tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 27-04-2016 Lượt xem : 3334

U nang buồng trứng cơ năng là gì? U nang buồng trứng cơ năng có nguy hiểm không? và còn nhiều câu hỏi khác về bệnh u nang buồng trứng cơ năng được chị em phụ nữ gửi về Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng. Để giải đáp thắc mắc của chị em, các chuyên gia tại phòng khám đã chia sẽ những điều cần biết về u nang buồng trứng cơ năng, chị em có thể tìm hiểu ở phần nội dung bên dưới.

U nang buồng trứng cơ năng là gì? U nang buồng trứng cơ năng có nguy hiểm không? và còn nhiều câu hỏi khác về bệnh u nang buồng trứng cơ năng được chị em phụ nữ gửi về Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng. Để giải đáp thắc mắc của chị em, các chuyên gia tại phòng khám đã chia sẽ những điều cần biết về u nang buồng trứng cơ năng, chị em có thể tìm hiểu ở phần nội dung bên dưới.

Những điều cần biết về u nang buồng trứng cơ năng

 1. U nang buồng trứng cơ năng là gì?

 Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, u nang buồng trứng cơ năng là loại u lành tính, khối u nhỏ, hình thành tại một hoặc hai bên buồng trứng do quá trình hoạt động nội tiết tố gây nên.

 U nang buồng trứng cơ năng xuất hiện phổ biến ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng phổ biến nhất là phụ nữ giai đoạn dậy thì và tiền mãn kinh. Sở dĩ gọi là “cơ năng” là vì khối u tự xuất hiện, không do bệnh lý nào cả và sẽ biến mất sau vài vòng kinh.

Hình ảnh u nang buồng trứng cơ năng

 2. Các loại u nang buồng trứng cơ năng

 U nang buồng trứng cơ năng được phân thành 3 loại bao gồm: nang bọc noãn, nang hoàng thể, nang hoàng tuyến.

 - Nang bọc noãn: là nang noãn đã trưởng thành nhưng không phóng noãn được. Nang bọc noãn có kích thước từ 3-8cm hoặc lớn hơn. Loại nang này thường có triệu chứng không rõ ràng, đôi khi bị xuất huyết âm đạo, chu kỳ kinh nguyệt dài hoặc ngắn hơn bình thường. Khi u nang phát triển to sẽ làm đau tiểu khung, đau khi quan hệ.

 - Nang hoàng thể: sau khi phóng noãn, các tế bào hạt tiết progesterone tạo nên hoàng thể. Nang hoàng thể phát triển cực đại vào ngày thứ 21 đến 23 của vòng kinh. Sau đó thoái triển dần rồi teo lại trở thành một đám thoái hóa màu vàng. Tuy nhiên, đôi khi hoàng thể không teo đi mà phát triển thành một nang mỏng chứa đầy dịch bên trong.

 - Nang hoàng tuyến: là trường hợp nang bọc noãn bị kích thích quá mức, không phóng noãn mà bị hoàng thể hóa. Loại nang này thường gặp phổ biến trong buồng trứng đa nang, chữa trứng.

 3. U nang buồng trứng cơ năng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng cơ năng có thể gây biến chứng nếu chị em lơ là

 Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng, u nang buồng trứng cơ năng là lành tính, nếu không bị tác động gì thì có thể tự khỏi sau một thời gian mà không cần điều trị, những biến chứng nguy hiểm khó có thể xảy ra.

 Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là u nang buồng trứng cơ năng là hoàn toàn vô hại. Không thể loại trừ trường hợp u nang bị vỡ do tác động mạnh từ bên ngoài lên ổ bụng như: va chạm mạnh, té ngã, quan hệ mạnh bạo,… làm xuất huyết nang hoặc xoắn nang.

 Chính vì thế, dù là u nang cơ năng, chị em cũng cần đến cơ sở y tế thăm khám kiểm tra kích thước và tình trạng u nang thường xuyên để kịp thời điều trị khi có dấu hiệu xấu đi.

 Hãy liên hệ với chúng tôi nếu chị em cần tìm hiểu thêm về u nang buồng trứng cơ năng bằng cách gửi câu hỏi qua bảng tư vấn bên dưới nhé.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất