tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 25-09-2017 Lượt xem : 2396

Bệnh tuyến giáp là vấn đề phổ biến gây ra mất cân bằng hormone tuyến giáp trong cơ thể. Mặc dù phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao nhưng ngay cả nam giới cũng có thể mắc bệnh. Dưới đây là những điều cần biết về bệnh tuyến giáp ở nam giới.

 Bệnh tuyến giáp là vấn đề phổ biến gây ra mất cân bằng hormone tuyến giáp trong cơ thể. Mặc dù phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao nhưng ngay cả nam giới cũng có thể mắc bệnh. Dưới đây là những điều cần biết về bệnh tuyến giáp ở nam giới.

Những điều cần biết về bệnh tuyến giáp ở nam giới

 Tuyến giáp là tuyến nhỏ ở phía trước cổ, ngay trên xương đòn. Hormone tuyến giáp có khả năng điều tiết tốc độ trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng của các tế bào để thực hiện các chức năng khác trong cơ thể.

 Khi bị suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém) hoặc cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức), nhiều chức năng cơ sẽ bị ảnh hưởng.

Bệnh tuyến giáp ở nam giới như thế nào?

 - Suy giáp là là bệnh có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Bệnh cạnh các triệu chứng suy giáp giống nữ giới như tăng cân, mệt mỏi, cholesterol cao và trầm cảm, ở nam giới còn có một số triệu chứng khác như giảm khối cơ, rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục và rụng tóc.

 - Di truyền làm tăng nguy cơ các rối loạn tuyến giáp ở nam giới. Vì thế, nếu nam giới có tiền sử bệnh tuyến giáp hoặc bệnh tự miễn trong gia đình thì có nguy cơ bị bệnh tuyến giáp cao. Do đó, khi nhận thấy những dấu hiệu của cường giáp hoặc suy giáp thì nên đi khám ngay. Nam giới cần thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra chức năng tuyến giáp và sự xuất hiện của bệnh tự miễn.

 - Lối sống không lành mạnh có thể ảnh hưởng tới hoạt động của tuyến giáp. Chế độ ăn và tập luyện, mức độ stress cao cũng sẽ ảnh hưởng tới tuyến thượng thận, dẫn đến tăng cường sản sinh cortisol, hormon stress. Điều này không chỉ gây ra sự mất cân bằng trong glucose máu mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng tuyến giáp.

 - Tuyến giáp kiểm soát một loạt các chức năng chuyển hóa bên cạnh việc cân bằng các hormone tuyến giáp trong cơ thể. Do đó, việc tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thường xuyên, bỏ thuốc lá,…là những mẹo giúp duy trì tuyến giáp khỏe mạnh. Điều quan trọng hơn hết là cần hấp thu muối i-ốt, vì nó đóng vai trò quan trọng trong sản xuất hormon tuyến giáp. Việc duy trì lượng i-ốt vừa đủ trong chế độ ăn uống và tận dụng các khoáng chất sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề tuyến giáp ở nam giới cũng như nữ giới.

Bệnh tuyến giáp ở nam giới có ảnh hưởng đến khả năng tình dục không?

Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới

 Các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, nam giới bị cường giáp và suy giáp đều có thể gặp vấn đề chức năng sinh sản. Theo nghiên cứu, khi nam giới có tuyến giáp hoạt động quá mức, có thể dẫn đến tình trạng tinh trùng chuyển động kém, gây giảm khả năng đậu thai.

 Trong trường hợp suy giáp, tuyến giáp hoạt động kém có thể dẫn đến tăng mức hormone tuyến yên gọi là prolactin. Quá nhiều prolactin có thể gây ra sự sụt giảm sản xuất testosteron – hormone có vai trò quan trọng trong kích thích sản xuất tinh trùng.

 Khuyến cáo: Nam giới gặp vấn đề với chức năng cương dương hoặc xuất tinh, hoặc có bất cứ triệu chứng khác của vấn đề tuyến giáp thì cần đi kiểm tra nội tiết tuyến giáp ngay để được theo dõi và điều trị sớm nhất.

 Trên đây là những điều cần biết về bệnh tuyến giáp ở nam giới. Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp.