tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 20-07-2016 Lượt xem : 2257

Hành kinh là thước đo sức khỏe của người phụ nữ. Vì thế, các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về vấn đề kinh nguyệt để biết được khi nào kinh nguyệt bình thường và như thế nào là kinh nguyệt bất thường, từ đó có biện pháp phòng trị hiệu quả nhất.

Hành kinh là thước đo sức khỏe của người phụ nữ. Vì thế, các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về vấn đề kinh nguyệt để biết được khi nào kinh nguyệt bình thường và như thế nào là kinh nguyệt bất thường, từ đó có biện pháp phòng trị hiệu quả nhất.

Kinh nguyệt bình thường

 - Trên thực tế, hầu hết các chị em phụ nữ có khoảng 11 đến 14 chu kỳ kinh nguyệt trong một năm. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài khoảng 28 ngày hoặc lâu hơn. Lượng máu mất đi trong 1 chu kỳ kinh nguyệt bình thường trung bình từ 80 đến 200ml. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thể chất của từng người mà những con số này có thể khác nhau, nhưng vẫn nằm trong giới hạn trên.

Dấu hiệu của kinh nguyệt bất thường

 Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bất thường trong một vài năm đầu, nhưng giai đoạn này do cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi đột ngột về lượng hoóc môn, sau một vài năm thì lượng hoóc môn sẽ cân bằng điều tiết chu kỳ kinh nguyệt ổn định hơn.

 Tuy nhiên, có một số chị em phụ nữ có những dấu hiệu khác trong ngày hành kinh, nó có thể là bình thường. Song, chị em phụ nữ cũng không nên lơ là vì nó có thể là dấu hiệu ban đầu của những chịu chứng kinh nguyệt bất thường. Nó khiến cơ thể bạn trở nên ê ẩm, đau đớn và khó chịu vô cùng. Chị em phụ nữ nên cảnh giác khi thấy cơ thể có những dấu hiệu sau đây:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn là dấu hiệu của kinh nguyệt bất thường

 -Chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn: Một người bình thường có chu kỳ kinh nguyệt là 24 đến 36 ngày, trung bình 1 tháng sẽ có kinh nguyệt 1 lần, tùy vào cơ địa từng người. Trừ giai đoạn dậy thì, tức giai đoạn đầu khi kinh nguyệt xuất hiện khoảng 1 đến 2 năm. Nhưng, nếu sau tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ vẫn chưa ổn định, khoảng 2 đến 3 tháng mới có một lần, hoặc mất hẳn chu kỳ kinh nguyệt trong vài tháng,.. Đây là những biểu hiện bất thường, chị em phụ nữ cần đến trung tâm y tế để sớm được điều trị kịp thời.

 Một số lý do dẫn đến mất kinh là:

 + Bạn đang mang bệnh nào đó trong cơ thể.

 + Bạn đang bị giảm cân nghiêm trọng.

 + Bạn ăn uống không đầy đủ và không đều độ.

 + Bạn vận động hoặc tập thể thao quá sức

 +Tâm trạng bị căng thẳng, stress, kích động cực đọ cũng là nguyên nhân dẫn đến mất kinh nguyệt.

 +Cơ thể bị nóng, khó chịu.

 + Hiện tượng “mất kinh” cũng thường xảy ra ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh.

 - Số ngày kinh không ổn định: Số ngày hành kinh của người bình thường là từ 2 đến 7 ngày. Nếu con số này không có sự lập đi lập lại đều đặn qua mỗi chu kỳ mà ngược lại, nó liên tục thay đổi với số ngày hành kinh ít hơn hoặc nhiều những chu kỳ trước thì đây là dấu hiệu bất thường.

 -Máu kinh thay đổi tính chất: Nếu bạn thấy máu kinh co màu đỏ thẳm, long và có mùi tanh thì đây là máu kinh bình thường, Ngược lại, máu kinh co màu đỏ tươi có mùi hơi nồng không tanh, hoặc xuất hiện những đốm máu nhỏ thì đây là hiện tượng kinh nguyệt bất thường.

 - Lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt ra bất thường (nhiều hơn hay ít hơn bình thường: Với chu kỳ kinh nguyệt bình thường, lượng máu ra nhiều ở những ngày đầu và ít dần đến kinh kết thúc chu kỳ. Nhưng, nếu lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn ra nhiều một cách bất thường. Bạn thường xuyên phải thay băng vệ sinh trong khoảng 1 đến 2 giờ. Bên cạnh đó, nếu lượng máu ra quá ít trong thời gian hành kinh cũng là điềm báo không tốt cho sức khỏe của bạn. Khi gặp những trường hợp trên thì đừng suy nghĩ nhiều, hãy đến ngay trung tâm hoặc bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa thăm khám.

 Những lý do có thể dẫn đến sự bất thường này bao gồm:

 + Do đặt vòng tránh thai gây tổn thương tử cung và âm đạo.

 + Nội tiết tố không ổn định (không có hoặc ít có progesterone).

 +Bị bệnh u xơ tử cung, có polyp trong tử cung.

 +Bị các bệnh về đến tuyến giáp.

 +Hút thuốc lá quá nhiều.

 + Nhiều chị em phụ nữ có kinh lâu hơn hoặc nhiều hơn trong năm đầu tiên và sau khi sinh con.

Hút nhiều thuốc lá có thể làm lượng máu trong ngày hành kinh ra bất thường

 Những vấn đề về sức khỏe sinh sản của nữ giới là điều rất quan trọng và cần thiết. Có hiểu biết về nó thì bản thân mới có thể phòng tránh được những căn không đáng có. Chị em có thể nhấn vào bảng bên dưới để đội ngũ y bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng tư vấn cụ thể hơn.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất