tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 03-11-2017 Lượt xem : 1405

Những bệnh lý nam khoa nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Một trong những bệnh lý liên quan đến tinh hoàn phổ biến mà nam giới thường gặp là nang mào tinh hoàn. Vậy nang mào tinh hoàn là gì? Cánh mày râu hãy tham khảo thông tin trong bài viết bên dưới.

Những bệnh lý nam khoa nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Một trong những bệnh lý liên quan đến tinh hoàn phổ biến mà nam giới thường gặp là nang mào tinh hoàn. Vậy nang mào tinh hoàn là gì? Cánh mày râu hãy tham khảo thông tin trong bài viết bên dưới.

Bệnh nang mào tinh hoàn là gì?

Các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, nang mào tinh hoàn là một trong những bệnh viêm nhiễm nam khoa thường gặp ở nam giới. Bệnh này có thể gặp ở mọi đối tượng, tuy nhiên thường gặp ở nam giới trên 35 tuổi.

Nang mào tinh hoàn được hiểu đơn giản là tình trạng ứ đọng, tắc nghẽn một hay vài ống dẫn tinh ở mào tinh. Từ đó gây tiết dịch và hình thành nang.

Bệnh này thường xuất hiện ở cực đầu tinh hoàn do ống tuyến mào tinh hoàn nào đó bị lộn ngược. Hay cuộn lại gây cản trở quá trình đưa dịch ra bên ngoài. Chính vì vậy, dịch sẽ bị ứ đọng hoặc hình thành nang.

Nang mào tinh hoàn là gì?

Nang mào tinh hoàn cũng là bệnh lý liên quan đến bệnh tinh hoàn. Bệnh thường có biểu hiện là không gây đau, không phát sốt, các nang di động và nằm ở phía trên tinh hoàn. Bên cạnh đó, mào tinh hoàn còn xuất hiện một số khối chứa dịch hình tròn hoặc bầu dục. Khi sờ vào sẽ có cảm giác đau.

Khi mới xuất hiện, nang mào tinh thường không có triệu chứng rõ rệt nên chỉ có thể phát hiện sớm qua thăm khám hoặc siêu âm. Tuy nhiên, nam giới cũng có thể nhận biết được bệnh thông qua các dấu hiệu:

- Sờ thấy khối rắn ở đầu mào tinh hoàn. Khối nang thường có hình tròn hoặc bầu dục.

- Khi nắn nhẹ có cảm giác hơi đau.

- Khi nang phát triển kích thước lớn, cảm giác đau sẽ tăng nhiều.

- Khi xuất tinh có thể không có tinh trùng.

Làm gì khi bị nang mào tinh hoàn?

Nang mào tinh hoàn thường lành tính và không nguy hiểm đến chức năng duy trì nòi giống của nam giới. Tuy nhiên, cũng không nên chủ quan khi gặp bệnh này. Tốt nhất, khi có các dấu hiệu của nang mào tinh hoàn, nam giới nên đến các cơ sở chuyên khoa uy tín càng sớm càng tốt. Dựa vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp.

Thông thường, phẫu thuật cắt bỏ là phương hướng điều trị hiệu quả nhất. Nếu nang nhỏ thì có thể uống thuốc để thu hẹp dần và khỏi hẳn. Nếu nang lớn hơn 1.5 cm thì bắt buộc phải phẫu thuật cắt bỏ.

Cần thăm khám khi có dấu hiệu nang mào tinh hoàn

Nhiều người vẫn nghĩ rằng tác động đến tinh hoàn thì sẽ ảnh hưởng đến đường con cái sau này. Tuy nhiên, vấn đề này còn tùy thuộc vào mức độ bệnh. Một số bác sĩ khẳng định nang mào tinh hoàn sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Nhiều người bị mất một bên tinh hoàn nhưng vẫn có con bình thường. Điều quan trọng là người bệnh không nên chủ quan khiến bệnh tình kéo dài, nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, nam giới cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý. Cần ăn uống cân bằng các chất, tránh thực phẩm cay nóng, chất kích thích. Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Tránh những va đập làm tổn thương vùng kín, tinh hoàn.

Trên đây là những chia sẻ về nang mào tinh hoàn là gì? Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

P.L