tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 25-07-2023 Lượt xem : 634

Con số người nhiễm HIV ngày một gia tăng điều đó vô cùng nguy hiểm. Vì thế, việc tìm hiểu thông tin về căn bệnh này là vô cùng quan trọng. Có khá nhiều người thắc mắc hay lo lắng nắm tay có nhiễm HIV không? Việc tiếp xúc với người bị HIV có gây lây nhiễm bệnh. Để có những thông tin chính xác về căn bệnh này thì mọi người không nên bỏ qua bài viết sau đây.

Con số người nhiễm HIV ngày một gia tăng điều đó vô cùng nguy hiểm. Vì thế, việc tìm hiểu thông tin về căn bệnh này là vô cùng quan trọng. Có khá nhiều người thắc mắc hay lo lắng nắm tay có nhiễm HIV không? Việc tiếp xúc với người bị HIV có gây lây nhiễm bệnh. Để có những thông tin chính xác về căn bệnh này thì mọi người không nên bỏ qua bài viết sau đây.

Nắm tay có nhiễm bệnh HIV không?

HIV là căn bệnh xã hội lây nhiễm chủ yếu qua những con đường như quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu và tự mẹ sang con. Những con đường tiếp xúc khác ngoài đường máu sẽ không gây ra tình trạng lây nhiễm bệnh.

Như vậy có thể thấy vấn đề nắm tay có nhiễm bệnh HIV không thì câu trả lời là không. Mọi người cần hiểu rằng HIV không dễ dàng lây nhiễm chỉ qua nhưng tiếp xúc thông thường như nắm tay, ôm hôn. Vì đây không phải là bệnh lý truyền nhiễm qua da.

Như thế có thể thấy rằng mọi người hoàn toàn có thể sống chung với người nhiễm HIV nhưng cần hạn chế những tiếp xúc với vật dụng cá nhân cũng như tránh tiếp xúc với máu hay dịch của người bệnh khi có vết thương hở.

Ngoài ra, để có thể phát hiện việc lây nhiễm HIV hay không thì mọi người cần thực hiện các xét nghiệm kiểm tra khi có nghi ngờ.

 

Nắm tay có bị nhiễm HIV hay không?

Những đối tượng nào cần thực hiện xét nghiệm HIV?

Những đối tượng cần được xét nghiệm HIV đó là:

Người sử dụng ma túy, có quan hệ tình dục bữa bãi.

Người bị mắc bệnh lao.

Người mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

Người nhiễm viêm gan virus C.

Người có chồng hoặc vợ bị nhiễm HIV.

Người nghi ngờ vì có những dấu hiệu giống tình trạng lây nhiễm HIV.

Người có nhu cầu kiểm tra sức khỏe trước hôn nhân.

Phụ nữ mang thai.

Quy trình thực hiện xét nghiệm HIV như thế nào?

Việc tiến hành xét nghiệm HIV thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Người thực hiện xét nghiệm HIV được tư vấn cung cấp thông tin trước khi thực hiện xét nghiệm.

Bước 2: Người xét nghiệm và lấy mẫu để thực hiện xét nghiệm HIV.

Bước 3: Thực hiện xét nghiệm HIV chẩn đoán HIV gồm:

Xét nghiệm sàng lọc HIV: xét nghiệm ban đầu: là cơ sở phát hiện mẫn bệnh có phản ứng/ nghi ngờ nhiễm HIV.

Xét nghiệm khẳng định (xét nghiệm bổ sung): để khẳng định mẫu có dương tính HIV hay không. Sinh phẩm sử dụng trong xét nghiệm khẳng định cần có độ đặc hiệu cao xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV thực hiện các đơn vị được cấp phép của cơ quan y tế cấp cao.

Bước 4: Tư vấn sau thực hiện xét nghiệm HIV.

 

Xét nghiệm HIV giúp nhận biết bệnh nhanh mang nhiều ý nghĩa

Ý nghĩ của kết quả xét nghiệm HIV như thế nào?

Để có thể đảm bảo tính chính xác khi thực hiện xét nghiệm HIV thì mọi người cần chủ động lựa chọn địa chỉ thăm khám chất lượng và uy tín. Bên cạnh đó, mọi người cần biết rõ  ý nghĩ của việc thực hiện xét nghiệm HIV đó là:

Kết quả xét nghiệm HIV âm tính: người bệnh bị nhiễm HIV tại thời điểm xét nghiệm cần lưu ý cần khai thác kỹ tiền sử nguy cơ để loại trừ giai đoạn cửa sổ.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính: Với kết quả này chưa thể đưa ra kết luận tình trạng nhiễm HIV của bệnh nhân. Mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm với hai sinh phẩm khác trong phương cách để khẳng định tình trạng nhiễm hoặc gửi mẫu lên phòng xét nghiệm để biết chính xác.

Kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính: Bệnh nhân bị nhiễm HIV, chỉ phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn được cấp phép mới được khẳng định HIV thì kết quả xét nghiệm dương tính mới có giá trị.

Kết quả xét nghiệm không xác định: Tình trạng chưa xác định được kháng thể/ kháng nguyên HIV trong máu có thể không nhiễm HIV hoặc trường hợp đã  nhiễm HIV ở giai đoạn cửa sổ. Trường hợp này người xét nghiệm cần được thực hiện lại sau 14 ngày để biết kết quả.

Việc thực hiện xét nghiệm HIV sẽ giúp người bệnh biết được tình trạng bệnh chủ động phòng tránh cho người thân cũng như hạn chế tình trạng lây nhiễm bệnh cho cộng đồng.

Phụ nữ khi nhiễm HIV sẽ chủ động trong việc quyết định mang thai hay không có thể chủ động trong việc điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Địa chỉ xét nghiệm HIV chất lượng uy tín

Trong số rất nhiều những địa chỉ thực hiện xét nghiệm HIV hiện nay thì phòng khám Đa Khoa  Văn Kiệt là một trong những cơ sở thực hiện xét nghiệm HIV một cách đảm bảo và chất lượng.

Đặc biệt, phòng khám có nhiều ưu điểm trong việc tiến hành xét nghiệm như đội ngũ kỹ thuật viện có tay nghề, kinh nghiệm cũng như đảm bảo việc thực hiện xét nghiệm đúng quy trình. Môi trường y tế chất lượng, đảm bảo giúp việc thực hiện xét nghiệm nhanh chóng.

Chi phí thực hiện xét nghiệm HIV tại phòng khám công khai cụ thể, rõ ràng, giúp mọi người yên tâm hơn trong quá trình thực hiện xét nghiệm HIV nhanh chóng, chính xác.

Mong rằng với những chia sẻ về vấn đề nắm tay có nhiễm bệnh HIV không sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin cần thiết và hữu ích. Để có thể giúp mọi người có kiến thức cần thiết về bệnh HIV.

B.S