tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 10-07-2017 Lượt xem : 1463

Hỏi: Thưa bác sĩ, em năm nay 22 tuổi và chưa có gia đình. Mấy tháng trước, em có quan hệ với bạn trai nhưng anh ấy quên sử dụng bao cao su. Sau đó em sợ mình có thai nên đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhưng từ lúc dùng thuốc đến nay đã 2 tháng mà em vẫn chưa có kinh lại. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của em rất đều. Vậy không thấy kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị gì không bác sĩ?

 Hỏi: Thưa bác sĩ, em năm nay 22 tuổi và chưa có gia đình. Mấy tháng trước, em có quan hệ với bạn trai nhưng anh ấy quên sử dụng bao cao su. Sau đó em sợ mình có thai nên đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhưng từ lúc dùng thuốc đến nay đã 1 tháng mà em vẫn chưa có kinh lại. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của em rất đều. Vậy không thấy kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị gì không bác sĩ?

 Trả lời:

 Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng. Các chuyên gia sẽ giải đáp vấn đề này qua những thông tin dưới đây.

Không thấy kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị sao không?

 Các chuyên gia cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn sự rụng trứng và sự bám của trứng trực tiếp nên dùng càng sớm càng tốt. Đây là biện pháp tránh thai tương đối an toàn, nhưng nó không được khuyến khích sử dụng thường xuyên, vì càng dùng liên tục, hiệu quả tránh thai càng giảm.

 Ngoài ra, biện pháp tránh thai này cũng thể gây nên những tác dụng phụ. Có thể kể 3 tác dụng phụ phổ biến như:

Không thấy kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị sao không?

 1. Bị buồn nôn và nôn

 Có tới 50% phụ nữ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn hoặc nôn. Nếu bị nôn ngay sau khi uống thuốc thì chị em phải uống liều khác để thay thế. Nếu sau 2 giờ mới nôn thì không cần thiết phải uống thay thế liều khác.

 2. Hiện tượng căng ngực

 Đó là do thuốc giữ nước dưới tác dụng của hormone nữ. Khi thuốc hết tác dụng, hiện tượng này sẽ tự hết.

 3. Rối loạn kinh nguyệt

 Việc dùng thuốc tránh thai còn có thể gây ra tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt,…

 Do đó, trường hợp không thấy kinh nguyệt của bạn có thể do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra.

Không thấy kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp phải làm sao?

 Nếu không thấy kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì bạn cũng đừng nên quá lo lắng. Khi đó bạn có thể thực hiện những điều sau đây:

 - Mua que thử thai để kiểm tra xem có thai hay không. Bởi nếu đã trễ kinh 1 tháng thì có thể bạn đã mang thai, tức là việc uống thuốc tránh thai của bạn không đạt hiệu quả.

Nếu không thấy kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì chị em nên đi khám phụ khoa

 - Tốt nhất ban nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám phụ khoa. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân mất kinh, đồng thời đưa ra phương pháp xử lý hiệu quả.

 - Nếu dùng thuốc tránh thai không đạt hiệu quả và kiểm tra đã có thai thì bạn nên có quyết định xử lý sớm cho mình. Nếu có đủ điều kiện thì nên giữ lại đứa bé. Nếu hoàn cảnh lúc này của bạn không cho phép sinh con thì bạn nên tiến hành phá thai sớm. Bởi nếu phá thai càng lớn thì nguy cơ xảy ra biến chứng càng cao.

 Lời khuyên: Chị em không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu có sinh hoạt tình dục thì chị em nên lựa chọn biện pháp tránh thai hiệu quả hơn, tốt nhất là sử dụng bao cao su. Chỉ trong trường hợp bất đắc dĩ mới dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

 Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề không thấy kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới các chuyên gia sẽ nhanh chóng giải đáp.