tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 02-01-2017 Lượt xem : 1388

Hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi sinh xảy ra rất phổ biến. Việc này làm cho chị em lo lắng, sợ hãi, vì sợ sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Vậy do đâu mà có hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi sinh? Dưới đây các bác sĩ Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng sẽ giải đáp các thắc mắc của chị em.

 Hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi sinh xảy ra rất phổ biến. Việc này làm cho chị em lo lắng, sợ hãi, vì sợ sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Vậy do đâu mà có hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi sinh? Dưới đây các bác sĩ Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng sẽ giải đáp các thắc mắc của chị em.

Kinh nguyệt không đều sau khi sinh

 Kinh nguyệt là hiện tượng bong lớp ở cổ tử cung khi trứng rụng nhưng không được thụ tinh. Còn khi chị em mang thai, cơ thể sẽ tiết ra hoocmon để tạm thời ngăn chặn sự rụng trứng diễn ra, bởi vậy thời gian để kinh nguyệt trở lại sau khi chị em đã sinh con sẽ bất thường, được gọi là hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi sinh.

Tại sao sau khi sinh con kinh nguyệt lại không đều?

 Đối với mỗi chị em, hiện tượng có kinh nguyệt trở lại sau khi sinh rất khác nhau. Do cơ địa, hoàn cảnh sống của chị em mà kinh nguyệt sẽ trở lại trong vài tháng sau khi sinh.

 - Đối với chị em sau sinh không cho con bú thì khoảng 6 tuần kinh nguyệt bắt đầu trở lại. Đối với chị em sau sinh cho con bú thì khoảng 6 tháng đến 1 năm kinh nguyệt sẽ trở lại. Tuy nhiên do thay đổi sau sinh nên lúc này kinh nguyệt sẽ không đều.

 - Sau khi sinh, cho con bú cơ thể người mẹ sẽ có một số thay đổi nội tiết làm cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên không đều thậm chí là không có kinh. Ngay cả sau khi kinh nguyệt, ở một vài chu kỳ đầu tiên thì kinh nguyệt vẫn có thể không đều. Thậm chí những chu kỳ này có thể khác hẳn với những chu kỳ trước khi sinh con.

 - Chỉ có một phần rất nhỏ chị em sẽ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hoặc thất thường như những chu kỳ khi chưa có em bé, bất kể chị em đang cho con bú.

Kinh nguyệt không đều sau sinh, khi nào là bất thường?

 Kể cả đối với phụ nữ cho con bú hay không cho con bú thì hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi sinh sẽ diễn ra trong vài chu kỳ. Kinh nguyệt không đều sau sinh có thể là khoảng cách giữa hai chu kỳ lúc thì 25 ngày, khi lại 30 ngày, thậm chí 20 ngày, rồi lượng kinh cũng không đều như trước khi có thai…

Kinh nguyệt như thế nào là bất thường?

 Nhưng kinh nguyệt không đều sau khi sinh sẽ dần đi vào ổn định, trường hợp kinh nguyệt bị rối loạn kéo dài các chị em cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn chính xác nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi sinh. Bởi rất có thể, hiện tượng này là do sự suy giảm nội tiết tố estrogen hoặc do chị em bị bệnh phụ khoa nào đó.

 Trường hợp chị em gặp hiện tượng kinh nguyệt không đều sau sinh kèm theo các biểu hiện đau tức bụng, ngứa rát vùng kín và có kèm theo huyết trắng bất thường,…rất có thể chị em đã mắc bệnh phụ khoa nào đó, do vậy cần đến gặp bác sĩ phụ khoa để nhận được phác đồ điều trị an toàn bằng các thành phần thảo dược, kết hợp với vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

 Còn nếu hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi sinh không kèm theo các biểu hiện bệnh lý khác thì nguyên nhân chính là sự suy giảm hoặc rối loạn nội tiết tố estrogen. Rối loạn nội tiết tố estrogen chính là thủ phạm gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ.

 Trên đây là những thông tin về kinh nguyệt không đều sau khi sinh. Nếu chị em có gặp phải vấn đề về phụ khoa hãy đến thăm khám trực tiếp tại Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng để được hỗ trợ điều trị.

 Nếu còn thắc mắc chị em hãy điện thoại hoặc bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.