tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 12-09-2017 Lượt xem : 2694

Bệnh trĩ luôn mang đến cảm giác khó chịu và gây nhiều phiền toái đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Do đó, nhiều người vẫn mong muốn tìm hiểu kiến thức về căn bệnh này để biết cách phòng tránh cũng như điều trị hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh tìm hiểu những thuật ngữ phổ biến về trĩ và cách chữa bệnh trĩ.

 Bệnh trĩ luôn mang đến cảm giác khó chịu và gây nhiều phiền toái đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Do đó, nhiều người vẫn mong muốn tìm hiểu kiến thức về căn bệnh này để biết cách phòng tránh cũng như điều trị hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh tìm hiểu những thuật ngữ phổ biến về trĩ và cách chữa bệnh trĩ.

Những thuật ngữ phổ biến về trĩ mà bạn nên biết

 Trĩ là căn bệnh được hình thành do sự co giãn quá mức của hệ thống các tĩnh mạch xung quanh vùng hậu môn khiến cho chúng bị phình to ra bất thường rồi tạo thành một hoặc nhiều búi trĩ.

 Các chuyên gia cho biết, có khá nhiều thuật ngữ về bệnh trĩ khác nhau nhưng những thuật ngữ phổ biến về trĩ là thuật ngữ lòi dom, bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, phẫu thuật trĩ,…

Trĩ nội, trĩ ngoại là một trong những thuật ngữ phổ biến về trĩ

 - Lòi dom: Đây là thuật ngữ ám chỉ tên gọi dân gian của bệnh trĩ.

 - Bệnh trĩ nội: Là dạng trĩ có búi trĩ hình thành ở phía trên đường lược và nằm sâu trong ống hậu môn. Người bệnh chỉ quan sát thấy khi chúng bị sa ra ngoài hậu môn mỗi khi đi đại tiện.

 - Bệnh trĩ ngoại: Là dạng trĩ có búi trĩ hình thành ở phía dưới đường lược và nằm ngay tại hậu môn. Người bệnh có thể quan sát bằng mắt thường.

 - Bệnh trĩ hỗn hợp: Là dạng trĩ mà búi trĩ hình thành cả bên trong ống hậu môn kéo dài ra ngoài hậu môn. Nói cách khác, trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của cả trĩ nội và trĩ ngoại.

 - Phẫu thuật trĩ: Là thuật ngữ chỉ việc điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp cắt bỏ búi trĩ,…

Các cách chữa bệnh trĩ hiệu quả hiện nay

 Hiện nay, có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ như sử dụng thuốc Tây, các bài thuốc dân gian hay phương pháp ngoại khoa, tùy vào mức độ bệnh.

 * Cách chữa bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ

 1/ Chữa bệnh trĩ bằng thuốc Tây

 Chữa bệnh trĩ bằng thuốc Tây hay còn gọi là điều trị không xâm nhập. Điều trị bảo tồn là lựa chọn hàng đầu của người mắc bệnh trĩ ở cấp độ 1 và 2. Các loại thuốc điều trị bao gồm thuốc viên, thuốc đặt, thuốc bôi.

 Thuốc Tây y có tác dụng trợ tĩnh mạch, kháng viêm, giảm phù nề, chống nhiễm trùng, giảm đau,…giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi những triệu chứng khó chịu và đau đớn.

 2/ Chữa bệnh trĩ bằng các bài thuốc dân gian

Chữa bệnh trĩ bằng các bài thuốc dân gian

 Sử dụng các bài thuốc dân gian được khá nhiều người tin chọn do tính dễ thực hiện và các dược liệu gần gũi với cuộc sống. Đặc tính của cách chữa bệnh này là ít gây tác dụng phụ và không làm tổn thương tới các vùng lân cận.

 Những dược liệu được sử dụng nhiều nhất là quả đu đủ xanh, cây lược vàng, rau diếp cá, lá sung, lá thầu dầu tía, lá vông, cây ngải cứu, dầu dừa, lá thiên lý, hoa hòe,…

 Việc sử dụng cách chữa trị này còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh như thế nào. Bên cạnh đó, người bệnh nên lưu ý thay đổi thói quen sinh hoạt về chế độ ăn uống hợp lý để hỗ trợ điều trị.

 * Cách chữa bệnh trĩ giai đoạn nặng

 Với những trường hợp mắc bệnh trĩ nặng thì cần áp dụng các phương pháp ngoại khoa. Hiện nay, với sự phát triển của y học, có nhiều phương pháp ngoại khoa điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất là phương pháp PPH và HCPT.

 Đây là 2 phương pháp điều trị bệnh trĩ an toàn và hiệu quả, đang được áp dụng thành công tại nhiều nước trên thế giới. Phương pháp này áp dụng cho bệnh nhân mắc trĩ độ 3 và 4.

 Phương pháp PPH và HCPT có những ưu điểm sau đây:

 - Độ an toàn cao.

 - Hạn chế đau đớn.

 - Hạn chế xảy ra biến chứng nguy hiểm.

 - Quá trình điều trị nhanh chóng.

 - Người bệnh nhanh chóng hồi phục.

 Khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh trĩ, người bệnh có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng để được hỗ trợ thăm khám và điều trị. Đội ngũ bác sĩ của phòng khám với tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm sẽ giúp người bệnh chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

 Trên đây là những thuật ngữ phổ biến về trĩ và cách chữa bệnh trĩ hiệu quả. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia giải đáp miễn phí.