tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 27-08-2017 Lượt xem : 1694

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là căn bệnh mà nam giới thường hay gặp phải, nó gây nên nhiều hệ lụy đến sức khỏe sinh sản nam giới. Hiểu biết về căn bệnh này và lựa chọn cho mình phương pháp điều trị hiệu quả là cách giúp nam giới bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp nam giới tìm hiểu giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách điều trị.

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh là căn bệnh mà nam giới thường hay gặp phải, nó gây nên nhiều hệ lụy đến sức khỏe sinh sản nam giới. Hiểu biết về căn bệnh này và lựa chọn cho mình phương pháp điều trị hiệu quả là cách giúp nam giới bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp nam giới tìm hiểu giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách điều trị.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh là giãn các tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn. Thường xuất hiện quanh tinh hoàn trái.

 Nguyên nhân cũng giống như giãn tĩnh mạch ở chân và do dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

 Khi máu ứ trong tĩnh mạch phía trên tinh hoàn, nó có thể là giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Trong nhiều trường hợp, tình trạng này có thể được cải thiện sau khi điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

 Hầu hết các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có triệu chứng. Đôi khi có thể đau nhẹ hay có cảm giác nặng ở vùng bìu. Đau có thể nhiều hơn vào buổi tối, sau khi đứng lâu, ngồi nhiều hoặc làm việc nặng nhọc.

 Nếu tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn, nam giới có thể thấy khối phồng ở góc trên bìu do tĩnh mạch giãn to nổi ngay dưới da.

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được chẩn đoán bằng thăm khám thực thể. Nếu thấy đau và bác sĩ không sờ được tĩnh mạch giãn thì siêu âm cóa thể được sử dụng để chẩn đoán.

Cách điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nhiều phương pháp điều trị như uống thuốc, phẫu thuật. Với những nam giới không có xu hướng phát triển triệu chứng, không có biểu hiện đau thì phương pháp điều trị được áp dụng là dùng thuốc.

 Phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp bệnh có xu hướng phát triển vượt qua mức kiểm soát, người bệnh thường xuyên có cảm giác đau, ngay cả khi có những vận động nhẹ. Chỉ định phẫu thuật được áp dụng với nam giới trên 17 tuổi.

 Xu hướng hiện nay trong phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh là thực hiện phẫu thuật vi phẫu. Tức là dùng kính phóng đại để nhận biết động mạch, tĩnh mạch, hệ bạch mạch,…nhằm cột các tĩnh mạch giãn.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng cách nào?

 Phẫu thuật có thể thực hiện với gây tê hoặc gây mê. Thông thường người bệnh nằm lại cơ sở y tế một hoặc 2 ngày sau phẫu thuật. Sau phẫu thuật cần tránh hoạt động mạnh trong vòng 48 giờ, sau đó có thể hoạt động bình thường.

 Ngoài ra, còn phương pháp pháp phẫu thuật khác nữa là thuyên tắc tĩnh mạch. Các bác sĩ sẽ tiêm vào các tĩnh mạch giãn ở vùng bẹn bìu, chụp hình hệ tĩnh mạch tinh, sau đó bơm chất tạo xơ vào các tĩnh mạch giãn.

 Phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định với những trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh độ III, kèm theo đau và tức bìu kéo dài.

Lưu ý sau khi phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

 - Sau phẫu thuật, nam giới cần khoảng 5-7 ngày để nghỉ ngơi, sau đó mới trở lại với những hoạt động thường ngày.

 - Có thể tắm sau 24 giời, tuy nhiên không nên ngâm trong bồn tắm trong vòng 5 ngày.

 - Có thể đi làm sau 48 giờ.

 - Tránh hoạt động mạnh trong vòng 48 giời sau phẫu thuật. Bao gồm: Nâng vác nặng và hoạt động tình dục.

 - Ăn uống bình thường và cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

 - Tái khám sau 2 tuần để đánh giá vết mổ có tốt hay không.

 Trên đây là những thông tin về giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách điều trị. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng giải đáp.