tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 17-11-2017 Lượt xem : 1693

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh có thể gặp ở bất cứ nam giới nào. Bệnh lý này có thể chính là nguyên nhân gây vô sinh - hiếm muộn vô cùng nguy hiểm ở nam giới. Chính vì vậy, cánh mày râu nên tìm hiểu thông tin về căn bệnh này. Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ là như thế nào? Có chữa được không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh có thể gặp ở bất cứ nam giới nào. Bệnh lý này có thể chính là nguyên nhân gây vô sinh - hiếm muộn vô cùng nguy hiểm ở nam giới. Chính vì vậy, cánh mày râu nên tìm hiểu thông tin về căn bệnh này. Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ là như thế nào? Có chữa được không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ là như thế nào?

Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đinh Tiên Hoàng cho biết, giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn và xoắn bất thường của hệ thống tĩnh mạch tinh. Gồm có: tĩnh mạch tinh trong, tĩnh mạch tinh sau và tĩnh mạch tinh bìu. Thống kê cho thấy có khoảng 15% nam giới bị mắc phải chứng bệnh này.

Hiện nay, vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tuy nhiên, bệnh này thường xảy ra khi tĩnh mạch tinh không có van hoặc hệ thống van chống trào ngược bị trục trặc. Do đó, máu từ tĩnh mạch thận hoặc tĩnh mạch chủ dưới trào ngược vào tĩnh mạch tinh làm cho tĩnh mạch tinh ngày càng giãn rộng, lượng máu ứ đọng lại quanh tinh hoàn quá nhiều.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ là như thế nào?

Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh là: tăng nhiệt độ ở bìu, do trào ngược các chất chuyển hóa từ thượng thận và thận vào tĩnh mạch tinh, ứ đọng máu tĩnh mạch, tăng prostaglandine hoặc catecholamine trong tĩnh mạch tinh,...

Giãn tĩnh mạch tinh được chia làm 3 cấp độ tương ứng với mức độ nguy hiểm tăng dần. Trong đó, cấp độ 1 được xem là cấp độ nhẹ của bệnh. Lúc này biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng. Người bệnh không đau, nhìn từ ngoài không có gì bất thường, một số người có thể thấy 1 vài tĩnh mạch nhỏ vùng bìu. Đa số ở giai đoạn này, bệnh được phát hiện quan siêu âm khi người bệnh tình cờ đi thăm khám.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ có chữa được không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không được phát hiện kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn. Làm cho số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng bị giảm sút, khiến nam giới phải đối mặt với nguy cơ vô sinh - hiếm muộn. Vì thế, bệnh này cần điều trị càng sớm càng tốt.

Hiện nay, có nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tùy thuộc vào mức độ cũng như nhiều yếu tố khác mà bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp phù hợp.

Khi có dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới cần thăm khám sớm

- Nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ thì không cần phải tiến hành phẫu thuật. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng các loại thuốc chuyên khoa đặc hiệu và tiếp tục theo dõi tình hình của bệnh.

- Nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ không được điều trị sẽ chuyển biến đến các giai đoạn sau. Với mức độ giãn thừng tinh trên 2.5 mm thì bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật thắt tĩnh mạch thừng tinh để khắc phục tình trạng xoắn giãn.

- Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt hàng ngày. Nên bổ sung chất xơ, vitamin C, E,... Tránh xa các chất kích thích. Không mặc quần chật, bó sát, không chơi các môn thể thao có cường độ mạnh.

Trên đây là những chia sẻ về giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ là như thế nào? Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

P.L