tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 26-07-2023 Lượt xem : 4933

Bệnh rò luân nhĩ từ lâu được biết đến là một dị tật bẩm sinh, thông thường nếu có gì bất thường người bệnh có thể sống chung với nó suốt đời. Vậy trường hợp lỗ rò luân nhĩ bị sưng có sao không? Để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh, mời các bạn cũng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Bệnh rò luân nhĩ từ lâu được biết đến là một dị tật bẩm sinh, thông thường nếu có gì bất thường người bệnh có thể sống chung với nó suốt đời. Vậy trường hợp lỗ rò luân nhĩ bị sưng có sao không? Để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh, mời các bạn cũng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Rò luân nhĩ là gì, bệnh có nghiêm trọng không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, rò luân nhĩ là một hiện tượng vùng trước vành tai có một lỗ nhỏ bằng que tăm xuất hiện từ lúc mới sinh ra. Thông thường người ta phát hiện ở một bên tai nhiều hơn (hiếm có trường hợp xuất hiện hai bên lỗ tai), bệnh lý này thường xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn nam. Lỗ rò này thường đi sâu vào bên trong và bám vào màng sụn của tai, nó có thể nông sâu dài ngắn khác nhau có thể từ vài mm đến hơn 3cm. Trong lòng đường rò là một ống được cấu tạo bởi các biểu mô và có khả năng chế tiết.

 

Rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh.

Khi lỗ rò bị viêm nhiễm hoặc bị tắc nghẽn có thể gây ra cảm giác ngứa và có thể tiết ra một chất dịch màu trắng giống như màu bã đậu có mùi hôi. Sau đó, vùng xung quanh lỗ rò sẽ phình to tạo thành một nang, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ vỡ ra và để lại sẹo, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ. Nếu lớp nang này bị bội nhiễm ngày càng to sẽ gây nên hiện tượng apxe rò luân nhĩ.

Vậy lỗ rò luân nhĩ bị sưng có sao không?

Được biết, trong lòng ống có các tổ chức nang lông, tuyến mồ hôi, tuyến bã nhỡn và lớp biểu bì. Do đó, trong một số trường hợp đường ống này bị bít tắc, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. Khi bị nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ có triệu chứng sưng đau tạo thành ổ mủ, miệng đường rò sẽ lở loét và khó lành.

 

Lỗ rò luân nhĩ bị sưng là dấu hiệu cảnh báo viêm nhiễm, cần được khám ngay.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng  cho biết, trường hợp lỗ rò bị sưng rất có thể bệnh nhân đã bị viêm nhiễm lỗ rò. Với những trường hợp này, để có kết luận chính xác nhất, bệnh nhân nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ kiểm tra và đưa ra phương pháp điều trị đúng cách, kịp thời. Bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc về nhà để điều trị vì rất dễ gây nên những tác dụng phụ và biến chứng không mong muốn.

Các cách phòng ngừa bệnh rò luân nhĩ

Vì bệnh rò luân nhĩ được biết đến là một dị tật bẩm sinh, cho nên với những người bị mắc chứng bệnh này chỉ có thể phòng ngừa sự viêm nhiễm bằng các giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vùng quanh lỗ tai. Khi bị viêm nhiễm tuyệt đối nên bóp hoặc nặn vào lỗ rò.

Đối với trẻ em, khi phát hiện trẻ thường đưa tay gãi ở lỗ rò hay bị rỉ dịch nhờn màu trắng đục ở vùng xung quanh hoặc quanh lỗ rò bị ửng đỏ và có dấu hiệu sưng tấy… Các phụ huynh nên đưa trẻ đến ngay các các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị. Tùy theo mức độ của bệnh, mà các bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị khác nhau phù hợp với tình hình của từng bệnh nhân. Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh rò luân nhĩ sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn, tránh được tình trạng mất thẩm mỹ sau này.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề lỗ rò luân nhĩ bị sưng có sao không được các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng tư vấn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần tư vấn thêm, các bạn có thể nhấp chuột vào khung chat trực tuyến bên dưới bài viết.

N.A