tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 21-06-2017 Lượt xem : 2962

Triệu chứng đau cột sống thắt lưng thường gặp ở những đối tượng làm việc văn phòng, những người lao động cực nhọc, hoặc đặc thù công việc ngồi một chỗ trong thời gian dài. Bệnh do rất nhiều nguyên nhân gây ra, nếu phát hiện chính xác thủ phạm sẽ thuận lợi hơn cho việc điều trị. Vậy nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng là gì? hãy tham khảo bài viết sau đây để có thêm nhiều thông tin.

 Triệu chứng đau cột sống thắt lưng thường gặp ở những đối tượng làm việc văn phòng, những người lao động cực nhọc, hoặc đặc thù công việc ngồi một chỗ trong thời gian dài. Bệnh do rất nhiều nguyên nhân gây ra, nếu phát hiện chính xác thủ phạm sẽ thuận lợi hơn cho việc điều trị. Vậy nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng là gì? hãy tham khảo bài viết sau đây để có thêm nhiều thông tin.

Nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng

 Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng, đau cột sống thắt lưng do những nguyên nhân sau:

 - Bệnh lý:

 Khi bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng hoặc mắc bệnh viêm khớp có khả năng cao gây ra những cơn đau nhức, tê, mỏi ở vùng thắt lưng cột sống.

Đau cột sống thắt lưng do nhiều nguyên nhân 

 - Đau cột sống thắt lưng vì loãng xương

 Bệnh loãng xương là hiện tượng xương giòn và xốp hơn bình thường. Tình trạng này thường gặp ở những người cao tuổi, hàm lượng calcium bị giảm đi đáng kể dẫn đến mật độ xương suy giảm.

 Nếu bị loãng xương, bệnh nhân nên cẩn thận tuyệt đối và chú ý đến sinh hoạt hàng ngày. Nếu không cẩn thận người bệnh sẽ dễ gặp tình trạng chấn thương như gãy, vỡ, nứt xương gây đau cột sống thắt lưng…

 - Do bông gân tại cột sống hoặc căng cơ

 Đa số bệnh nhân bị đau cột sống thắt lưng do căng cơ hoặc giãn dây chằng quá mức ở lưng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Trường hợp này có thể xảy ra khi người bệnh lao động quá sức hoặc khuân vác vật nặng, tư thế vận động sai lệch trong thời gian dài…

 - Do viêm hoặc lao cột sống

 Khi bệnh nhân bị viêm hoặc lao cột sống lưng thì sẽ gặp tình trạng đau nhức vùng thắt lưng và cột sống. Cơn đau dai dẳng ảnh hưởng không ít đến sinh hoạt và vận động của bệnh nhân. Ngoài ra còn do một số nguyên nhân như vẹo cột sống, cột sống nhiễm khuẩn, ung thư cột sống.

 - Do bệnh thoát vị đĩa đệm

 Thông thường bệnh thường gặp ở những người cao tuổi, lao động quá sức dẫn đến thoát vị đĩa đệm, đĩa đệm dần thoái hóa, mòn dần và hậu quả tất yếu là các đầu đốt sống bị tổn thương gây đau buốt ở lưng.

Loãng xương có thể gây đau cột sống thắt lưng

 Khi bị thoát vị đĩa đệm, các hệ thống dây thần kinh phức tạp ở cột sống sẽ bị đè nén khiến cho bệnh nhân bị đau ở phần lưng trong đó có cột sống thắt lưng nếu đĩa đệm đè nén 1 trong 50 dây thần kinh ở cột hướng ra, trong đó dây thần kinh tọa có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Chúng nối từ vùng thắt lưng xuống tận ngón chân nên bệnh nhân sẽ bị đau cột sống thắt lưng và lan xuống cả đùi và bắp chân.

Cách phòng tránh đau cột sống thắt lưng

 Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, bệnh đau cột sống thắt lưng gây ra không ít đau nhức ảnh hưởng đến vận động của bệnh nhân. Do đó, bạn nên thực hiện sau đây để phòng tránh bệnh cũng những làm giảm các triệu chứng đau nhức do bệnh đau cột sống thắt lưng gây ra.

 - Không nằm nhiều: Theo các nghiên cứu cho thấy nằm quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ đau nhức lưng nhiều hơn.

Nẹp lưng giúp giảm đau nhức cột sống thắt lưng

 - Đeo nẹp lưng: Đây là một trong những giải pháp có thể cải thiện các cơn đau của bệnh đau lưng cột sống của bệnh nhân.

 - Chườm nóng lạnh và xoa bóp: Giúp co thắt cơ bắp và từ đó sẽ giúp giảm đau.

 - Thuốc chữa bệnh đau lưng cột sống: Nếu cơn đau không quá trầm trọng thì bệnh nhân không nên sử dụng thuốc giảm đau.

 - Vậy lý trị liệu: Phương pháp này được xem là hiệu quả trong việc điều trị bệnh đau cột sống thắt lưng.

 Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên lạc với Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng bằng cách bấm vào khung chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất