biết cách phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng như thế nào? thì người bệnh có thể tham khảo bài viết dưới đây.

 Bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng là 2 căn bệnh xảy ra khá phổ biến, tuy nhiên do chúng có những biểu hiện bệnh gần giống nhau nên đã khiến nhiều người bệnh nhầm lẫn giữa 2 bệnh lý này. Người bệnh cần biết cách phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng để dễ dàng phát hiện và điều trị đúng bệnh, đúng phương pháp. Để biết cách phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng như thế nào? thì người bệnh có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng như thế nào?

 Các bác sĩ Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, khi thời tiết thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ gây nên nhiều bệnh, trong đó có thể kể đến là bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng. Cả 2 căn bệnh này đều gây nên nhiều phiền toái đến cuộc sống và sức khỏe. Do đó, người bệnh cần biết cách phân biệt 2 căn bệnh này để có hướng điều trị thích hợp, mang lại hiệu quả cao.

Làm thế nào để phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng

 Tuy nhiên, viêm xoang và viêm mũi dị ứng dễ gây ra sự nhầm lẫn cho người bệnh, bởi vì khi phát hiện những dấu hiệu bất thường như ngạt mũi, đau mặt, cơ thể mệt mỏi, khó thở, không ngửi được mùi,…thì nhiều người thường cho rằng đó là dấu hiệu của bệnh viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, những triệu chứng đó là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm xoang chứng không phải viêm mũi dị ứng.

 Người bệnh có thể dựa vào những yếu tố dưới đây để phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng:

 * Đối với viêm mũi dị ứng

 Viêm mũi dị ứng là dạng phản ứng miễn dịch của mũi trước các tác nhân kích thích từ môi trường bên ngoài. Những tác nhân bao gồm thời tiết, phấn hoa, khói bụi, lông động vật, nấm móc, các mùi lạ,…Những tác nhân này xâm nhập qua đường hít thở, ăn uống và da của người bệnh.

 Do đó, bệnh viêm mũi dị ứng không giống như bệnh viêm xoang do bị tổn thương gây ra.

 Người bệnh có thể nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng qua các triệu chứng như:

 - Ngứa mũi.

 - Hắt hơi nhiều và không thể kiểm soát được, đặc biệt là vào mùa lạnh người bệnh viêm mũi dị ứng sẽ hắt hơi nhiều vào sáng sớm hoặc khi thời tiết thay đổi. Khi hắt hơi nhiều sẽ kéo theo chứng đau đầu do các cơ phải co thắt.

 - Chảy nước mũi: Người bệnh bị chảy mũi cả 2 bên, dịch trong suốt và không có mùi.

 - Ngạt mũi: Người bệnh bị ngạt 1 bên mũi, đôi khi cả 2 bên. Khi bị ngạt mũi người bệnh thường phải thở bằng miệng.

 * Đối với bệnh viêm xoang

 Viêm xoang là một bệnh xảy ra do tổn thương tại các hốc xoang trên mặt, thường gây nên hiện tương tấy đỏ ở đường thở, có nhiều dịch nhầy chảy ra, người bệnh không thể kiểm soát được. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ chuyển biến thành viêm xoang mãn tính, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của người bệnh.

Đến gặp bác sĩ khi phát hiện những triệu chứng nghi ngờ viêm xoang và viêm mũi dị ứng

 Điều nguy hiểm là một số trường hợp bị viêm xoang nhưng không chảy nước mũi, ngạt mũi hay khó thở do chất nhầy nằm kẹt trong xoang.

 Bệnh viêm xoang thường gây ra các triệu chứng như:

 - Nghẹt mũi.

 - Mũi chảy dịch nhiều.

 - Khả năng ngửi kém, thậm chí mất khả năng cảm nhận mùi.

 - Đau nhức vùng má, thái dương, vùng trán, đau sâu trong hố mắt.

 - Nhức đầu.

 - Ho kéo dài.

 - Nhức răng, hơi thở hôi.

 Nếu phát hiện những triệu chứng của 2 bệnh vừa nêu trên thì người bệnh hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời. Người bệnh có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng để được các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, chẩn đoán bệnh, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp để mang lại kết quả cao.

 Hy vọng những thông tin trên đây về phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng như thế nào? sẽ giúp người có thể phân biệt được 2 căn bệnh này. Nếu còn điều gì thắc mắc thì người bệnh hãy nhấp chuột vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn.