tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 07-02-2017 Lượt xem : 3261

Rò hậu môn là căn bệnh được hình thành do nhiễm trùng tại các khe và nhú trong ống hậu môn, các tuyến hậu môn ở giữa 2 cơ thắt hậu môn bị viêm và tụ mủ, sau đó phá miệng ra da vùng quanh hậu môn tạo thành những lỗ rò. Nếu người bệnh này không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng có hại cho sức khỏe và tâm lý. Vậy phác đồ chẩn đoán điều trị rò hậu môn như thế nào?

 Rò hậu môn là căn bệnh được hình thành do nhiễm trùng tại các khe và nhú trong ống hậu môn, các tuyến hậu môn ở giữa 2 cơ thắt hậu môn bị viêm và tụ mủ, sau đó phá miệng ra da vùng quanh hậu môn tạo thành những lỗ rò. Nếu người bệnh này không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng có hại cho sức khỏe và tâm lý. Vậy phác đồ chẩn đoán điều trị rò hậu môn như thế nào?

Phương pháp chẩn đoán bệnh rò hậu môn

 Các chuyên gia Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, để điều trị bệnh rò hậu môn hiệu quả thì cần chẩn đoán, xác định mức độ và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Để chẩn đoán rò hậu môn người bệnh có thể tham khảo các phương pháp sau đây:

 - Chẩn đoán lâm sàng

 + Giai đoạn apxe: Người bệnh đau, sốt, khối sưng nóng đỏ đau cạnh hậu môn, có khi tự vỡ mủ. Trực tràng cơ thắt có thể nhão.

 + Giai đoạn rò: Lỗ ngoài chảy dịch từng đợt, một số trường hợp có hơi xì qua lỗ ngoài. Thăm khám trực tràng thấy đường xơ chạy từ lỗ ngoài hướng về hốc hậu môn.

Phác đồ chẩn đoán rò hậu môn

 - Chẩn đoán cận lâm sàng

 Đối với những đường rò phức tạp thì cần chụp X-quang và siêu âm để chẩn đoán bệnh:

 + X-quang đường rò: Các bác sĩ sẽ bơm thuốc cản quang vào lỗ trong, chụp với nhiều tư thế. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là không đánh giá được hệ thống cơ thắt, cơ nâng hậu môn,…

 + Siêu âm đường rò hậu môn – trực tràng: Phương pháp chẩn đoán này được chỉ định khi không tìm thấy lỗ trong hay nghi ngờ đường rò đi cao. Phương pháp này đánh giá tốt hệ thống cơ thắt, vị trí lỗ trong, mối liên quan giữa đường rò và cơ thắt ngoài.

 - Chẩn đoán loại rò

 Xác định đúng loại rò hậu môn sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị dễ dàng hơn. Có những loại rò như rò liên cơ thắt, rò xuyên cơ thắt, rò trên cơ thắt, rò ngoài cơ thắt,

 - Chẩn đoán hình thái rò

 Có các hình thái rò hậu môn sau đây: Rò kép, rò móng ngựa, rò phức tạp nhiều ngóc ngách, rò ngoài cơ thắt,…

Phác đồ điều trị bệnh rò hậu môn

 Các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, tùy vào nguyên nhân và mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Tuy nhiên, cách điều trị bện rò hậu môn hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng phương pháp ngoại khoa nhằm tháo mủ và cắt bỏ những đường rò.

Điều trị rò hậu môn bằng phương pháp HCPT

 Nguyên tắc để điều trị bệnh rò hậu môn là phải tìm được lỗ rò trong (lỗ rò nguyên phát), đồng thời lấy hết tổ chức cơ, cắt bỏ những đường rò. Để điều trị rò hậu môn bằng phương pháp ngoại khoa không làm tổn thương đến cơ thắt thì người bệnh cần phải thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín, đáng tin cậy.

 Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT để điều trị rò hậu môn hiệu quả cho người bệnh. Đây là một kỹ thuật tiên tiến được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế lớn.

 Ưu điểm của kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT là:

 - Các bác sĩ quan sát qua màn hình máy tính nên đạt được độ chính xác cao.

 - Hạn chế tối thiểu tình trạng máu chảy, ít đau, đảm bảo an toàn.

 - Thời gian thực hiện thủ thuật nhanh chóng, mất khoảng 20 -30 phút.

 - Hạn chế các biến chứng xảy ra, đồng thời bệnh có tái phát.

 Việc điều trị bệnh rò hậu môn cần được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất và thiết bị máy móc hiện đại để hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả. Do đó, người bệnh không nên đến những cơ sở y tế nhỏ, kém chất lượng vì có thể xảy ra những ro trong quá điều trị.

 Trên đây là những thông tin về phác đồ chẩn đoán điuề trị rò hậu môn, nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.