tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 17-09-2017 Lượt xem : 3241

Nhiều chị em phụ nữ thường dựa vào ngày rụng trứng để quan hệ an toàn, đồng thời cũng tính được ngày quan hệ dễ thụ thai hơn. Tuy nhiên biện pháp tính này chỉ phù hợp với trường hợp có kinh nguyệt đều đặn. Vậy nếu kinh nguyệt không đều làm sao tính ngày rụng trứng?

 Nhiều chị em phụ nữ thường dựa vào ngày rụng trứng để quan hệ an toàn, đồng thời cũng tính được ngày quan hệ dễ thụ thai hơn. Tuy nhiên biện pháp tính này chỉ phù hợp với trường hợp có kinh nguyệt đều đặn. Vậy nếu kinh nguyệt không đều làm sao tính ngày rụng trứng?

Kinh nguyệt không đều khó xác định ngày rụng trứng

 Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp những thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại của cơ thể nữ giới dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản.

 Chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu báo nữ giới không có thai. Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ phóng thích một trứng (đôi khi 2 trứng). Sau khi phóng noãn, nội mạc thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ. Nếu thụ tinh không xảy ra, tử cung loại bỏ lớp niêm mạc và chu kỳ kinh mới bắt đầu.

Kinh nguyệt không đều làm sao tính được ngày rụng trứng

 Chu kỳ kinh nguyệt bình thường dao động từ 28 đến 32 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em là 30 ngày thì việc sản xuất trứng chỉ diễn ra một lần trong tháng, vào ngày 14 của chu kỳ kinh và khả năng sống là 24 giờ. Như vậy, với chị em có vòng kinh đều đặn hàng tháng thì 1 tháng họ cũng chỉ có thể thụ thai được vào đúng 1 hoặc 2 ngày khi trứng rụng.

 Vậy nếu kinh nguyệt không đều thì làm sao tính ngày rụng trứng? để dễ thụ thai.

Cách xác định thời điểm rụng trứng đối với người có kinh nguyệt không đều

 1/ Tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt có chu kỳ 32 ngày

 Ngày đầu tiên của chu kỳ được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Nếu ngày đầu có vài giọt máu thì có thể bỏ qua không cần tính. Nhiều người nghĩ rằng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của 1 chu kỳ mới, nên dẫn đến việc tính toán sai thời kỳ dễ thụ thai.

 Nếu chu kỳ của bạn dài hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán, nghĩa là dài thêm 1 ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm 1 ngày và ngược lại nếu chu kỳ ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi một ngày.

 Ví dụ như: Nếu chu kỳ 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ vào khoảng ngày thứ 15 (11 + 4) đến ngày thứ 20 (16 + 4), ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 (14 +4) của chu kỳ.

 2/ Chu kỳ 26 – 30 ngày, tính ngày rụng trứng như thế nào?

 Nếu chu kỳ 26 ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Nếu chu kỳ 30 ngày thì ngày dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ.

 Như vậy, thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 9 đến này thứ 18 và ngày rụng trứng rơi vào khoảng từ ngày thứ 12 đến 16 của chu kỳ.

Cách tính ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều

 3/Tính ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt không đều

 Nếu chu kỳ thường xuyên bị rối loạn không thể dự đoán được thì có thể bạn không rụng trứng. Trường hợp này bạn hãy đến cơ sở y tế để kiểm tra nguyên nhân trứng không rụng và điều trị kịp thời. Sau đó, bạn hãy theo dõi chu kỳ và tính ngày rụng trứng theo hướng dẫn của bác sĩ.

 4/ Dùng que thử rụng trứng để xác định ngày rụng trứng

 Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra hàm lượng của kích thích tố LH. Hàm lượng LH trong cơ thể thường rất thấp nhưng nó đột ngột tăng cao trước khi rụng trứng.

 5/ Tính ngày rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

 Đo nhiệt độ cơ thể cũng có thể tính được ngày rụng trứng. Thông thường thì trong vòng 2 ngày sau khi rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể có tăng lên đôi chút và có thể theo dõi được.

 Để áp dụng phương pháp này, chị em nên theo dõi nhiệt độ cơ thể hàng ngày và ghi chú lại. Sau vài tháng, chị em sẽ rút ra được quy luật chung và nhận thấy thời gian nào nhiệt độ cơ thể tăng lên một chút thì đó là thời điểm có khả năng thụ thai.

 Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng về cách tính ngày rụng trứng cho những trường hợp kinh nguyệt không đều. Nếu chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên không đều thì tốt nhất chị em nên tìm cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị. Sau điều trị, chị em sẽ dễ tính ngày rụng trứng hơn.

 Nếu còn điều gì thắc mắc về kinh nguyệt không đều làm sao tính ngày rụng trứng? thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn thêm.