tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 01-03-2017 Lượt xem : 1685

Bệnh gai cột sống có thể làm mất khả năng di chuyển hay tàn phế nếu như gai chèn ép nghiêm trọng lên ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống. Do đó, người bệnh cần phải phải phát hiện sớm và điều trị kịp thời căn bệnh này. Để điều trị và phòng bệnh hiệu quả thì người bệnh cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh gai cột sống. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

 Bệnh gai cột sống có thể làm mất khả năng di chuyển hay tàn phế nếu như gai chèn ép nghiêm trọng lên ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống. Do đó, người bệnh cần phải phải phát hiện sớm và điều trị kịp thời căn bệnh này. Để điều trị và phòng bệnh hiệu quả thì người bệnh cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh gai cột sống. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh gai cột sống

 Các chuyên gia Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng xung quanh khớp. Bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi, khi bắt đầu xuất hiện tình trạng lão hóa xương khớp. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới, nhưng khi chị em bước vào tuổi mãn kinh thì cũng rất dễ mắc phải căn bệnh này.

Vì sao mắc bệnh gai cột sống?

 Nguyên nhân khiến gai xương hình thành và gây bệnh gai cột sống được cho là:

 1. Do viêm hoặc lắng đọng canxi ở dây chằng đốt sống

 Hiện tượng này thường gặp ở những người cao tuổi, khi cột sống trở nên thoái hóa do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Theo đó, canxi sẽ lắng đọng và hình thành những gai xương trên dây chằng.

 Ngoài ra, viêm dây chằng đốt sống nhiều lần cũng có khả năng gây xơ hóa và đóng canxi ở các gốc dây chằng đốt sống, dẫn đến mọc gai xương.

 2. Do chấn thương cột sống

 Chấn thương cột sống có thể do làm việc nặng nhọc, tai nạn, làm việc và sinh hoạt sai tư thế,…khiến xương cột sống và khớp bị tổn thương. Khi đó sẽ kích thích các tế bào tạo xương hoạt động nhiều hơn và dẫn đến xương thừa.

 Bề mặt xương lúc này sẽ trở nên gồ ghề và hình thành nên gai cột sống. Chấn thương cột sống cũng kích thích phản ứng viêm ở dây chằng, điều này sẽ là điều kiện để gai xương hình thành.

 3. Đĩa sụn đốt sống bị hư mòn

 Viêm khớp đốt sống lâu ngày sẽ khiến bề mặt sụn bị hao mòn, xẹp xuống và mất đi độ trơn láng, trở nên sần sùi. Các dây chằng của đốt sống bị chùng giãn làm hai bề mặt xương tiếp xúc và ma sát nhiều hơn.

 Khi đó cơ thể sẽ tự phản ứng và điều chỉnh lại bằng cách làm dày dây chằng để khắc phục tình trạng này, tuy nhiên việc này sẽ khiến canxi tụ lại ở dây chằng dẫn đến sự phát triển chồi xương.

 4. Yếu tố di truyền và giới tính

 Khi ba mẹ có tiền sử mắc bệnh về cột sống hay cấu tạo cột sống bất thường thì những đứa con có nguy cơ mắc bệnh gai cột sống cao.

 Ngoài ra, giới tính cũng ảnh hưởng đến khả năng mắc phải căn bệnh này. Theo nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nam giới mắc bệnh gai cột sống nhiều hơn nữ giới. Tuy nhiên, khi phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh thì khả năng mắc bệnh sẽ tương đương với nam giới.

Điều trị gai cột sống hiệu quả tại Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

 Trên đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gai cột sống. Để biết trường hợp của mình mắc bệnh là do đâu thì người bệnh hãy đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra, thăm khám. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhằm mang lại hiệu quả.

 Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng là một cơ sở y tế uy tín mà người bệnh có thể đến thăm khám và điều trị bệnh gai cột sống. Khoa cơ xương khớp của phòng khám chúng tôi từ khi thành lập đã nhận được sự tin cậy và lựa chọn của nhiều bệnh nhân vì luôn điều trị thành công cho mỗi ca bệnh.

 Do đó, người bệnh có thể yên tâm tiến hành điều trị gai cột sống tại phòng khám chúng tôi.

 Hy vọng những thông tin trên đây về nguyên nhân gây bệnh gai cột sống sẽ giúp người bệnh có thêm nhiều kiến thức về căn bệnh này và phòng bệnh có hiệu quả. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat dưới đây để các chuyên gia của chúng tôi tiện tư vấn.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Đinh Tiên Hoàng

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

Địa chỉ phòng khám: 34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

Website phòng khám: https://phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Hotline tư vấn: 028 3969 7887

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất