tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 09-12-2016 Lượt xem : 2735

Viêm tai giữa cấp và viêm tai keo là 2 bệnh lý xảy ra trong cùng một không gian là tai giữa, vòi nhĩ, các thông bào xương thái dương. Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa 2 căn bệnh này, vậy làm cách nào để phân biệt viêm tai giữa cấp và viêm tai keo. Bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh phân biệt được 2 bệnh lý này.

 Viêm tai giữa cấp và viêm tai keo là 2 bệnh lý xảy ra trong cùng một không gian là tai giữa, vòi nhĩ, các thông bào xương thái dương. Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa 2 căn bệnh này, vậy làm cách nào để phân biệt viêm tai giữa cấp và viêm tai keo. Bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh phân biệt được 2 bệnh lý này.

Phân biệt viêm tai giữa cấp và viêm tai keo

 Các bác sĩ Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, viêm tai giữa cấp và viêm tai keo là 2 bệnh lý khác nhau về triệu chứng học, về căn nguyên vi sinh, chúng có mối giao thoa bệnh lý mật thiết với nhau. Để phân biệt được viêm tai giữa cấp và viêm tai keo thì người bệnh cần nắm được những kiến thức cơ bản về hai bệnh lý này.

Làm thế nào để phân biệt viêm tai giữa cấp và viêm tai keo

 Theo các chuyên gia, người bệnh có thể phân biệt viêm tai giữa cấp và viêm tai keo thông qua những yếu tố dưới đây:

 * Viêm tai giữa cấp

 Người bệnh thường mắc phải các triệu chứng như:

 + Sốt, đau tai, khả năng nghe kém.

 + Màng nhĩ bị phù nề và sưng đỏ.

 + Niêm mạc hòm tai phù nề, có tiết dịch.

 + Vi khuẩn xâm nhập và tạo mủ ở tai giữa.

 + Màng tai xung huyết, có màu đỏ, nếu bệnh kéo dài thì màng tai sẽ sưng phồng.

 + Màng nhĩ bị thủng do mủ tụ đọng ở tai giữa tự phá ra ống tai ngoài.

 Bệnh viêm tai giữa cấp có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Viêm tai giữa cấp thường là nguyên phát, một số ít trường hợp chuyển biến từ viêm tai keo.

 * Viêm tai keo

 Biểu hiện của viêm tai keo bao gồm:

 + Màng tai mất bóng sáng, dày và mất độ lõm sinh lý.

 + Màng tai có thể sưng phồng và dày cộp, thường có màu hồng, xám, xanh.

 + Có mức nước, múi nước hoặc xẹp dính vào đáy hòm tai giữa.

 + Lớp keo đặc màng tai dày như mo cau với màu sáp ong.

Điều trị sớm viêm tai giữa cấp và viêm tai keo để tránh những biến chứng nguy hiểm

 Viêm tai keo nhiễm khuẩn sẽ khiến màng tai phồng dày và có thể chuyển sang viêm tai giữa cấp. Viêm tai keo thường xảy ra ở trẻ nhỏ có cơ địa dị ứng hoặc miễn dịch kém. Biểu hiện của bệnh thường khó phát hiện, chỉ dễ nhận biết khi nội soi tai, đo thính lực, diễn biến của bệnh phát triển khá âm thầm, ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ, khả năng học tập và thính giác của trẻ.

 Nhìn chung, viêm tai giữa cấp và viêm tai keo nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến chức năng của tai, chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

Điều trị viêm tai giữa cấp và viêm tai keo như thế nào?

 Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng hỗ trợ điều trị viêm tai giữa cấp và viêm tai keo bằng thuốc kháng sinh đối với những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ. Người bệnh cần sử dụng thuốc theo chỉ định và sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng nhờn thuốc, vi khuẩn kháng thuốc.

 Khi lượng dịch trong hòm tai rõ rệt, các bác sĩ sẽ tiến hành chích rạch màng tai để dẫn lưu dịch ra ngoài, loại bỏ ổ viêm và thông khí.

 Nếu người bệnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời viêm tai giữa cấp và viêm tai keo thì sẽ nhanh chóng đẩy lùi được bệnh, cải thiện được khả năng nghe, bảo vệ tai một cách an toàn hơn.

 Trên đây là những thông tin về cách phân biệt viêm tai giữa cấp và viêm tai keo, nếu còn điều gì thắc mắc thì người bệnh hãy nhấp chuột vào bảng chat bên dưới để được trao đổi trược tiếp cung các chuyên gia của chúng tôi.