tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 13-11-2017 Lượt xem : 3473

Viêm tai giữa là một trong những căn bệnh đường hô hấp trên thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì viêm tai giữa sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Hoặc rất khó khắc phục, ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ. Vậy nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ em là gì? Hãy tham khảo bài viết bên dưới.

Viêm tai giữa là một trong những căn bệnh đường hô hấp trên thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì viêm tai giữa sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Hoặc rất khó khắc phục, ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ. Vậy nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ em là gì? Hãy tham khảo bài viết bên dưới.

Những nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ em

Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng, viêm tai giữa là hiện tượng nhiễm trùng ở phía sau màng nhĩ của tai gây nên. Nhiễm trùng này có thể do vi khuẩn hoặc virus gây nên. Trong đó, 2/3 trường hợp viêm tai giữa cấp tính là do vi khuẩn.

Các nguyên nhân trẻ em dễ bị mắc bệnh viêm tai giữa là:

- Cấu trúc tai chưa hoàn chỉnh

Các bé thường có ống thính giác ngắn hơn người lớn. Do đó, các chất lỏng, cùng các tạp chất dư thừa khó thoát ra khỏi tai và mặt sau của cổ họng. Từ đó dễ bị viêm tai giữa. Hay nói cách khác, do cấu trúc trong tai chưa đủ hoàn thiện nên trẻ nhỏ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn người lớn.

Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ em

- Môi trường khói bụi

Môi trường khói bụi, nhiều ô nhiễm thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào tai và sinh sôi. Từ đó dẫn đến bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.

- Bé bị cảm lạnh

Nghiên cứu cũng cho thấy, viêm tai giữa thường được bắt nguồn từ cảm lạnh. Những bé phải tiếp xúc với các bé khác thì nguy cơ cao mắc cảm lạnh và viêm tai giữa.

- Các nguyên nhân khác

Ngoài ra, viêm tai giữa ở trẻ em còn có thể là do các thói quen, sinh hoạt không phù hợp. Chẳng hạn như tắm vòi sen khiến nước tràn vào tai, đi bơi lội quá nhiều,... Bên cạnh đó, nhóm trẻ bú bình cũng có khả năng bị viêm tai giữa cao hơn trẻ bú mẹ. Điều này là do khi bé nằm và uống sữa bình thì sữa có thể từ trong tai tràn vào ống thính giác gây viêm.

Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em

Với trẻ nhỏ, do nhận thức còn kém nên việc phát hiện bệnh thường khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ thì bậc cha mẹ vẫn có thể nhận biết được qua các triệu chứng sau:

- Đau tai

Đau tai là dấu hiệu thường gặp ở trẻ nhỏ khi bị viêm tai giữa. Với những trẻ đã có nhận thức thì sẽ có thể nói cho cha mẹ biết. Còn đối với những trẻ còn quá nhỏ, trẻ sơ sinh thì thường quấy khóc, không chịu ăn.

Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em

- Sốt

Trẻ bị viêm tai giữa có thể có biểu hiện sốt. Tuy nhiên, sốt thường không cao, khoảng 38.3 đến 38.9 độ. Cũng có nhiều trường hợp không bị sốt.

- Trong mũi có dịch nhày

Trẻ sơ sinh thường bị viêm tai giữa sau khi bị cảm lạnh. Do đó, trong mũi có dịch nhày cũng là dấu hiệu mà phụ huynh có thể nhận biết. Khi bệnh mới ở giai đoạn đầu thì trẻ bị nghẹt mũi, nước mũi chảy ra không có màu. Tuy nhiên, sau vài ngày thì dịch nhày sẽ chuyển sang màu xanh.

- Trẻ hay thức giấc

Vào ban đêm hoặc khi trời lạnh, các cơn đau do viêm tai giữa gây ra thường tăng lên. Do đó trẻ hay quấy khóc và thức giấc, ngủ không yên. Bé hay thức đêm còn do khi nằm ngửa chất dịch trong tai sẽ dồn về phía màng nhĩ và tạo áp lực cho màng nhĩ khiến bé có cảm giác khó chịu. Vì vậy, bé thường hay trở mình liên tục.

Lời khuyên: Viêm tai giữa có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Do đó, khi thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên đưa bé đi thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là những nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ em. Nếu còn thắc mắc gì thêm hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

P.L